Hôm nay xét xử cán bộ hải quan nhận hối lộ tiền tỉ

Theo Xuân Duy (Dân Trí)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Sau khi bắt khẩn cấp Nguyễn Trường Duy, công an khám xét nhà riêng đã phát hiện 64 phong bì, giấy gói tiền bên trong chứa tổng cộng gần 1 tỷ đồng.

Ngày 29/3, TAND TP.HCM đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Trường Duy (công chức Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TP. HCM) về tội nhận hối lộ.

Phiên tòa này do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa phiên tòa. Bị cáo Nguyễn Trường Duy có mời 4 luật sư tham gia bào chữa cho mình gồm luật sư Phan Trung Hoài, Đỗ Hải Bình, Hoàng Tiến Lưu và Nguyễn Hoàng Trung.

Đáng chú ý, trong số 42 người được triệu tập tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì có ông Đinh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TPHCM.

Trước đó, vào ngày 20/9/2017, phiên tòa được mở lần thứ 1, tuy nhiên, ngay phần thủ tục, các luật sư đã đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan... Sau đó, HĐXX đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa. 

Chỉ mấy ngày Nguyễn Trường Duy đã nhận hối lộ tiền tỉ.
Chỉ mấy ngày Nguyễn Trường Duy đã nhận hối lộ tiền tỉ.
Theo cáo trạng, Đội Kiểm soát hải quan là đơn vị trực tiếp thực hiện kiểm soát hải quan để phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới…

Căn cứ vào thông tin nghi vấn được thu thập từ các nguồn, Đội Kiểm soát hải quan phối hợp với các chi cục hải quan trên địa bàn để kiểm tra hàng hóa nhập khẩu của tổ chức, cá nhân có hoạt động nhập khẩu. Trong 2 năm 2014 - 2015, Đội Kiểm soát hải quan đã ban hành nhiều phiếu phối hợp công tác nhưng đa số không phát hiện vi phạm.

Nguyễn Trường Duy là công chức hải quan, trinh sát địa bàn, có quyền hạn và trách nhiệm trong việc thu thập thông tin có dấu hiệu buôn lậu… tại cảng Cát Lái, khu chế xuất Linh Trung để báo cáo cấp trên.

Từ tháng 1/2015 đến khi bị bắt, Duy đã trực tiếp liên hệ, tiếp xúc, thỏa thuận với các chủ doanh nghiệp, cá nhân làm thủ tục hải quan để họ chi tiền với mục đích khi nhập khẩu thì hàng hóa sẽ không bị Đội Kiểm soát hải quan kiểm tra.

Cơ quan điều tra đã làm rõ được từ ngày 21/12/2015 đến 29/12/2015, đã có 50 doanh nghiệp chi tiền bất hợp pháp cho Duy, tổng số tiền là gần 542 triệu đồng, Duy nhận tiền ở nhà mẹ đẻ và tại phòng làm việc ở cảng Cát Lái.

Căn cứ vào hồ sơ tin báo tội phạm do Cục an ninh, tài chính, tiền tệ, đầu tư – Tổng cục An ninh chuyển đến, Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an đã bắt và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Trường Duy và thu giữ hơn 964 triệu đồng.

Ban đầu, Duy bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau đó, cơ quan điều tra đã thay đổi tội danh thành nhận hối lộ.

Tin mới

Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.