Hội thảo về vấn đề dân số với phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và UBND tỉnh về việc triển khai Đề tài cấp bộ “Một số vấn đề dân số trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An”.

Sáng 30/6, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về dân số Nghệ An trong phát triển kinh tế - xã hội bền vững”.

Tham dự hội thảo có Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam, PGS.TS Trần Thị Minh Thi - Viện trưởng Viện nghiên cứu Gia đình và Giới; Thạc sĩ Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện một số sở, ban, ngành trong tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Tham dự hội thảo có Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam, PGS.TS Trần Thị Minh Thi - Viện trưởng Viện nghiên cứu Gia đình và Giới; Thạc sĩ Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện một số sở, ban, ngành trong tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Tại hội thảo này nhiều vấn đề về dân số và phát triển kinh tế ở Nghệ An đã được các đại biểu tham dự chia sẻ. Trong đó, đề cập đến nhiều vấn đề như tác động của dân số đến phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An; vấn đề về cơ cấu và chất lượng dân số; tác động của dịch Covid-19 đến vấn đề phát triển lao động - việc làm ở Nghệ An hiện nay.

Cũng tại hội thảo, một số tham luận khác đề cập đến vấn đề mối quan hệ của dân số và phát triển, định hướng phát triển dân số của Nghệ An trong mối quan hệ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh; những vấn đề chính sách và quản lý dân số…

Hội thảo đã phân tích các đặc điểm quy mô dân số Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Hội thảo đã phân tích các đặc điểm quy mô dân số Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Qua các tham luận và ý kiến góp ý, các đại biểu cũng đưa ra các khuyến nghị về công tác dân số ở Nghệ An như cần đẩy mạnh kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là vùng nông thôn, nâng cao chất lượng dân số từ sớm, nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, phát triển đào tạo nghề, thích ứng với già hóa dân số. Bên cạnh đó, khuyến khích đầu tư, đẩy mạnh công nghiệp hóa, thúc đẩy di cư nông thôn - thành thị, chuyển dịch mạnh mẽ lao động theo hướng hiện đại.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng thời, xây dựng và triển khai thực hiện cơ chế lồng ghép các yếu tố dân số trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội của ngành, từng lĩnh vực, đảm bảo nguyên tắc con người là trung tâm của phát triển.

Hội thảo cũng nghiên cứu nhằm phân tích một số đặc điểm về quy mô, cơ cấu, phân bố và sự chuyển dịch của dân số tỉnh Nghệ An từ năm 2009 đến nay.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo là những nhà nghiên cứu, khoa học trên toàn quốc. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 4

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo là những nhà nghiên cứu, khoa học trên toàn quốc. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài ra, phân tích các vấn đề dân số trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững đến năm 2030. Trên cơ sở đó đề xuất giải pháp nhằm phát huy các lợi thế dân số trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và kiểm soát những vấn đề tiêu cực, thách thức nảy sinh từ đặc điểm xã hội của tỉnh.

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.