Hôm nay (9/6), hơn 34 nghìn học sinh cả tỉnh thi vào lớp 10 THPT

(Baonghean) - Kỳ thi  sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/6; đối với thi vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu  tiến hành ngày 11 - 12/6. Quá trình giao nhận đề thi đảm bảo an toàn, kịp thời, không có sai sót xảy ra. Sáng nay, các thí sinh thi môn Ngữ Văn (120 phút), buổi chiều thi môn Tiếng Anh (60 phút)...
 
Để thực hiện tốt kỳ thi, các trường và các địa phương cũng đã huy động trên 3000 giáo viên làm công tác coi thi, giám khảo và trên 1.500 cán bộ, y tế,  công an, lực lượng dân quân làm công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự ở các điểm thi. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng bố trí ở 21 huyện, thành, thị mỗi đơn vị 1 thanh tra và tổ chức thêm 4 đoàn thanh tra lưu động để kiểm tra, thanh tra việc tổ chức thi, công tác coi thi ở các địa phương. Đặc biệt, để đảm bảo một kỳ thi nghiêm túc, an toàn đúng quy chế, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức bước hậu kiểm. Theo đó, sau khi các trường tuyển sinh xong, Sở sẽ thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra việc tuyển sinh sao cho đúng quy trình, đúng đối tượng, đúng chỉ tiêu, xem xét việc xét tuyển ở các nhà trường
 
Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2014 ở Diễn Châu.
 
Kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm nay được đánh giá là có tính cạnh tranh cao, nhất là trong năm nay số lượng học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 cao hơn 2.000 em so với chỉ tiêu đề ra... Tỷ lệ “chọi” cao nhất trong năm nay thuộc về Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh)  với 1.011 hồ sơ đăng ký dự thi, trong khi chỉ tiêu của nhà trường chỉ có 560 em (tỷ lệ 51,38%). Đây không phải là điều nằm ngoài dự đoán, vì nhiều năm nay Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng luôn là một trong những trường có điểm chuẩn đầu vào cao nhất và học sinh đăng ký vào trường thường là những em có học lực khá khá, giỏi; các em có ý thức ôn luyện kiến thức sớm và ngày hôm qua nhiều em đến xem số báo danh, làm quen về phòng thi, địa điểm thi cũng như quy chế... nhưng với tỷ lệ “chọi” cao như vậy, hầu hết các em bước vào phòng thi không tránh khỏi hồi hộp.
 
Thí sinh Dương Ngọc Trâm, học sinh lớp 9G, Trường THCS Hà Huy Tập 2 cho hay: “Suốt một năm nay, chúng em đã ôn tập rất kỹ càng. Từ 11/5 đến 5/6, trường cũng đã ôn tập liên tục ba môn Văn, Toán, Anh cho học sinh khối 9, nhưng em vẫn rất lo lắng bởi lẽ so với mọi năm tỷ lệ học sinh đăng ký vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cao hơn”... Vì số lượng thí sinh dự thi đông nên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng năm nay tổ chức 2 điểm thi tại điểm trường chính và Trường Hermann Gmeiner với 44 phòng thi. Trường bố trí 68 giáo viên của trường cùng với 33 giáo viên của Trường THPT VTC, THPT Nguyễn Trường Tộ và cán bộ của Phòng Giáo dục Vinh làm công tác thanh tra thi.
 
Nhìn vào chỉ tiêu, đăng ký dự thi tuyển sinh vào các trường năm 2015 dễ dàng nhận thấy có nhiều trường tỷ lệ đăng ký dự thi đông hơn rất nhiều so với chỉ tiêu đề ra. Ở Diễn Châu, Trường THPT Diễn Châu 2, có 520 chỉ tiêu nhưng có đến 813 hồ sơ đăng ký dự thi (tỷ lệ 63,96%); Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn tỷ lệ chọi cũng xấp xỉ 67,53%, Trường THPT Diễn Châu 4 - 72,07%. Ở Yên Thành, Trường THPT Bắc Yên Thành là trường có tỷ lệ chọi cao nhất với 68,63%, kế đó là Trường THPT Phan Đăng Lưu (76,02%), Trường THPT Nam Yên Thành (78,82%).
 
Tại Đô Lương, mặc dù tỷ lệ chọi của Trường THPT Đô Lương 1 chỉ là 81,38%, nhưng đây cũng là một trong những trường thi vào khó nhất hiện nay và đã nhiều năm liên tục trường có điểm đầu vào cao nhất cả tỉnh. Điều này cũng lý giải vì sao, học sinh đăng ký vào trường thường chỉ là những học sinh có học lực khá, giỏi và chủ yếu là học sinh của những trường có chất lượng dạy và học tốt như Trường THCS Lý Nhật Quang, Trường THCS Thị Lưu... Ở các trường tốp giữa, tỷ lệ chọi cũng khá cao như Trường THPT Đô Lương 3 là 70,38%, Trường THPT Đô Lương 4 là 74,27%.
 
Riêng tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, năm nay số thí sinh đăng ký đầu vào đã tăng lên vượt trội. Hiện trường có hơn 385 chỉ tiêu cho 11 lớp chuyên nhưng hồ sơ phát ra là 2.200 hồ sơ, trong đó nhiều nhất là học sinh của các trường chất lượng cao như Đặng Thai Mai, Hà Huy Tập, Lê Mao (TP. Vinh), Cao Xuân Huy (Yên Thành), Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu), Lý Nhật Quang (Đô Lương), Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên)... Ngoài ra khác với mọi năm, năm nay điểm đầu vào cho môn chuyên sẽ tính hệ số 3 thay cho hệ số 2 như trước đây. Nói về điều này, thầy giáo Trần Văn Nga – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: Việc lấy kết quả chung từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ giúp trường lựa chọn được những học sinh có kiến thức nền tốt. Còn việc tăng hệ số cho môn chuyên sẽ giúp nhà trường lựa chọn, tìm kiếm được những học sinh có năng khiếu đặc biệt. Trên cơ sở đó giúp trường xây dựng nguồn cho các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế. 
 
Thí sinh xem số báo danh tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh).
 
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trương thực hiện dưới hai hình thức xét tuyển và thi tuyển; có 61 trường tổ chức thi tuyển và có 8 trường sử dụng hình thức xét tuyển do hồ sơ đăng ký dự thi thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, đó là các trường THPT: Tây Hiếu (Nghĩa Đàn), Tân Kỳ 3, Lê Lợi ( Tân Kỳ), Tương Dương 2, Anh Sơn 3, Anh Sơn 2, Cát Ngạn và và Thanh Chương 1 (Thanh Chương). Có hai nguyên nhân khiến cho việc hồ sơ đăng ký dự thi thấp, đó là quy mô dân số giảm dẫn đến số lượng học sinh ngày càng ít và thứ 2 là bởi trường chưa thú hút được học sinh về chất lượng. 
 
Tuy nhiên, trong số những trường tổ chức xét tuyển năm nay, có một ngoại lệ, đó là Trường THPT Thanh Chương 1. Thực tế, đây là ngôi trường có bề dày thành tích nhiều năm nay và luôn được đánh giá cao về chất lượng dạy và học. Trong năm học 2014 - 2015, điểm chuẩn đầu vào của trường là 31, cao hơn 14 điểm so với điểm chuẩn của trường xếp thứ 2 và cao hơn 22 điểm so với trường có điểm chuẩn thấp nhất của huyện Thanh Chương và nằm trong tốp những trường có điểm chuẩn cao nhất của cả tỉnh. Mặc dù luôn được đánh giá cao, nhưng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay trường chỉ nhận được 428 hồ sơ đăng ký, trong khi chỉ tiêu của nhà trường có 440 học sinh.
 
Lý giải về điều này, thầy giáo Lê Xuân Hường, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: Vì điểm chuẩn cao nên tâm lý học sinh khá e ngại khi đăng ký vào trường. Hơn nữa, trong năm nay vì Sở có “mở” cho các trường THPT, cho phép các trường không tuyển sinh NV2 nên trên địa bàn huyện Thanh Chương nhiều trường đã quyết định chỉ tuyển NV1 để ổn định đầu vào. Vì lẽ đó, nhiều học sinh có học lực vừa phải đã chọn giải pháp “an toàn” là thi vào trường top dưới để có một suất chắc chắn vào trường công lập... Mặc dù xét tuyển nhưng hiệu trưởng Lê Xuân Hường không quá lo lắng về chất lượng vì hiện tại trên 90% hồ sơ của học sinh Trường Tôn Quang Phiệt (trường chất lượng cao khối cấp II của huyện) đã đăng ký vào nhà trường. Số còn lại, nhà trường sẽ xem xét đầu vào dựa trên kết quả tổng kết bốn năm học THCS và sẽ lấy học sinh từ trên xuống dưới.
 
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2015 - 2016 cũng là một cuộc cạnh tranh đối với các trường tốp dưới. Bởi lẽ, hiện nay trên địa bàn cả tỉnh có đến 35 trường THPT và các trung tâm GDTX không có thí sinh đăng ký dự thi, dù rằng chỉ tiêu cho các trường này lên đến hơn 4.500 học sinh. Hầu hết trong số này đều là các trường bán công, ngoài công lập. Cũng dựa trên số lượng thí sinh dự thi năm nay, sau khi các trường công lập tuyển đủ thí sinh thì chỉ còn lại 1.531 chỉ tiêu dành cho tất cả các trường còn lại. Vì vậy may mắn thì chỉ một số trường tuyển đủ học sinh, còn lại sẽ rơi vào tình trạng không có học trò. Trước đó, năm học 2014 - 2015, ít nhất có 2 trường đã phải đóng cửa vì không tuyển đủ học sinh vào học...
 
Bài, ảnh: Mỹ Hà