Hơn 10.000 phạm nhân được đặc xá vào dịp Quốc khánh 2/9

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay. Theo đó, sẽ có 10.244 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và 291 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được đặc xá.

 Họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2011


Tại buổi họp báo, ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định: “Đặc xá là việc làm thường xuyên của Chính phủ Việt Nam, xuất phát từ bản chất nhân đạo của Đảng và Nhà nước trong nhiều năm qua. Các phạm nhân được đặc xã là những phạm nhân có quá trình học tập, lao động, cải tạo tốt, đã chấp hành hình phạt từ được một thời gian theo quy định”.


Quyết định đặc xá năm 2011 được Chủ tịch nước ký ngày 25/8. Hội đồng tư vấn đặc xá TƯ bao gồm đại diện nhiều bộ, ngành trước đó đã tiến hành rất nhiều hoạt động nhằm đảm bảo cho việc xét đặc xá được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật


Quá trình xét đặc xá ở các trại giam theo quy trình chặt chẽ, công khai, nghiêm minh, dân chủ, công bằng, đúng đối tượng. Chính sách đặc xá không chỉ thể hiện ở việc tha tù trước thời hạn mà còn tiếp tục thể hiện ở việc tạo điều kiện để người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, trở lại với xã hội để làm lại cuộc đời.


Cũng giống như những lần đặc xá trước đây, lần đặc xá này không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào dù họ là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu họ đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Theo HNMO-M