Hội thảo khoa học Môi trường và sinh học ứng dụng

(Baonghean) - Sáng nay 16/10, tại thành phố Vinh, Hội các ngành Sinh học – Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Nghệ An đã tổ chức Hội thảo khoa học Môi trường và sinh học ứng dụng.

 

Dự hội thảo có các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh, đại diện các sở: Khoa học - Công nghệ, Tài nguyên - Môi trường và trường Đại học Vinh.


 


                         
                           Các nhà khoa học trình bày tham luận


Hội các ngành sinh học Nghệ An là một tổ chức quần chúng, bao gồm nhiều ngành hoạt động sinh học như: sinh học cơ bản, đa dạng sinh học và sinh học ứng dụng. Hội có 2 trung tâm là Trung tâm Môi trường và Tài nguyên sinh học, Trung tâm Môi trường và Phát triển nông thôn. Hàng năm, Hội các ngành sinh học Nghệ An đều tổ chức các hội thảo khoa học, mở đường cho quá trình nghiên cứu hay tổng kết các công trình đưa vào phổ biến, ứng dụng trong thực tế trên địa bàn.

 

Hội thảo lần này tiếp nối thành công của các hội thảo trước đó, như “Nông lâm nghiệp bền vững”, “Cây thuốc Nghệ An”, “Phi gỗ với cuộc sống nhân dân miền núi”, “Đa dạng sinh học”.v.v… Các tham luận trình bày tại Hội thảo tập trung các nội dung: Biến đổi khí hậu và hậu quả của biến đổi khí hậu với Việt Nam; Hiện trạng khai thác tài nguyên rừng của nhân dân địa phương khu vực Khe Thơi – vùng đệm vườn Quốc gia Pù – Mát; Hoạt chất chiết xuất từ một số cây cỏ trên đất Nghệ An có tác dụng điều trị bệnh ung thư; Tác dụng Ioga đối với sức khỏe.

 

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã công bố một số điều tra về cây cỏ mới bổ sung vào danh mục cây thuốc Nghệ An, nâng tổng số lên 1877 loài, cùng hàng trăm bài thuốc dân tộc, hàng trăm cây thuốc đề nghị phát triển và bảo vệ.

 


Thành Chung