Hôm nay (7/9), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc và Trung Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ chiều và đêm nay, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có nơi mưa rất to.

Hiện nay (7/9): Bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Từ chiều và đêm nay, dự báo Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ). Ảnh tư liệu

Dự báo: Sáng nay (7/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, chiều và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Trong đợt gió mùa đông bắc này (ngày 7-9/9), nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ, vùng núi phía Bắc 19-22 độ.

Ở vịnh Bắc Bộ từ đêm nay gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, gần sáng và ngày mai (8/9) tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ: cấp 1.  

Cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn: Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, sáng nay ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều và đêm nay, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ). Trong ngày 8-9/9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. 

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá và mưa lớn: cấp 1. 

CẢNH BÁO LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT Ở LÀO CAI, LAI CHÂU VÀ ĐĂK LĂK
Hiện nay, trên khu vực tỉnh Lào Cai và Lai Châu đã có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa từ 3-4 giờ ngày 7/9 ở  Ngòi Phát 35mm, Mường Hum (Lào Cai) 35 mm, Nậm Cuổi 38mm, Vàng Bó (Lai Châu) 32mm.

Nhận định: Trong 3-6 giờ tới khu vực nói trên tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-50mm. Cảnh báo: Trong khoảng từ 3-6 giờ tới, sạt lở đất, lũ quét có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Lào Cai và Lai Châu đặc biệt ở các huyện: Bát Xát, SaPa, TP. Lào Cai (Lào Cai); Sìn Hồ, Phong Thổ (Lai Châu). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Trong 2-4 giờ qua, một số nơi thuộc tỉnh Đăk Lăk đã có mưa to, có nơi mưa rất to như tại Ea Lop 66,8mm, Ea Rốk 71,0mm. Dự báo trong 1-2 giờ tới, khu vực này tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cảnh báo: Trong 3-6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ tại tỉnh Đăk Lăk, đặc biệt là huyện Ea Sup. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.


Tổng hợp