Hơn 2.000 xe sang bị vứt bỏ mỗi năm ở Dubai

Vô số Lamborghini và Ferrari, Bentley và Porsche nằm dưới lớp bụi dày ở các sân bay và bãi đỗ xe khắp Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Phần lớn các thành phố lớn trên thế giới gặp những vấn đề phổ biến như thất nghiệp, tắc đường, ô nhiễm không khí... nhưng Dubai lại có rắc rối riêng: xe sang bị bỏ rơi nhiều vô kể. Hiện tượng này được ví như một loại bệnh dịch và trở thành tiêu đề gây chú ý trên khắp thế giới.

Chỉ 399 chiếc Enzo được sản xuất với giá bán 660.000 USD tại Mỹ, và một trong số đó nằm phủ bụi từ vài năm qua ở Dubai. Ảnh: Facebook.

Khoảng 2.000-3.000 xe trở thành vô chủ mỗi năm riêng tại Dubai, theo Gulf News. Những xe này bị chính chủ bỏ rơi và nằm phủ bụi dưới cái nóng sa mạc. Một số bị tịch thu do vi phạm luật giao thông, nhưng những chiếc khác đơn giản là bị vứt bỏ, và đôi khi nằm trơ trọi đâu đó hàng năm trời trước khi bị phát hiện ra. 

Ảnh về những chiếc xe, trong đó có siêu xe Ferrari Enzo giá cả triệu đô, phủ bụi trắng xóa từng gây phản ứng dữ dội trên mạng xã hội. Nhiều người chỉ trích các công dân Dubai quá giàu và quá vô cảm trước những thứ mà họ sở hữu đến mức vứt bỏ xe khi thấy chán và mua chiếc khác.

Tuy nhiên, sự thật là nhiều mẫu xe sang bị bỏ rơi do tác động từ khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong đó giá dầu giảm là một nguyên nhân, theo Carkeys. Nhiều xe trong số đó thuộc sở hữu của người nước ngoài, những người tới các thành phố như Dubai và Abu Dhabi với tham vọng nghề nghiệp lương cao, nhưng gặp đúng thời điểm Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất rơi vào khó khăn.

Trường hợp chủ của chiếc Enzo là một ví dụ. Người đàn ông này là một công dân Anh và không chỉ từ bỏ siêu xe, mà toàn bộ cuộc sống ở Dubai sau một khoảng thời gian nợ nần để chạy trốn trước nguy cơ bị ngồi tù. 

Theo bộ luật Hồi giáo Sharia, không trả nợ được coi là một tội hình sự. Mặt khác, UAE không có Luật Phá sản nên sẽ không có sự bảo hộ đối với những ai không may rơi vào tình trạng nợ nần. Không thiếu trường hợp các chủ xe bỏ lại xế cưng ở sân bay khi tìm cách trốn nợ ra nước ngoài, và chìa khóa xe vẫn nằm nguyên trong ổ. Khi phát hiện ra những chiếc xe này, cảnh sát sẽ phát thông báo tìm chủ xe. Sau 15 ngày nếu chủ xe không xuất hiện, xe sẽ bị tịch thu.

Trong số xe bị bỏ rơi, có những mẫu thuộc danh sách xe đắt nhất thế giới, như Bugatti Veyron, Ferrari Enzo, Bentley Continental, Lamborghini Aventador.

Theo VNE