Hồi sinh những mảnh đời có 'H'

(Baonghean) - Gặp gỡ, trò chuyện, ai cũng ngạc nhiên khi thấy tinh thần lạc quan, yêu đời và cả những hạnh phúc mà những người nhiễm HIV ở Quỳ Hợp đang trải nghiệm. Có thể không được trọn vẹn, đủ đầy, nhưng với họ đó là sự hồi sinh và là nguồn cảm hứng để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật, sống tích cực.

Mong ngóng ngày đón con trai đầu lòng ra đời, ngày tưởng chừng như chị N.T.Q  ở xã Châu Quang (Quỳ Hợp) sẽ có cuộc sống viên mãn, cũng là ngày chị nhận tin “sét đánh”- dương tính với HIV. Không lâu sau đó chồng và con đã bỏ Q ra đi bởi căn bệnh thế kỷ.

Cuộc đời của Q như rơi xuống vực thẳm. Sau 14 năm, đến giờ ngẫm lại, Q vẫn nghĩ đó là một giấc mơ. Trong giấc mơ ấy, có những trường đoạn chỉ toàn ác mộng, nhưng cuối cùng, một kết thúc có hậu cũng đã đến với chị. 

Nhóm “Vì ngày mai tương sáng” trò chuyện, tư vấn cho người nhiễm H. Ảnh: Phan Giang
Nhóm “Vì ngày mai tương sáng” trò chuyện, tư vấn cho người nhiễm H. Ảnh: Phan Giang


Bước ngoặt, và có thể gọi là chuyện cổ tích đến với Q chính là việc chị tình cờ gặp N.T.V, một chàng trai người thành phố cùng cảnh ngộ. “Thời gian ấy, các bác sỹ nói tôi chỉ sống được 5 - 7 năm, cuộc đời ngắn như vậy mình ở cùng một mái nhà, cùng bệnh cùng tật thì mình chăm sóc nhau được tốt hơn. Đến bây giờ cuộc sống càng ngày chúng tôi cảm thấy hạnh phúc hơn”, V tâm sự.

Gặp nhau khi cùng bị nhiễm HIV, sự cảm thông chia sẻ của những con người cùng cảnh ngộ đã giúp họ hiểu ra rằng: Nhiễm HIV không có nghĩa là đã hết. Trong bóng tối, phía cuối con đường họ đã tìm được niềm tin và hy vọng.

Họ không chỉ đến với nhau để xây dựng tổ ấm, giúp những người lây nhiễm HIV khác tái hòa nhập với cộng đồng; Vợ chồng Q còn tham gia tích cực vào các hoạt động, phong trào ở địa phương. Những việc làm, hành động, cuộc sống của anh chị đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong bản, trong cộng đồng đối với những người mang trong mình căn bệnh thế kỷ. 

Không chỉ Q, câu chuyện của anh H.M.T ở thị trấn Quỳ Hợp là thành viên đầu tiên trong nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” Quỳ Hợp cũng cảm động không kém.  Khi con gái lên hai tuổi, T bị tai nạn lao động và được cấp cứu tại bệnh viện huyện Quỳ Hợp. Tại đây, T được các bác sỹ thông báo mình đã bị nhiễm HIV. Đây là giá mà T phải trả cho những cuộc chơi thâu đêm, suốt sáng cùng “nàng tiên nâu”. Nhưng may, vợ và con gái anh không bị lây nhiễm.

Khi phát hiện, thay vì oán giận, bỏ mặc thì vợ anh đã dùng tình yêu, nghĩa vợ chồng để giành giật sự sống cho T. “Gia đình nghĩ anh ấy không qua khỏi giai đoạn này, chuẩn bị hậu sự tất tần tật, chuẩn bị xong, thấy trên ti vi có chương trình quảng cáo về thuốc điều trị ARV, tôi gọi điện hỏi rồi đưa anh ấy xuống Trung tâm y tế dự phòng của tỉnh xét nghiệm rồi cho uống thử nghiệm lần đầu tiên từ năm 2007 đến giờ, từ đó anh đã vượt qua được tất cả, sống khỏe mạnh như bây giờ”, chị N.T.L vợ anh T tâm sự. 

Chung tay phòng chống HIV - AIDS
Chung tay phòng chống HIV - AIDS. Ảnh: Internet

Gặp thủ lĩnh N.T.Q và H.M.T, những thành viên của nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” Quỳ Hợp tại các diễn đàn và ở đời thường không ai nghĩ họ là những người có H. Cuộc sống mới, tình yêu mới đã giúp Q, T có nhiều cơ hội tiếp xúc với những người cùng cảnh ngộ không may mắc phải căn bệnh thế kỷ suốt 10 năm qua. Hễ ở đâu có những người có nguy cơ lây nhiễm cao thì Q, T và các thành viên trong nhóm trực tiếp đến tận nơi động viên, tư vấn và làm xét nghiệm tại nhà kịp thời.

Ngoài ra, nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” còn hỗ trợ các bệnh nhân mới, vận động bệnh nhân bỏ điều trị đến phòng khám, đăng ký trị bệnh, tổ chức các diễn đàn truyền thông HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư, tập hợp những hoàn cảnh chịu ảnh hưởng bởi H vào sinh hoạt tại nhóm… để giúp chống lại bệnh tật, sống có trách nhiệm cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” Quỳ Hợp hiện có 34 thành viên, mỗi thành viên là một tuyên truyền viên tích cực trong việc ngăn chặn, đẩy lùi căn bệnh thế kỷ. Chỉ tính riêng trong 2 năm gần đây, Q và các thành viên của nhóm đã tiếp cận, tư vấn xét nghiệm được hơn 1.000 ca, trong đó có 50 ca nhiễm mới được chuyển xuống điều trị kịp thời tại Trung tâm AIDS Nghệ An.

Những cuộc đời có H đã lần lượt tìm đến nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” như là ngôi nhà thứ 2 để được thắp sáng niềm tin, bước ra từ những chuỗi ngày ảm đạm, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Họ đã tự tin hơn để hòa nhịp với cuộc sống, để truyền lửa thì những số phận tưởng đi vào ngõ cụt đang hồi sinh.

Phan Giang

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.