Hơn 2 tỷ đồng đến với Trường Sa và Nhà Dàn DK1

(Baonghean.vn)- Trong chuyến công tác của đoàn số 5 gồm các đại biểu của Bộ TT&TT, Ban Tuyên giáo T.Ư, Cục Quân nhu Bộ Quốc Phòng cùng các cán bộ phòng, ban Trung ương, các địa phương ra thăm, làm việc tại quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1, đã có hơn 2 tỷ đồng gồm tiền mặt và quà được gửi tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.
 
Chiều 27/4, tại Vùng 2 Hải quân, thành phố Vũng Tàu, Bộ tư lệnh Hải Quân tổ chức lễ tổng kết chuyến công tác đoàn công tác số 5 đi làm việc tại Trường Sa và nhà dàn DK1. Sau gần 10 ngày làm việc trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa cũng như các nhà dàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam, các đại biểu đã có cơ hội tìm hiểu, khảo sát cuộc sống, sinh hoạt và môi trường làm việc của các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo cũng như trên Nhà dàn DK1. Tại các điểm mà đoàn công tác đến thăm, ban tổ chức đã tặng quà, tiền mặt cho cán bộ và nhân dân. Theo thống kê của Bộ Tư lệnh Hải Quân, đã có hơn 2 tỷ đồng tiền mặt và quà được đoàn công tác gửi tặng đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa cũng như trên Nhà dàn DK1.
Bộ Tư lệnh Hải Quân tặng kỷ niệm chương cho các đại biểu.
 
Trong chương trình công tác, tại đảo Trường Sa Lớn, quần đảo Trường Sa, Bộ TT&TT tổ chức lễ khai mạc triển lãm lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” nhằm phục vụ cán bộ, quân và dân trên thị trấn Trường Sa. Đây là một hoạt động truyền thông thiết thực, nhằm động viên, khích lệ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên các đảo luôn giữ vững tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Ban Tuyên giáo T.Ư tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Nhà Dàn DK1/16
 
 Bộ bản đồ và tư liệu được trưng bày tại các đảo cũng giúp cán bộ và nhân dân từ đất liền, kiều bào ta ở nước ngoài khi ra thăm đảo hiểu rõ hơn về những bằng chứng lịch sử - pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ chủ quyền của Tổ Quốc.
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” trên đảo Trường Sa lớn, quần đảo Trường Sa
 
Bản đồ và tư liệu trưng bày là những bằng chứng lịch sử - pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, trải qua nhiều thập kỷ bị đô hộ xâm lược đến nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước.
Đoàn công tác tặng quà cho đảo Sơn Ca
 
Triển lãm gồm các nhóm tư liệu chính như: Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó đáng chú ý là bộ sưu tập gồm 19 châu bản của vương triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841), đến triều Bảo Đại (1925-1945), phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn, do Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) nghiên cứu, tuyển chọn, biên dịch, công bố và do nhà nghiên cứu Phan Thuận An sưu tầm và hiến tặng.
 
Tập bản đồ gồm 60 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay; phiên bản 15 văn bản hành chính thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa; phiên bản 5 văn bản Hán Nôm từ thời Gia Long thứ 2 (1803) đến năm Minh Mạng thứ 17 (1836) ghi lại việc thành lập đội quân ra khảo sát các sứ của Hoàng Sa. 
 
Dịp này, Bộ TT&TT phối hợp với bưu điện tỉnh Khánh Hòa tổ chức thành lập điểm bưu điện văn hóa xã tại thị trấn Trường Sa và xã đảo Sinh Tồn - huyện đảo Trường Sa đồng thời trao tặng bộ bản đồ và tư liệu lịch sử những bằng chứng về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam cho hai xã đảo Sinh Tồn và Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa, tặng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa 70 đầu thu kỹ thuật số, hàng chục sim điện thoại nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin, cải thiện đời sông tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo.
 
Kết thúc chuyến công tác, Bộ Tư lệnh Hải quân đã trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc, huy hiệu chiến sĩ Trường Sa cho các đại biểu và tặng bằng khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
 
Nguyên Khoa