Hôm nay, Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế xã hội

Theo Hoài Thu (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tìm động lực tăng trưởng mới để GDP tăng bền vững; tỷ lệ doanh nghiệp phá sản vẫn cao... là những nội dung dự kiến lên bàn nghị sự.

Hôm nay (26/10), Quốc hội bước vào hai ngày thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội năm 2018, kế hoạch 2019 và đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong 12 chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự kiến có 4 chỉ tiêu đạt và 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra, ước cả năm GDP vượt chỉ tiêu 6,7%. Các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được đảm bảo, quy mô kinh tế hơn 5,5 triệu tỷ đồng (khoảng 240,5 tỷ USD). GDP bình quân đầu người đạt 2.540 USD vào cuối năm nay, tăng gấp 1,21 lần so với 2015.

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế xã hội ảnh 1

Một số chỉ tiêu kinh tế xã hội qua các năm

Thẩm tra báo cáo này, Ủy ban Kinh tế lưu ý, Chính phủ cần phân tích rõ động lực tăng trưởng và đánh giá đầy đủ các yếu tố tác động đến tăng GDP do diễn biến tăng trưởng 3 quý vừa qua có sự khác biệt với kịch bản hàng năm. Đây cũng là chủ đề được đại biểu quan tâm tại phiên thảo luận ở tổ cách đây vài ngày.

Một lo lắng khác cũng được cơ quan thẩm tra của Quốc hội nêu, là nợ Chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia đang có xu hướng tăng và tiến sát trần cho phép của Quốc hội.

Báo cáo Chính phủ nêu, tỷ lệ nợ công trên GDP có xu hướng giảm dần các năm gần đây, như năm 2017 là 62,6% GDP; năm 2018 là 61,4% GDP và dự kiến năm 2019 khoảng 61,3% GDP. Tuy nhiên, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết, nợ công (nợ Chính phủ, nợ Chính phủ bảo lãnh và nợ chính quyền địa phương) giảm, nhưng nợ Chính phủ lại tăng, hiện chiếm 52,8% GDP trong khi trần là 54% GDP. Điều này đồng nghĩa khoản tiền trả nợ gốc hàng năm của Chính phủ tăng lên.

Ông Ngân tính toán, năm 2016 tiền trả nợ gốc là 150.700 tỷ đồng; năm 2017 trên 157.000 tỷ và dự kiến 2019 khoảng 201.210 tỷ đồng. Nếu cộng với con số bội chi ngân sách khoảng 204.000 tỷ, thì mỗi năm Chính phủ phải bù đắp khoảng 350.000 tỷ đồng, đẩy nợ Chính phủ tăng về số tuyệt đối.

"Nếu GDP không đạt kế hoạch, nợ tiếp tục tăng thì nợ công sẽ vượt trần, nhưng điều lo lắng là nợ chi trả của Chính phủ", ông Ngân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó tổng thu ngân sách Nhà nước vượt dự toán, gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhưng lại hụt thu tại 3 khu vực kinh tế quan trọng là doanh nghiệp Nhà nước, FDI và tư nhân. 

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng, hơn 130.000 doanh nghiệp tính đến cuối tháng 9/2018, song số phá sản cũng tăng nhanh tương ứng, hơn 50% so với cùng kỳ 2017. Vì thế, Ủy ban Kinh tế trong quá trình thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ phân tích rõ để có cái nhìn tổng quát hơn về thực trạng doanh nghiệp. 

Phiên thảo luận sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp. 

Tin mới

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học.