Hồi sinh những mảnh đời có 'H'

09/12/2017 07:59

(Baonghean) - Gặp gỡ, trò chuyện, ai cũng ngạc nhiên khi thấy tinh thần lạc quan, yêu đời và cả những hạnh phúc mà những người nhiễm HIV ở Quỳ Hợp đang trải nghiệm. Có thể không được trọn vẹn, đủ đầy, nhưng với họ đó là sự hồi sinh và là nguồn cảm hứng để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật, sống tích cực.

Mong ngóng ngày đón con trai đầu lòng ra đời, ngày tưởng chừng như chị N.T.Q ở xã Châu Quang (Quỳ Hợp) sẽ có cuộc sống viên mãn, cũng là ngày chị nhận tin “sét đánh”- dương tính với HIV. Không lâu sau đó chồng và con đã bỏ Q ra đi bởi căn bệnh thế kỷ.

Cuộc đời của Q như rơi xuống vực thẳm. Sau 14 năm, đến giờ ngẫm lại, Q vẫn nghĩ đó là một giấc mơ. Trong giấc mơ ấy, có những trường đoạn chỉ toàn ác mộng, nhưng cuối cùng, một kết thúc có hậu cũng đã đến với chị.

Nhóm “Vì ngày mai tương sáng” trò chuyện, tư vấn cho người nhiễm H. Ảnh: Phan Giang
Nhóm “Vì ngày mai tương sáng” trò chuyện, tư vấn cho người nhiễm H. Ảnh: Phan Giang


Bước ngoặt, và có thể gọi là chuyện cổ tích đến với Q chính là việc chị tình cờ gặp N.T.V, một chàng trai người thành phố cùng cảnh ngộ. “Thời gian ấy, các bác sỹ nói tôi chỉ sống được 5 - 7 năm, cuộc đời ngắn như vậy mình ở cùng một mái nhà, cùng bệnh cùng tật thì mình chăm sóc nhau được tốt hơn. Đến bây giờ cuộc sống càng ngày chúng tôi cảm thấy hạnh phúc hơn”, V tâm sự.

Gặp nhau khi cùng bị nhiễm HIV, sự cảm thông chia sẻ của những con người cùng cảnh ngộ đã giúp họ hiểu ra rằng: Nhiễm HIV không có nghĩa là đã hết. Trong bóng tối, phía cuối con đường họ đã tìm được niềm tin và hy vọng.

Họ không chỉ đến với nhau để xây dựng tổ ấm, giúp những người lây nhiễm HIV khác tái hòa nhập với cộng đồng; Vợ chồng Q còn tham gia tích cực vào các hoạt động, phong trào ở địa phương. Những việc làm, hành động, cuộc sống của anh chị đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong bản, trong cộng đồng đối với những người mang trong mình căn bệnh thế kỷ.

Không chỉ Q, câu chuyện của anh H.M.T ở thị trấn Quỳ Hợp là thành viên đầu tiên trong nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” Quỳ Hợp cũng cảm động không kém. Khi con gái lên hai tuổi, T bị tai nạn lao động và được cấp cứu tại bệnh viện huyện Quỳ Hợp. Tại đây, T được các bác sỹ thông báo mình đã bị nhiễm HIV. Đây là giá mà T phải trả cho những cuộc chơi thâu đêm, suốt sáng cùng “nàng tiên nâu”. Nhưng may, vợ và con gái anh không bị lây nhiễm.

Khi phát hiện, thay vì oán giận, bỏ mặc thì vợ anh đã dùng tình yêu, nghĩa vợ chồng để giành giật sự sống cho T. “Gia đình nghĩ anh ấy không qua khỏi giai đoạn này, chuẩn bị hậu sự tất tần tật, chuẩn bị xong, thấy trên ti vi có chương trình quảng cáo về thuốc điều trị ARV, tôi gọi điện hỏi rồi đưa anh ấy xuống Trung tâm y tế dự phòng của tỉnh xét nghiệm rồi cho uống thử nghiệm lần đầu tiên từ năm 2007 đến giờ, từ đó anh đã vượt qua được tất cả, sống khỏe mạnh như bây giờ”, chị N.T.L vợ anh T tâm sự.

Chung tay phòng chống HIV - AIDS
Chung tay phòng chống HIV - AIDS. Ảnh: Internet

Gặp thủ lĩnh N.T.Q và H.M.T, những thành viên của nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” Quỳ Hợp tại các diễn đàn và ở đời thường không ai nghĩ họ là những người có H. Cuộc sống mới, tình yêu mới đã giúp Q, T có nhiều cơ hội tiếp xúc với những người cùng cảnh ngộ không may mắc phải căn bệnh thế kỷ suốt 10 năm qua. Hễ ở đâu có những người có nguy cơ lây nhiễm cao thì Q, T và các thành viên trong nhóm trực tiếp đến tận nơi động viên, tư vấn và làm xét nghiệm tại nhà kịp thời.

Ngoài ra, nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” còn hỗ trợ các bệnh nhân mới, vận động bệnh nhân bỏ điều trị đến phòng khám, đăng ký trị bệnh, tổ chức các diễn đàn truyền thông HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư, tập hợp những hoàn cảnh chịu ảnh hưởng bởi H vào sinh hoạt tại nhóm… để giúp chống lại bệnh tật, sống có trách nhiệm cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” Quỳ Hợp hiện có 34 thành viên, mỗi thành viên là một tuyên truyền viên tích cực trong việc ngăn chặn, đẩy lùi căn bệnh thế kỷ. Chỉ tính riêng trong 2 năm gần đây, Q và các thành viên của nhóm đã tiếp cận, tư vấn xét nghiệm được hơn 1.000 ca, trong đó có 50 ca nhiễm mới được chuyển xuống điều trị kịp thời tại Trung tâm AIDS Nghệ An.

Những cuộc đời có H đã lần lượt tìm đến nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” như là ngôi nhà thứ 2 để được thắp sáng niềm tin, bước ra từ những chuỗi ngày ảm đạm, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Họ đã tự tin hơn để hòa nhịp với cuộc sống, để truyền lửa thì những số phận tưởng đi vào ngõ cụt đang hồi sinh.

Phan Giang

TIN LIÊN QUAN

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Hồi sinh những mảnh đời có 'H'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO