Hội thảo Việt Nam - Hàn Quốc về cây vừng

(Baonghean.vn) - Sáng 9/10, tại TP. Vinh (Nghệ An), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức Hội thảo Việt Nam - Hàn Quốc về sản xuất vừng bền vững tại Việt Nam.
Dự hội thảo về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện và các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn.

Về phía Bộ Nông nghiệp và PTNT có ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đại diện Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT), đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Dự án KREI (Hàn Quốc).

Đại biểu đại diện Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc và lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự hội thảo. Ảnh: Nguyễn Hải

Vừng là cây công nghiệp, thực phẩm ngắn ngày có giá trị dinh dưỡng cao và là loại cây lấy hạt có dầu quan trọng và lâu đời, được trồng tại 70 quốc gia với diện tích khoảng 11,743 triệu ha; sản phẩm vừng được nhiều quốc gia tiêu thụ, trong đó thị trường Hàn Quốc ưa chuộng nhất. Năm 2019, Việt Nam có diện tích vừng khoảng 31,18 ngàn ha, giảm gần 20 ngàn ha so với thời điểm năm 2015 (54,84 ngàn ha); sản lượng khoảng 28,87 ngàn tấn. 

Đại diện Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu khái quát tiềm năng và lợi thế của cây vừng. Ảnh: Nguyễn Hải

Nghệ An là tỉnh có diện tích vừng lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ, với 3.500 ha. Hiện tỉnh có một số giống vừng chất lượng cao như V6, VĐ11...hàng năm, sản lượng vừng của Nghệ An đạt khoảng 1.700 tấn.

Vừng là sản phẩm có dinh dưỡng cao nên Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêu thụ 13,5 kg/năm/người. Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ đạt 7 kg/người. Thời gian qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và các cây trồng khác nên năng suất và diện tích vừng có xu hướng ngày càng giảm. Bên cạnh đó, do ít được quan tâm đầu tư nên nguồn giống và gen vừng có xu hướng thoái hóa…

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng Hội thảo tìm hướng sản xuất bền vững cho cây vừng. Ảnh: Nguyễn Hải

Chính vì thế, hội thảo là cơ hội để các bộ, ngành và tỉnh Nghệ An nhìn lại thực trạng và tiềm năng của cây vừng để từ đó tìm giải pháp thúc đẩy, sản xuất vừng một cách ổn định và bền vững.

Tại hội thảo, đại diện Cục Trồng trọt, Viện Khoa học nông nghiệp, Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu, chuyên gia nông nghiệp Hàn Quốc, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An và một số doanh nghiệp kinh doanh, chế biến vừng trên địa bàn Nghệ An phát biểu nêu thực trạng và một số kết quả bước đầu trong nghiên cứu, đưa cây vừng vào chuỗi giá trị sản xuất, chế biến và tiêu thụ.    

Bài con nông dân huyện Diễn Châu thu hoạch vừng. Ảnh tư liệu

Dự hội thảo, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An phát biểu chào mừng hội thảo. Trên cơ sở giới thiệu một số nét cơ bản về tiềm năng, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu một số cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh trên lĩnh vực nông nghiệp nên rất mong muốn Đại sứ quán Hàn Quốc và các doanh nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp hỗ trợ đầu tư nguồn lực nâng cao chất lượng giống, năng suất và giá trị cho cây vừng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao quà lưu niệm cho đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc và Dự án KREI. Ảnh: Nguyễn Hải

Hội thảo là cơ hội để nâng cao hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và đưa cây vừng Nghệ An đến với thị trường Hàn Quốc nói riêng. Nghệ An là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của khô hạn; tiềm năng phát triển cây vừng rất lớn. Hiện Nghệ An cũng có 25 doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm ăn, trong đó có một số doanh nghiệp kinh doanh chuỗi hàng hóa thực phẩm nên mong muốn được Bộ Nông nghiệp và PTNT và Đại sứ quán Hàn Quốc quan tâm, tạo điều kiện để sản phẩm vừng được quan tâm đầu tư cải tiến từ khâu sản xuất đến chế biến để tham gia vào liên kết để không ngừng nâng cao giá trị.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Tin liên quan

Nông dân Diễn Châu được mùa vừng

Nông dân Diễn Châu được mùa vừng

(Baonghean.vn) -  Hiện nay, trên các cánh đồng màu huyện Diễn Châu (Nghệ An), bà con bắt đầu thu hoạch vừng hè thu; năm nay năng suất vừng đạt trung bình 1,5 tấn/ha.
Vừng đen, cây trồng chống hạn, thu nhập cao.

Vừng đen, cây trồng chống hạn, thu nhập cao.

(Baonghean.vn) - Để chuyển đổi cây trồng chống hạn, nhiều năm qua, xã Thọ Sơn huyện Anh Sơn đã chọn cây vừng đen là cây trồng chính trong cơ cấu sản xuất vụ hè thu. Thời điểm này, nông dân Thọ Sơn đang rất phấn khởi thu hoạch vừng, bởi vừng đen năm nay vừa được mùa, được giá.

Các tin khác