Hơn 16.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 22/2, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2017 – 2018 và kế hoạch năm học 2018 – 2019 của sinh viên Lào tại Việt Nam.

Tham dự hội nghị về phía nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào có ông Kông sy Seng Ma ny – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao, ông Viêng say Đa La sen – Tham tán công sứ - Đại sứ quán nước CHDCND Lào.

Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Hải Thanh – Phó cục trưởng Cục hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện các trường đại học, cao đẳng có sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự buổi lễ tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà

Thực hiện Hiệp định về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật giữa Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, năm học 2017 – 2018 phía Lào cùng với Việt Nam đã tổ chức thi tuyển và tuyển chọn được 1.246 người sang học tập, nghiên cứu tại Việt Nam ở hai lĩnh vực Hành chính và An ninh quốc phòng.

Qua đó, nâng tổng số lưu học sinh Lào học tập tại Việt Nam trong năm học 2017 - 2018 là 14.686 người. Trong đó, có 147 người làm nghiên cứu sinh, 845 người học cao học, 7.555 người học đại học, còn lại là học cao đẳng, trung học, dự bị tiếng Việt và học văn hóa.

Đại diện Đại sứ quán Lào khen thưởng cho các sinh viên xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Trong quá trình tham gia học tập tại Việt Nam, phần lớn lưu học sinh Lào có quan điểm chính trị tư tưởng vững vàng, thực hiện tốt đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước và các nội quy đã đề ra. Bên cạnh đó, lưu học sinh Lào còn tích cực tham gia tất cả các hoạt động bổ trợ, ngoại khóa, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các hoạt động cộng đồng. Trong năm đã có gần 2.900 lưu học sinh Lào được khen thưởng trong học tập.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã cảm ơn sự giúp đỡ của Nhà nước Việt Nam, của các trường đại học, cao đẳng, các viện đã tạo điều kiện cho sinh viên Lào được học tập và rèn luyện tốt.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ tổng kết của sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Ảnh: Mỹ Hà.

Đồng chí cũng khẳng định, việc tạo điều kiện cho sinh viên Lào học tập tại Việt Nam đã giúp đất nước Lào nâng cao năng lực cho hàng nghìn cán bộ, sinh viên. Đồng thời, qua đó cũng đã góp phần thắt chặt mối quan hệ, tình đoàn kết, gắn bó giữa hai đất nước.

Năm học 2018 - 2019, số sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam là hơn 16.600 người. Để nâng cao hiệu quả đào tạo, Đại sứ quán Lào sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục - Thể thao Lào và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thực hiện Dự án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt – Lào trong lĩnh vực Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực”. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các trường cùng nhau kiểm tra đôn đốc tình hình học tập của lưu học sinh Lào và cùng nhau giải quyết những vấn đề nảy sinh.

Dịp này, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã khen thưởng cho hơn 1.300 sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam. Riêng trong buổi lễ, đã trực tiếp khen thưởng cho các sinh viên đang học tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh và Đại học Vinh.