Hôm nay Triều Tiên tổ chức bầu cử Hội đồng Nhân dân Tối cao

Theo Phạm Hà (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Các nhà quan sát cho rằng, cuộc bầu cử Quốc hội lần này là một sự kiện chính trị quan trọng nhằm củng cố thêm sự gắn kết quốc gia.

Ngày 10/3, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tổ chức cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) để bầu chọn các đại biểu với nhiệm kỳ 5 năm. Sự kiện chính trị này được cho là nhằm củng cố sự đoàn kết quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lựa chọn phát triển kinh tế là nhiệm vụ cấp bách của quốc gia này trong thời điểm hiện nay.

Hôm nay Triều Tiên tổ chức bầu cử Hội đồng Nhân dân Tối cao ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lựa chọn phát triển kinh tế là nhiệm vụ cấp bách của quốc gia này trong thời điểm hiện nay. Ảnh minh họa: BBC

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối. Các ứng cử viên cho cuộc bầu cử lần này thuộc thành phần công nhân, nông dân, trí thức và quân nhân, là những người đã nỗ lực bảo vệ lý tưởng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đấu tranh cho sự phát triển của đất nước. Tỉ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử năm 2014, cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền là 99,97%. Kết quả của cuộc bầu cử năm 2014 được công bố hai ngày sau cuộc bỏ phiếu.

Các nhà quan sát cho rằng, cuộc bầu cử Quốc hội lần này là một sự kiện chính trị quan trọng nhằm củng cố thêm sự gắn kết quốc gia. Tờ Rodong Sinmun - Cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên nhấn mạnh, cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm "rất có ý nghĩa". Theo Rodong Sinmun, cuộc bầu cử lần này thể hiện niềm tin kiên định và sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân đối với nhà lãnh đạo tối cao trong việc đối phó các thách thức mà đất nước đang phải đối mặt. Báo này cũng khẳng định, những thách thức mà Triều Tiên đang phải đối mặt hiện nay cũng đòi hỏi vai trò và chức năng của chính phủ nhằm thúc đẩy nền kinh tế nói chung và cải thiện điều kiện sống cho người dân.

Phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện điều kiện sống cho người dân cũng là một trong những nhiệm vụ cấp bách mà Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt ra trong tuần này. Đây là thông điệp đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được đưa ra công khai sau khi ông trở về nước sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội.

Trong một lá thư gửi hội nghị toàn quốc các quan chức làm công tác tuyên truyền được tổ chức tại Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung mọi nỗ lực vào việc xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa. Ông kêu gọi các quan chức trong đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền, nỗ lực giáo dục tư tưởng cho công dân, để đảm bảo "đạt tiến bộ lớn trong công cuộc xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa".

Với một vị trí địa lí chiến lược, Triều Tiên đã được nhiều nhà lãnh đạo thế giới đánh giá có tiềm năng kinh tế đặc biệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định: “Tôi đã nói với Chủ tịch Kim Jong-un rằng ông đang có cơ hội biến Triều Tiên trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới. Với vị trí đặc biệt, nằm giữa Trung Quốc, Nga và một bên là Hàn Quốc, họ không thể kết nối với nhau nếu không qua Triều Tiên. Ngoài địa điểm tuyệt vời, người dân Triều Tiên chăm chỉ, thông minh, tràn đầy năng lượng, tôi nghĩ đây có thể trở thành một trong những nền kinh tế và tài chính lớn nhất trên thế giới”.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai đã kết thúc ở thủ đô Hà Nội tháng trước mà không có tuyên bố chung, do những bất đồng liên quan tới mức độ Triều Tiên sẵn sàng giải trừ hạt nhân cũng như việc Mỹ sẵn sàng nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Hàng loạt các thông tin bất lợi đưa ra sau cuộc gặp như việc Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa hay khôi phục lại cơ sở hạt nhân. Tuy nhiên, việc Mỹ và Triều Tiên vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục đối thoại, khiến dư luận vẫn có thể lạc quan về triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như cơ hội để Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện cam kết của mình phát triển kinh tế trong kế hoạch 5 năm 2016-2020./.

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.