Hội người mù Nghệ An kỷ niệm 30 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Chiều 17/7 tại TP Vinh, Hội Người mù Nghệ An đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (17/7/1985 – 17/7/2015), và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các sở, ban ngành và 120 hội viên tiêu biểu đến từ các hội cơ sở.

Về tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, có120 hội viên tiêu biểu đến từ 218 chi hội cơ sở
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm của chi hội Hội Người mù TP Vinh

Cùng với sự phát triển của Hội Người mù Việt Nam, ngày 17/7/1985 Hội Người mù Nghệ Tĩnh được thành lập, đến năm 1991 sau sự kiện chia tách tỉnh, Hội đổi tên thành Hội Người mù Nghệ An... Trải qua 30 năm, Hội Người mù Nghệ An đã trưởng thành và phát triển cả bề rộng lần chiều sâu, trở thành tổ chức quần chúng đông đảo với gần 2.700 hội viên sinh hoạt tại 218 chi hội trong toàn tỉnh. Trong quá trình hoạt động, Hội đã tổ chức hàng trăm lớp tập huấn khuyến nông, dạy nghề, truyền nghề theo phương châm cầm tay chỉ việc tạo thuận lợi  cho hội viên và gia đình có định hứng trong phát triển kinh tế; thành lập 15 cơ sở sản xuất tập trung làm các mặt hàng như tăm, chổi, hương, mây tre đan; 11 cơ sở tẩm quất cổ truyền, tạo việc làm cho 453 lao động. Nhiều hội viên người mù được sự giúp đỡ của tổ chức hội đã xoá bỏ mặc cảm, hoà nhập cộng đồng cùng tham gia hoạt động phát kinh tế hiệu quả góp phần xoá đói giảm nghèo. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo hội viên Hội người mù là 26,9%, giảm 3% so với giai đoạn 2005 – 2010.

Ông Nguyễn Minh Đức – Chủ tịch Hội Người mù Nghệ An đọc tham luận tại Hội nghị

Công tác văn hóa, giáo dục chăm lo đời sống tinh thần cho người mù Hội đặc biệt coi trọng. Từ tỉnh Hội đến cơ sở luôn quan tâm đến việc xóa nạn mù chữ, phổ cập chữ Braille (Bờ rai), tiếng Anh, ứng dụng công nghệ thông tin cho hội viên. Có thể nói việc mang lại ánh sáng văn hóa, từng bước nâng cao dân trí cho người mù là một trong những kết quả to lớn mà Hội đã đạt được trong 30 năm qua.

Đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân đã có thành tích đóng góp xuất sắc trong quá trình xây dựng Hội Người mù tỉnh Nghệ An giai đoạn 1985 -2015.
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Hội Người mù Nghệ An cũng đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù” - phần thưởng cao quý của Hội Người mù Việt Nam cho lãnh đạo một số cơ quan trong tỉnh.

Nhân dịp này, Hội Người mù tỉnh Nghệ An được đón nhận cờ thi đua của UBND tỉnh tặng; và 3 cá nhân được nhận bằng khen có thành tích đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển Hội Người mù tỉnh Nghệ An giai đoạn 1985 -2015. Hội cũng đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù” - phần thưởng cao quý của Hội Người mù Việt Nam cho lãnh đạo một số cơ quan trong tỉnh.

Ngọc Anh