Hơn 100.000 dân thường bị IS bắt làm 'lá chắn sống' ở Mosul

(Baonghean.vn)- Ngày 16/6, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể đang bắt hơn 100.000 dân thường Iraq làm "lá chắn sống" ở thành cổ Mosul.

Nhiều gia đình Iraq đã phải sơ tán. Ảnh: CNN


Theo Đại diện Cao ủy LHQ về người tị nạn ở Iraq Bruno Geddo, IS đã bắt giữ dân thường ở các chiến trường bên ngoài Mosul và ép họ vào thành cổ này. Ông khẳng định: "Những dân thường này về cơ bản bị bắt làm lá chắn sống ở thành cổ (Mosul)". Với việc hầu như không có lương thực, điện, nước, người dân ở khu vực này "đang phải sống trong tình trạng cơ hàn, hoảng loạn ngày càng tồi tệ". Ông Geddo cho biết những tay súng bắn tỉa sẽ bắn chết bất kỳ ai cố gắng chạy trốn khỏi khu vực do phiến quân kiểm soát, và nhấn mạnh số ít người may mắn chạy thoát thì “đều bị tổn thương nghiêm trọng”.

Ông Geddo còn cho biết, tính tới nay LHQ đã hỗ trợ cho hơn 500.000 người phải rời bỏ khu vực này vì chiến tranh và đang nỗ lực giúp đỡ những người trở về Mosul. Kể từ khi cuộc chiến tái chiếm Mosul bắt đầu 9 tháng trước, ước tính có khoảng 862.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
 

Lan Hạ

(Theo AFP)