Hơn 2.700 người liên quan đến bệnh nhân Covid-19 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đến nay, cơ quan y tế truy vết được hơn 100 F1 và hơn 2.600 F2 liên quan ca bệnh 3098 và con số này dự báo sẽ tiếp tục tăng.
Chiều 9/5, ông Hồ Sỹ Dương - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai cho biết, đến thời điểm hiện tại cơ quan y tế đã truy vết được 105 người thuộc diện F1 và hơn 2.600 F2 của "bệnh nhân 3098".
Tất cả các F1 và 2.329 F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. "Những F2 chưa kịp lấy mẫu là do mới truy vết xong. Phần lớn F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn một vài người vừa đi biển về mới lấy mẫu nên đang chờ kết quả. Đây chỉ mới là số liệu hiện tại, con số F2 đang tăng lên từng giờ", ông Dương nói và cho hay, đối với một số F1 có nguy cơ lây nhiễm cao như vợ và hai con gái của bệnh nhân, đến nay đã 2 lần lấy mẫu xét nghiệm, cả hai lần đều có kết quả âm tính. 
Hàng nghìn người đã được lấy mẫu xét nghiệm liên quan đến ca bệnh ở xã Quỳnh Lập. Ảnh: TH

Trong số hàng nghìn F1 và F2 của bệnh nhân này, đến nay cũng chưa ghi nhận một trường hợp nào có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở...

Bệnh nhân dương tính là N.P.Q (47 tuổi, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai). Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 14/4 - 29/4, anh này chăm sóc vợ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh - Hà Nội). Ngày 29/4, hai vợ chồng bắt xe về quê. Rạng sáng 6/5, anh này có biểu hiện sốt 38,5 độ; được đưa cách ly tập trung tại Trạm Y tế Quỳnh Lập và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 2 lần cho thấy, anh này dương tính với Covid-19.
Theo điều tra dịch tễ, lịch trình đi lại của ca bệnh này rất phức tạp. Trong vòng 1 tuần sau khi từ bệnh viện về, đã tiếp xúc với rất nhiều người. 
Ngay trong đêm, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn thị xã Hoàng Mai theo Chỉ thị 15; cho toàn bộ học sinh nghỉ học; phong tỏa 5 thôn ở xã Quỳnh Lập và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập.