“Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ là một nhóm tà giáo”

Quỳnh Trang - Mạnh Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - “Hội thánh Tin Lành không dạy tín đồ về nhà đập bàn thờ, bát hương, luôn khuyên vợ chồng phải tôn trọng, yêu thương, lắng nghe nhau, mỗi gia đình hiệp một…”, mục Sư Hoa Xuân Trực khẳng định.

Thời gian qua, dư luận hoang mang về hoạt động của Hội thánh của Đức Chúa trời tự xưng, hay còn gọi là Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ khi đi ngược lại truyền thống "tốt đời đẹp đạo" của các tôn giáo ở nước ta. Phóng viên đã cuộc trao đổi với mục sư Hoa Xuân Trực - Quản niệm Hội thánh Tin Lành Thanh Hóa về vấn đề này.

Mục sư Hoa Xuân Trực - Quản niệm Hội thánh Tin Lành Thanh Hóa. Ảnh Quỳnh Trang
Mục sư Hoa Xuân Trực - Quản niệm Hội thánh Tin Lành Thanh Hóa. Ảnh: Quỳnh Trang
Hành động truyền đạo đi ngược lại Kinh Thánh
Phóng viên: Thưa mục sư, Hội thánh Đức Chúa trời tự xưng đang gây hoang mang dư luận những ngày qua, với những hành động đi ngược lại truyền thống tốt đời đẹp đạo của các tôn giáo ở Việt Nam. Nhiều người lầm tưởng, những tín đồ của Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ thuộc Hội thánh Tin Lành. Ông suy nghĩ sao về điều này?

Mục sư Hoa Xuân Trực: Đây không phải là Hội thánh Tin Lành. Thực chất là một nhóm tà giáo, hành động truyền đạo đi ngược lại Kinh Thánh. Cách sử dụng từ ngữ trên đã gây ảnh hưởng, dẫn đến hiểu lầm cho Hội thánh Tin Lành chính thống.

Một số tín ngưỡng chúng tôi, những tín đồ mang danh Hội thánh Tin Lành chính thống đều bị cho là người của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, tín đồ của chúng tôi đang bị nghi kị và cô lập ở cộng đồng. Tà giáo này gây ảnh hưởng lớn cho xã hội, gây xáo trộn cuộc sống của từng gia đình, đặc biệt nó xâm nhập vào trong Hội thánh Cơ Đốc chúng tôi để lôi kéo, mua chuộc tín đồ của chúng tôi.

Phóng viên: Mục sư nghĩ sao về hành vi đập bát hương, bàn thờ tổ tiên, ly khai gia đình để đi truyền đạo nhân danh Hội thánh của Đức Chúa trời ?.

Mục sư Hoa Xuân Trực: Mỗi giáo phái có tín ngưỡng, quan điểm, triết lý và cách sinh hoạt riêng. Chúng tôi không có quyền phán xét. Nhưng tín ngưỡng của tôn giáo nào cũng phải hướng cho con người ta sống tốt, nhân văn, làm việc thiện.

Với Hội thánh Tin Lành (thuộc Hiệp hội Truyền giáo Tin Lành thế giới) của chúng tôi luôn quan niệm làm sao để gia đình mọi người sống hòa thuận, bao dung, tốt đời đẹp đạo. Kinh Thánh dạy chúng ta phải kính cha mẹ, vâng phục các bậc cầm quyền, Kính Chúa và yêu người, nếu đi đúng theo Giáo lý, theo lời Chúa dạy thì không thể xúi bậy người ta làm những việc như thế. Thật ra, khi đức tin của người ta đã đầy trọn rồi người ta hoàn toàn tự nguyện chứ không cần phải ép buộc

Nếu ly khai khỏi gia đình hoặc có những hành động không đúng mực với tổ tiên của mình đều trái với Kinh Thánh. Hội Thánh không dạy tín đồ đi về nhà đập bàn thờ, bát hương vì đó là sự tôn trọng truyền thống gia đình. Hội thánh luôn khuyên vợ chồng phải tôn trọng, yêu thương, lắng nghe nhau, mỗi gia đình hiệp một.

Với học sinh, sinh viên, chúng tôi khuyên nhủ phải hiếu kính cha mẹ, học hành tốt, cống hiến công sức, tài năng cho xã hội. Anh em yêu thương nhau. Tuyệt đối không có chuyện uống "bùa mê thuốc lú" bỏ học, bỏ nhà, đi truyền đạo. Đó là những việc làm nghịch Kinh Thánh.

Nhóm đối tượng tham gia Hội thánh của Đức Chúa Trời tại Chung cư Golden City 3 đóng tại xã Nghi Phú, TP. Vinh. Ảnh tư liệu
Nhóm đối tượng tham gia Hội thánh của Đức Chúa Trời tại Chung cư Golden City 3 đóng tại xã Nghi Phú, TP. Vinh. Ảnh tư liệu

Phóng viên: Còn về việc mỗi tín đồ của Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ phải trích 1/10 thu nhập cho hội thì sao, thưa mục sư?

Mục sư Hoa Xuân Trực: Thật ra, họ đang quay về thời kỳ Cựu ước, luật pháp của người Do Thái là họ phải nộp 1/10 thu nhập và việc nộp đó là trách nhiệm của họ. Nhưng thời kỳ hiện tại là thời kỳ ân điển không gọi là nộp mà Kinh thánh gọi là dâng, tức là tình nguyện của mình. Mỗi tín đồ của chúng tôi khi dâng lên Chúa đều là tình nguyện, không bị ép buộc và đều đưa vào quỹ sử dụng cho công việc chung của Hội, không ai có quyền sử dụng quỹ vào mục đích cá nhân.

Cực đoan, hoang đường

Phóng viên: Việc Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ rao giảng về ngày tận thế, gây hoang mang, sợ hãi cho người dân để người khác tin và theo đạo của mình. Điều này có cực đoan, thưa mục sư?

Mục sư Hoa Xuân Trực: Đó là sự cực đoan, hoang đường.

Hội Thánh của chúng tôi không bao giờ yêu cầu các thánh đồ của mình rao giảng những thứ mê tín dị đoan về ngày tận thế, ngày chết chóc hay thời kỳ đen tối sắp đến gần. Tuyệt đối không được phép. Làm như vậy gây xáo trộn cuộc sống của mọi người và xã hội.

Phóng viên: Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ đã vươn ra nhiều tỉnh, thành từ Bắc chí Nam, rao giảng những thứ phi đạo lý, ảnh hưởng như thế nào đến Hội thánh Tin Lành (thuộc Hiệp hội Truyền giáo Tin Lành thế giới), thưa mục sư?

Mục sư Hoa Xuân Trực: Hội Thánh của chúng tôi không có liên hệ gì với họ, cũng không bình luận, đánh giá hoạt động của họ.

Tuy nhiên, với những việc báo chí phản ánh như ép buộc thành viên từ bỏ cha mẹ, vợ chồng, đóng tiền phí tham gia, hăm dọa số người khi thấy sai không theo là vi phạm khủng bố tinh thần người khác, tôi cho rằng điều này không đúng với những gì mà chúng tôi thực hiện, không đúng những gì được dạy trong Kinh Thánh.

Qua sự việc này, tôi mong muốn, mọi người nên bình tĩnh, suy xét, tìm hiểu rõ bản chất vấn đề, bản chất của Chúa Phúc Âm, đừng cào bằng "Hội Thánh của Đức Chúa Trời" với "Hội Thánh của Đức Chúa trời mẹ". Nhờ chính quyền vào cuộc để giúp chúng tôi ổn định giáo hội, bảo vệ danh tối cao của Chúa, bảo vệ những tín đồ chân chính, bảo vệ cộng đồng.

Còn đối với họ, họ phải chịu trách nhiệm với Đấng tối cao là Đức Chúa trời về sự phạm thượng của họ, họ mạo danh Đức Chúa trời để làm những việc mục đích riêng.

Tôi được biết, Chính phủ Hàn Quốc đang có ý kiến về Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ. Bởi giáo lý hội này khiến nhiều người ở nước sở tại hoang mang, lo lắng.

Phóng viên: Cảm ơn mục sư!

tin mới

Ngăn chặn vi phạm pháp luật về pháo nổ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Ngăn chặn vi phạm pháp luật về pháo nổ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

(Baonghean.vn) - Mặc dù ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo. Thế nhưng, vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn cố tình vi phạm, nhất là những tháng cuối năm.

Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) -Chiều 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Tại hội nghị này, đại diện các sở, ngành liên quan đã có nhiều ý kiến đóng góp để các dự thảo luật hoàn thiện hơn. 

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

(Baonghean.vn) - Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh về hành vi "Cho vay lãi nặng" trong giao dịch dân sự, thu lợi bất chính với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Đại diện nhà trường, phụ huynh và học sinh tham gia ký cam kết 9 tiêu chí về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Học sinh cần ghi nhớ thông điệp 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn'

(Baonghean.vn) - Đây là thông điệp xuyên suốt chương trình tuyên truyền “Học sinh với an toàn giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện cho các em học sinh trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường – tháng 9/ 2023.

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

(Baonghean.vn) - "Tôi đang mắc bệnh ung thư, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi còn sống ngày nào thì sẽ có trách nhiệm với gia đình bị hại..." đó là những lời ruột gan của vợ bị cáo Phạm Văn Mạnh, trú tại huyện Quỳ Hợp gửi tới gia đình nạn nhân đã bị chồng mình sát hại.

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.