Hơn 2 tỷ người "đói ẩn" trên thế giới mỗi năm

(Baonghean.vn) - Thứ 2 ngày 15/6, tại lễ bổ nhiệm Đại sứ đặc biệt về vấn đề dinh dưỡng Queen Letizia, tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới (FAO) một lần nữa thể hiện quyết tâm “tăng cường các hoạt động nhằm phá vỡ vòng luẩn quẩn” trong vấn đề suy dinh dưỡng, đặc biệt là đối với tình trạng “đói ẩn” trên thế giới.
 
Tổ chức FAO một lần nữa thể hiện quyết tâm trong cuộc chiến chống suy dinh dưỡng Ảnh AP
 
Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, mỗi năm có khoảng 795 triệu người suy dinh dưỡng trên thế giới. Trong đó, tình trạng suy dinh dưỡng đã cướp đi sinh mạng của gần 3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi và 6,3 triệu mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới đang tồn tại một tình trạng rất đáng báo động với ngày càng xuất hiện nhiều các trường hợp “đói ẩn” – tức thiếu các loại vitamin và khoáng chất gây ảnh hưởng gián tiếp sức khỏe và tinh thần của con người.
 
Theo nghiên cứu của FAO, hơn 2 tỷ người trên thế giới đang thiếu các loại vitamin và khoáng chất như kẽm, iốt, sắt, vitamin A và B. Hậu quả là khiến cho hệ miễn dịch của những người này trở nên yếu đi và dễ dàng mắc các loại bệnh hơn. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc thiếu các loại vitamin và khoáng chất khiến tỷ lệ tử vong tăng cao, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và ảnh hưởng đến tinh thần của con người mà đặc biệt là đối với các bà mẹ và trẻ sơ sinh.
 
Các nhà nghiên cứu nhận xét, so với tại Hội nghị quốc tế lần thứ 2 về dinh dưỡng diễn ra tại Rome hồi tháng 10/2014 thì tiến độ của cuộc chiến chống nạn suy dinh dưỡng vẫn chưa đồng đều và còn khiêm tốn, đặc biêt là tại các khu vực Tây Phi. Thêm vào đó, việc tăng cường chương trình an ninh lương thực có thể dẫn đến một số trường hợp tiêu cực như làm giảm tính đa dạng của thị trường thực hay làm cho giá của một số mặt hàng tăng cao khiến một bộ phận người dân không thể tiếp cận…
 
Chính vì vậy, cộng đồng quốc tế cần thiết lập một chương trình an ninh lương lực, dinh dưỡng và nông nghiệp một cách bền vững. Và các nhà tài trợ lớn như Mỹ, Anh, Canada. Ireland cần xem xét lại những viện trợ phát triển của mình cũng như việc áp dụng các chiến lược đa ngành trong việc giúp đỡ các nước kém phát triển.
 
Chu Thanh – theo Le Monde 15/6