Hội nhập, nhưng chưa nhập hội!

(Baonghean) - Hôm nay, cô cháu gái học cấp 1 của mình nói với mẹ nó bằng giọng rất nghiêm trang thế này:

- Mẹ à, con kiến nghị mẹ phải mua kem con cá của Hàn cho con ăn, thời kỳ hội nhập mà mẹ cứ cho con ăn kem Tràng Tiền mãi là không được!

Mình đang uống bia, suýt tí nữa thì sặc, nín cười hỏi nó: "Bim nói cậu nghe hội nhập là như thế nào nào? - Hội nhập là chị Bìm nhảy Ộp pa Gangnam Style (một bài hát Hàn Quốc nổi tiếng), bố vừa đi vệ sinh vừa đọc báo trên Ipad, mẹ đi Spa Nhật Bản giảm béo. Ơ, cậu uống bia Hà Nội này, cậu vẫn chưa hội nhập phải không?"

Đến đây thì mình nhịn không nổi, lăn ra cười đau cả bụng. Lau nước mắt, ngồi nhìn mấy lon bia Hà Nội ngất ngưởng trên bàn, tự nhiên ngẫm nghĩ về lời con bé Bim. Đúng là đài báo suốt ngày nói oang oang: "Chúng ta phải hội nhập!", "Đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập!",... Kết lại, hội nhập là cái... chi chi?

Xét theo góc độ ngôn ngữ thì hội nhập gồm có hội và nhập. Hội trong hội ngộ, hội nghị, hội đàm, có nghĩa là chỉ sự tập hợp, quần tụ. Có lý lắm, nhắc đến hội nhập là nhắc đến giao thoa văn hoá, kinh tế, xã hội, các anh Tây - Tàu, Âu - Á chả cụng đầu nhau ầm ầm là gì? Xong phần hội thì đến phần nhập, nghĩa là gặp nhau rồi thì nhập lại làm một. Đùa thôi, chứ ý là trao đổi, dung nạp những cái mới, đồng nhất với nhau trong một số vấn đề, quan điểm.

Nước mình đang ở đâu trong cái công cuộc hội nhập ấy? Riêng phần hội, phải nói là đang thành công rực rỡ. Chưa bao giờ các trào lưu ngoại nhập lại phổ biến và được ưa chuộng như ngày nay. Công-nông-binh, già-trẻ, gái-trai, nông thôn-thành thị, ai ai cũng thuộc làu điệu nhảy ngựa và hát ra rả "một năm kinh tế buồn". Kinh tế quả có buồn thật, nhưng công cuộc hội nhập là không thể trì hoãn được! Các chị em sẵn sàng nhịn cơm tối để mua son chà neo (chanel). Các anh em thắt lưng buộc bụng... mỡ để sắm gậy đánh gâu (golf) . Giới thanh thiếu niên bớt hẳn la cà phố xá để giao lưu trên phây-búc (facebook). Công cuộc hội nhập diễn ra bài bản đến mức ngay từ trong bụng mẹ, các cháu đã được uống sữa Pháp, thịt Úc, nấm Nhật, sâm Hàn!

Chả nhẽ, hội nhập đồng nghĩa với ngoại nhập? Mình giật nảy người, chết thật, thế thì có khác gì đồng hoá thuộc địa đâu? Có lẽ phải giải oan cho anh "hội nhập", chỉ tại dân mình hội thì có hội, nhưng chưa thấy nhập nhiếc gì? Hội nhập là phải... nhập hội, nghĩa là phải tham gia một cách chủ động và tích cực, làm một nhân tố đẩy con thuyền chung tiến lên. Hội nhập như mình hiện nay mới chỉ như ngư ông chèo bè chuối, vừa đuổi theo tàu thuỷ vừa la làng, vừa vẫy tay! Bao giờ mới lên tàu hay giữa đường đứt gánh?

Quay trở lại với cô cháu gái đáo để, không biết mẹ nó cuối cùng có mua kem con cá cho không, chứ mình vừa thấy nó lấp ló ngoài quán bà béo, mút chùn chụt mấy viên kẹo xanh đỏ, giấy gói in toàn chữ Tàu. Ô hay, thế từ trước giờ dân mình toàn dùng đồ Trung Quốc, cũng là hội nhập đấy phỏng?


Hải Triều