Hội thảo vai trò văn hóa Thái trong phát triển du lịch cộng đồng ở Con Cuông
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả đưa các yếu tố văn hoá ẩm thực vào phục vụ du lịch; việc lựa chọn và phát huy các yếu tố văn hoá dân tộc Thái vào mô hình du lịch cộng đồng ở Con Cuông.
Sáng 13/12, tại huyện Con Cuông, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Con Cuông tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng, lựa chọn và phát huy các yếu tố dân tộc Thái vào mô hình du lịch cộng đồng ở Con Cuông”.
Dự hội nghị có đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, các nghệ nhân ẩm thực Việt Nam; đại diện các sở, ngành tỉnh Nghệ An, UBND huyện Con Cuông cùng đại diện một số homestay trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm - Phó Giám đốc Sở KH&CN và đồng chí Lô Văn Thao - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông chủ trì hội thảo.
Theo báo cáo đề dẫn, Con Cuông là huyện miền núi có 7 dân tộc anh em sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc Thái chiếm đến 75%. Con Cuông là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống ở Nghệ An.
Hiện nay, ở Con Cuông có 4 bản du lịch cộng đồng của người Thái: Bản Nưa (xã Yên Khê), bản Khe Rạn (xã Bồng Khê), bản Xiềng (xã Môn Sơn) và bản Nà Pha (xã Yên Khê). Trong đó, có 3 bản du lịch cộng đồng được công nhận 3 sao OCOP.
Người Thái huyện Con Cuông mang nhiều nét đặc trưng trong văn hoá, lưu giữ nhiều tri thức bản địa phong phú: tri thức dân ca dân vũ, tri thức y học dân gian, tri thức ẩm thực, tri thức thủ công truyền thống… Các yếu văn hoá này chính là tiềm năng để Con Cuông hướng đến khai thác các giá trị văn hoá vào phát triển sinh kế bền vững.
Nhằm khai thác các giá trị tri thức đồng bào dân tộc Thái vào phát triển du lịch cộng đồng, năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ giao Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn phối hợp với UBND huyện Con Cuông tổ chức triển khai nhiệm vụ: Xây dựng, lựa chọn và phát huy các yếu tố văn hoá dân tộc Thái vào mô hình du lịch cộng đồng huyện Con Cuông.
Mục tiêu của nhiệm vụ là xây dựng mô hình phát huy tri thức bản địa trong ẩm thực, không gian ẩm thực nhằm đáp ứng yêu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Con Cuông.
Tại hội thảo, đại diện nhóm thực hiện nhiệm vụ báo cáo kết quả thực hiện trong thời gian qua. Theo đó, nhóm đã tiến hành khảo sát, lựa chọn yếu tố ẩm thực, tri thức bản địa để đưa vào mô hình du lịch cộng đồng; sử dụng tri thức bản địa (sản phẩm thổ cẩm, sản phẩm đan lát, kỹ thuật đan cài, nguyên liệu bản địa), thiết kế xây dựng không gian thực hành ẩm thực.
Thiết kế, xây dựng mô hình về không gian thực hành ẩm thực cho 2 hộ làm mô hình homestay; xây dựng menu ẩm thực; tập huấn thực hành ẩm thực; xây dựng video ẩm thực để quảng bá du lịch Con Cuông…
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả đưa các yếu tố văn hoá ẩm thực vào phục vụ du lịch; bàn các giải pháp nhằm phát huy các giá trị ẩm thực, giới thiệu đến bạn bè trong nước và ngoài nước về ẩm thực đồng bào Thái Con Cuông; định hướng truyền thông, khai thác phát triển du lịch cộng đồng ở Con Cuông hướng đến mục tiêu xây dựng Con Cuông đạt các tiêu chí đô thị loại 4 theo hướng du lịch sinh thái bền vững.
Trước đó, các đại biểu đã được tham quan, trải nghiệm thực tế tại một số điểm danh thắng và không gian ẩm thực, các món ăn đậm bản sắc Thái tại bản du lịch cộng đồng bản Nưa, xã Yên Khê.