Hơn 13 triệu trẻ em ở Philippines sống trong nghèo đói

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia cố vấn Chính phủ Philippines cho thấy khoảng 13,4 triệu trẻ em (chiếm hơn 1/3 người Philipines dưới 18 tuổi) sống dưới mức nghèo khổ, cho dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây.
 
Trẻ em tại khu ổ chuột ở Manila, Philippines. (Nguồn: marketplace.org)
 
Celia Reyes, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Nghiên cứu phát triển Philippines và là tác giả chính của báo cáo nghiên cứu, cho biết số trẻ em sống trong nghèo đói ở Philippines tiếp tục tăng bất chấp những thành tựu kinh tế gần đây của nước này.
 
Khoảng 36% trẻ em dưới 18 tuổi bị thiếu thốn lương thực, chỗ ở, các dịch vụ y tế và giáo dục. 
 
Nghiên cứu sử dụng dữ liệu thu thập được từ các cuộc điều tra quốc gia và hồ sơ hành chính của các cơ quan chính phủ khác nhau trong năm 2009, cho thấy cả số lượng và mức độ nghiêm trọng nghèo đói ở trẻ em Philippines đã tăng lên trong những năm qua.
 
Theo nghiên cứu, khoảng 10 triệu trẻ em phải đối mặt với ít nhất hai loại thiếu thốn tiện nghi cơ bản nghiêm trọng, trong khi khoảng 750.000 em phải đối mặt với ít nhất năm loại tiện nghi cơ bản thiếu thốn cùng một lúc. 
 
Khoảng 4 triệu trẻ em không được tiếp cận với nhà vệ sinh tiêu chuẩn, 4 triệu trẻ em không được tiếp cận với nước sạch trong năm 2009, 1,4 triệu em phải sống trong các khu định cư không chính thức, 6,5 triệu không có điện trong nhà và 3,4 triệu không có phương tiện truy cập thông tin. 
 
Về giáo dục, trong 10 năm qua, tỷ lệ học sinh có thể hoàn thành cấp tiểu học và trung học hầu như không được cải thiện, phần lớn vì nghèo. Năm 2011, khoảng 5,5 triệu trẻ em bị buộc phải làm việc để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai của các em.
 
Nghiên cứu cũng cho biết, tỷ lệ nghèo đói phần lớn là ở nông thôn. Ước tính rằng cứ 3 trong số 4 trẻ em từ các gia đình nghèo là sống ở nông thôn và 8 trong số 10 trẻ em bị thiếu thốn nghiêm trọng về nước sạch và nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn vệ sinh.
 
Theo Vietnam+