Hội thảo mô hình "Phân bổ tài chính dựa trên kết quả (RBF)"

(Baonghean.vn) - Sáng 30/12, tại thành phố Vinh, Ban quản lý dự án Hỗ trợ y tế Bắc Trung bộ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo đánh giá thí điểm mô hình “Phân bổ tài chính dựa trên kết quả (RBF)” giai đoạn 2013 – 2014. 
 
Đến dự về phía TƯ có bà Trần Thị Phương Mai, đại diện Ngân hành thế giới tại Việt Nam, ông Ngô Minh Trung, điều phối viên của Ban quản lý dự án TƯ. Về phía tỉnh có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Bác sỹ Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế cùng lãnh đạo Sở Tài chính, Bảo hiểm xã hội tỉnh, lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm y tế, trạm y tế được hỗ trợ. Đồng chí Hoàng Văn Hảo - Phó giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc BQL dự án chủ trì.
Toàn cảnh hội nghị
 
Nghệ An là một trong 6 tỉnh được thụ hưởng Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Bắc Trung bộ”. Trong đó, tiểu phần 3 thuộc thành phần B - Hỗ trợ tăng cường dịch vụ y tế tuyến huyện là tiểu Dự án “Thí điểm mô hình cấp tài chính dựa trên kết quả thực hiện (RBF)” và Nghệ An là tỉnh được triển khai thí điểm đầu tiên về mô hình này tại 11/20 huyện, thành thị trong tỉnh theo bộ chỉ số  từ năm 2013 đến hết năm 2015.
 
Thí điểm RBF được triển khai theo 2 nhóm. Nhóm 1 được triển khai  từ 15/5/2013 đến tháng 12/2015 tại 2 huyện Nam Đàn và Thanh Chương với 8 đơn vị. Nhóm 2 : Triển khai từ tháng 1/2014 đến tháng 12/2015 tại 9 huyện còn lại: Gồm có 9 Bệnh viện đa khoa và 9 Trung tâm y tế huyện (Tương Dương, Kỳ Sơn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu,  Quế Phong, Yên Thành) và 28 TTYT xã thuộc 9 huyện trên.
 
Theo đánh giá chỉ số chất lượng tại 11 huyện điểm sau khi thực hiện RBF cho thấy các chỉ số đã được nâng lên rõ rệt, nhất là tại trạm y tế xã và bệnh viện huyện. Mô hình RBF đã làm thay đổi từ khâu vệ sinh rác thải, vô trùng, công việc khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, bệnh án điều trị, trang thiết bị y tế được đầy đủ, đảm bảo hơn v.v…Tuy nhiên, mô hình RBF vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện như: nguồn nhân lực, kế hoạch giám sát, đánh giá các chỉ số chưa chặt chẽ, việc cấp phát thuốc và chi phí khác chưa đạt mức quy định…
 
Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo các đơn vị được thụ hưởng đã tham luận, nêu lên những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện mô hình RBF và hướng giải quyết trong thời gian tới.
 
Kết luận tại Hội thảo, Dược sỹ Hoàng Văn Hảo nhấn mạnh: Cần rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện mô hình RBF ở 2 nhóm để khi thực hiện trong những năm tiếp theo đạt kết quả cao hơn. Bên cạnh đó, cần giải quyết nhanh, gọn những khó khăn, vướng mắc đang còn tồn tại, đồng thời tổ RBF cùng các chuyên gia tư vấn của CPMU và các phòng liên quan của Sở y tế phối hợp tổ chức giám sát, hỗ trợ các đơn vị được thụ hưởng Dự án./.
 
 
Thúy Hiền – Quỳnh Trang