Hơn 230 báo cáo tại Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ 7

Trong hai ngày 19 và 20/6, tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông-Đại học Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ 7-Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng công nghệ thông tin (gọi tắt là FAIR) đã được tổ chức.

(Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN)

Hội nghị do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Trên 400 đại biểu là nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ giảng dạy, những người làm công tác nghiên cứu cơ bản và ứng dụng công nghệ thông tin thuộc các viện nghiên cứu, các trường đại học, các đơn vị, tổ chức trong cả nước tham dự hội nghị.

Hội nghị đã nhận được hơn 230 báo cáo khoa học của các nhà chuyên môn tập trung nghiên cứu về một số lĩnh vực như công nghệ mạng và truyền thông; xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tiếng nói; công nghệ phần mềm; tính toán khoa học; cơ sở dữ liệu; hệ thống thông tin; công nghệ đa phương tiện; phương pháp tính toán mềm... Ban tổ chức đã chọn 170 báo cáo có chất lượng để trình bày tại hội nghị.

Các báo cáo được chấp nhận dựa trên tính mới và tính thời sự của các nghiên cứu cơ bản, tính sáng tạo và tính cấp thiết của các nghiên cứu ứng dụng. 

Nhiều báo cáo đã thu hút sự chú ý của đông đảo các nhà chuyên môn như "Bài toán phân luồng giao thông đa phương tiện tuyến tính trên mạng giao thông"; "Cách tiếp cận đại số gia tử với hệ trợ giúp quyết định thông minh để ứng cứu thiên tai"; "Chữ ký số tập thể-Mô hình và thuật toán"; "Giải thuật điều khiển tự động thiết bị kéo cột sống"; "Hệ thống phân tích quan điểm xác định xu thế “nóng” từ mạng xã hội"...

Hội nghị FAIR được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 10/2003 tại khoa Công nghệ thuộc trường Đại học Quốc gia Hà Nội (nay là trường Đại học Công nghệ Hà Nội) và được tổ chức thường niên 2 năm một lần. 

Hội nghị được tổ chức nhằm tạo cơ hội để các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các lĩnh vực liên quan trên mọi miền đất nước hội tụ về đây để công bố các kết quả nghiên cứu mới nhất đã triển khai, ứng dụng trong thực tiễn cũng như các vấn đề cần nghiên cứu và giải quyết trong tương lai. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học trong cả nước được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận các hướng nghiên cứu mới và công nghệ hiện đại, triển khai những ứng dụng trong thực tế./.

Theo TTXVN