Hơn 1.000 trẻ em tộc người 'ngủ ngồi' được khám sàng lọc miễn phí

(Baonghean.vn) - Trong các ngày 16, 17 và 18/7, các y, bác sỹ tuyến Trung ương và tỉnh tổ chức chương trình khám sàng lọc khuyết tật và cấp thuốc cho hơn 1.000 trẻ em tộc người Đan Lai (Con Cuông).

Khám sàng lọc dị tật vận động cho trẻ em Đan Lai tại xã Môn Sơn, Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

Chương trình được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An cùng y, bác sỹ các tuyến phối hợp thực hiện.

Tham dự chương trình sáng 16/7 có ông Lương Hồng Quang - Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước; ông Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An.

Đoàn chuyên gia gồm có 20 y, bác sỹ từ tuyến Trung ương, tỉnh tổ chức khám cho 1.308 em người Đan Lai, độ tuổi từ 1-16 tuổi trên địa bàn Con Cuông. Trong đó xã Môn Sơn 507 em, Lục Dạ 118 em, Châu Khê 515 em, Thạch Ngàn 106 em, Lạng Khê 62 em.

Các đại biểu dự buổi khai mạc khám, cấp thuốc miễn phí cho trẻ em Đan Lai. Ảnh: Bá Hậu
Đoàn tặng quà cho một số em nhỏ hoàn cảnh gia đình khó khăn ở xã Môn Sơn. Ảnh: Bá Hậu

Tại các điểm thăm khám đoàn đã tổ chức khám sàng lọc các bệnh như: dị tật vận động, sứt môi hở hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh,… qua đó lấy máu xét nghiệm, lập hồ sơ quản lý, hỗ trợ sức khỏe lâu dài cho các em.

Sau khi khám sàng lọc, phát hiện bệnh, các em sẽ được điều trị miễn phí. Ngoài khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, đoàn còn trao tặng quà cho trẻ em Đan Lai. Tổng kinh phí cho đợt khám chữa bệnh lần này hơn 200 triệu đồng.

Các em nhỏ đều được lấy máu xét nghiệm và đưa vào hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe lâu dài. Ảnh: Bá Hậu

Tộc người Đan Lai được biết đến với tục ngủ ngồi, trước đây sống du canh, du cư, những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước người Đan Lai này đã được định cư. Mặc dù vậy trình độ dân trí thấp, điều kiện kinh tế nghèo nàn lạc hậu, đặc biệt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, ảnh hưởng đến sự sinh tồn giống nòi của tộc người này. Vì vậy việc được thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho người Đan Lai là hết sức cần thiết./.

Bá Hậu