Hơn 1.000 ha mía ở Quỳ Hợp bị rệp xơ bông trắng

(Baonghean.vn) - Năm nay huyện Quỳ Hợp có diện tích mía là 5.148ha; qua kiểm tra, hiện đã có hơn 1.000 ha bị nhiễm bệnh rệp xơ bông trắng, trong đó 210 ha bị nhiễm nặng. 

Diện tích mía bị nhiễm nặng bệnh rệp xơ bông trắng chủ yếu ở các xã Hạ Sơn, Văn Lợi, Châu Đình, Châu Lý, Tam Hợp, Nghĩa Xuân.

Đây là một loại bệnh khá nguy hiểm, nếu không diệt trừ kịp thời thì nó sẽ lây lan rất nhanh và ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như năng suất và sản lượng của cây mía.

Cán bộ Trạm BVTV huyện Quỳ Hợp kiểm tra, hướng dẫn bà con cách phòng trừ rệp xơ bông trắng trên mía. Ảnh: Thanh Hợp

Hiện  ngành nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo các địa phương tiến hành nhiều biện pháp phòng trừ, tránh để bệnh lây lan và phát triển ra diện rộng.

Đối với diện tích bị nhẹ, các xã hướng dẫn nhân dân phòng trừ bằng cách thủ công như vệ sinh đồng ruộng, bóc lá và tiến hành đốt để diệt trừ bệnh rệp sơ bông trắng một cách có hiểu quả nhất. Đối với diện tích nhiễm nặng, trạm bảo vệ thực vật khuyến cáo bà con sử dụng các loại thuốc trừ rầy rệp như Fortaras 25WG, Anboom40EC,  Goldra 250WG… 

Bà con nông dân phun thuốc phòng trừ rệp xơ bông trắng trên mía. Ảnh: Thanh Hợp

Hiện Nhà máy đường đã cho vay thuốc phòng trừ rệp sơ bông trắng đến các xã bị nhiễm rệp.

Ông Lê Duy Hưng, cán bộ BVTV xã Châu Đình cho biết thêm, đến thời điểm này, diện tích bị nhiễm rầy đã tương đối ổn định, xã tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn bà con thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện rầy thì tiếp tục phun trừ.

Rệp xơ bông trắng trên mía. Ảnh: Internet

Thanh Hợp