Hội thảo “Phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng“

(Baonghean.vn) - Ngày 26/4, Sở Y tế phối hợp Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An tổ chức hội thảo “Phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng”.
Chương trình văn nghệ chào mừng hội thảo. Ảnh: Thanh Thủy
Về dự hội thảo có GS.TS Cao Minh Châu - Tổng Thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, nguyên trưởng bộ môn PHCN Đại học Y Hà Nội, PGĐ Trung tâm PHCN Bệnh viện Bạch Mai; Bác sỹ CK2 Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện BTG Thị ủy Cửa Lò; Bệnh viện PHCN Ninh Bình; các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh.
Bác sỹ Thái Thị Xuân - Giám đốc Bệnh viện PHCN Nghệ An khai mạc hội thảo. Ảnh: Thanh Thủy
Đây là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế thực hiện Quyết định số 1125/QĐ - TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020; Công văn số 4980/BYT-KHTC ngày 01/09/2017 của Bộ Y tế về việc triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020; Quyết định số 1364/QĐ - SYT của Sở Y tế Nghệ An về việc thành lập Ban quản lý Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020.
Hỗ trợ bệnh nhân bị tai biến đang điều trị, phục hồi chức năng tại Bệnh viện PHCN Nghệ An. Ảnh: Thành Cường
Với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng ngừa khuyết tật, phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng để mọi người biết cách chủ động phát hiện, phòng ngừa khuyết tật và những người khuyết tật được hưởng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, PHCN cũng như các dịch vụ khác của cộng đồng.
Hội thảo lần này là dịp để ngành y tế nhìn nhận lại tình hình khuyết tật, thực trạng người khuyết tật và những thách thức hiện tại; Vai trò của phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng; Vai trò của hệ thống chính trị và trách nhiệm của các ban, ngành trong việc thực hiện chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.
Đặc biệt là vai trò của ngành y tế trong việc nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ, khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, đào tạo cán bộ và thực hiện chỉ đạo tuyến triển khai chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.
GS.TS Cao Minh Châu - Tổng Thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, nguyên Trưởng bộ môn PHCN Đại học Y Hà Nội, PGĐ Trung tâm PHCN Bệnh viện Bạch Mai khám, điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện PHCN Nghệ An. Ảnh: Thành Cường.
Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Bệnh viện PHCN Nghệ An - một trong những cơ sở y tế triển khai hiệu quả phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng tốt nhất tỉnh báo cáo tình hình công tác phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.
Cụ thể, thời gian qua bệnh viện đã chỉ đạo tuyến dưới phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng phục hồi chức năng; Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện PHCN dựa vào cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Tham mưu cho cơ quan quản lý cấp trên về xây dựng, phát triển mạng lưới và hoạt động phục hồi chức năng.
Phát biểu tại hội thảo, bác sỹ CK2 Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An mong muốn đây là dịp để các cơ sở y tế thảo luận tìm giải pháp để người khuyết tật được phục hồi chức năng kịp thời sớm hòa nhập cộng đồng. Ảnh: Thanh Thủy
Hội thảo cũng đã báo cáo kế hoạch triển khai chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2020. Phấn đấu đến năm 2020: 80% người khuyết tật có nhu cầu được tiếp cận với dịch vụ phục hồi chức năng phù hợp; 60% trẻ em khuyết tật dưới 6 tuổi được phát hiện, can thiệp sớm.