Hơn 300 đại biểu sẽ tham dự Hội thảo Du lịch Việt Nam được tổ chức tại Nghệ An

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Trong dịp tổ chức Hội thảo, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành du lịch, các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, tạo sự lan tỏa để người dân trong tỉnh, trong nước quan tâm nhiều hơn đến việc khôi phục và phát triển du lịch.

Sáng 24/12, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo chuẩn bị cho Hội thảo du lịch Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển”.

Ảnh: Công Kiên
Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Công Kiên

Chủ trì cuộc họp báo có các đồng chí: Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo và phòng chuyên môn Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Du lịch, Hội Nhà báo tỉnh cùng đại diện các cơ quan báo chí, văn phòng đại diện, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Khoảng 300 đại biểu tham dự Hội thảo

Tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã trình bày Thông cáo báo chí với nội dung: Ủy ban Văn hóa, Giáo dục nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển”.

Ảnh: Công Kiên
Các đồng chí: Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Công Kiên

Hội thảo được tổ chức vào ngày 25/12/2021 tại Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, đồng thời kết nối trực tuyến với các điểm cầu trên cả nước, trong đó có các địa phương trọng điểm về du lịch như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Kiên Giang, …

Có khoảng 300 đại biểu là các đại biểu Quốc hội, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong và ngoài nước đã đăng ký tham dự Hội thảo. Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ sẽ tham dự và phát biểu tại sự kiện này.

Ảnh: Công Kiên
Các đại biểu tham dự họp báo. Ảnh: Công Kiên

Hội thảo nhằm đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam; thảo luận về định hướng, giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam nhanh và bền vững; kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; cung cấp thông tin để các đại biểu Quốc hội quyết định những chính sách đột phá nhằm phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện “bình thường mới”.

Để chuẩn bị tốt các nội dung Hội thảo, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã tổ chức tham vấn ý kiến chuyên gia, khảo sát tại các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, một số địa phương và làm việc với các bên liên quan. Ban tổ chức Hội thảo cũng đã nhận được gần 100 tham luận với nội dung phong phú và chuyên sâu.

Hội thảo bao gồm 02 phiên. Trong Phiên chuyên đề, Hội thảo sẽ nghe báo cáo của các bộ, ngành Trung ương, ý kiến tham luận và thảo luận của lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia và các doanh nghiệp về chính sách, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch, xu hướng và kinh nghiệm thế giới vượt qua khủng hoảng COVID-19 để phát triển du lịch.

Trong Phiên toàn thể, Hội thảo sẽ nghe phát biểu của lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ; các báo cáo đánh giá về tác động của dịch COVID-19, đề xuất giải pháp phục hồi du lịch Việt Nam giai đoạn 2022 – 2023 của các bộ, ngành và ý kiến tham luận, thảo luận của lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia trong nước, quốc tế, doanh nghiệp.

Hội thảo là sự tiếp nối của các cơ quan của Quốc hội, làm sâu sắc thêm các vấn đề đã được thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: “Phục hồi và phát triển bền vững”, góp phần tháo gỡ những “điểm nghẽn” đưa du lịch phục hồi, phát triển bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tại buổi họp báo, đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ niềm vui mừng khi được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chọn làm điểm tổ chức Hội thảo Du lịch Việt Nam năm 2021. Đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh, tiềm năng của tỉnh Nghệ An, cũng là dịp để các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh học hỏi, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm.

Khi được lựa chọn làm điểm tổ chức Hội thảo, tỉnh Nghệ An đã gấp rút thực hiện công tác chuẩn bị như điểm diễn ra Hội thảo tại thị xã biển Cửa Lò, nơi ăn nghỉ cho khoảng 300 đại biểu về tham dự; xây dựng tour, tuyến để đại biểu về tham quan. Bên cạnh đó, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và tuyên truyền trực quan.

Đồng thời, đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, tất cả các đại biểu, phóng viên và nhân dân có nhu cầu tham dự, trước khi vào phòng Hội thảo đều được test nhanh Covid-19.

Qua đây, đồng chí Bùi Đình Long mong muốn các phóng viên, nhà báo dịp này chú trọng hơn nữa việc tuyên truyền hình ảnh quê hương, con người Nghệ An, nhất là các khu, điểm du lịch, tiềm năng du lịch của quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tìm giải pháp phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện "bình thường mới"

Tại cuộc họp báo, đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã đặt câu hỏi trao đổi về các vấn đề: Mục tiêu, kỳ vọng khi tổ chức Hội thảo? Sau Hội thào, ngành du lịch Nghệ An sẽ đưa ra giải pháp gì để phục hồi và phát triển? Công tác truyền thông, quảng bá của tỉnh Nghệ An trong dịp diễn ra Hội thảo và Ban tổ chức sẽ tạo điều kiện cho phóng viên, nhà báo tác nghiệp như thế nào?...

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, nhà báo, các đồng chí chủ trì họp báo khẳng định Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành Du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam khi chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, là dịp để trao đổi, thảo luận về định hướng, giải pháp phục hồi và phát triển du lịch trong thời gian tới.

Phóng viên Truyền hình Quốc hội đặt câu hỏi về công tác truyền thông tại Hội thảo. Ảnh: Công Kiên
Phóng viên Truyền hình Quốc hội đặt câu hỏi về công tác truyền thông tại Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Qua đó, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ có những giải pháp hợp lý, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thời điểm hiện tại và hoàn chỉnh kế hoạch, lộ trình phục hồi và phát triển du lịch bền vững. Đồng thời, tạo bước đột phá, từng bước đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Về các câu hỏi liên quan đến tỉnh Nghệ An, đồng chí Bùi Đình Long cho biết Nghệ An đã xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch với lộ trình, bước đi cụ thể, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Trước mắt là việc tổ chức đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, Nghệ An sẽ mở cửa đón khách du lịch trên cơ sở đảm bảo an toàn, thực hiện nghiêm “5K” và chỉ đạo các cơ sở du lịch xây dựng phương án cụ thể để xử lý khi xẩy ra tình huống xuất hiện các ca nhiễm…

Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Bùi Đình Long cho biết tỉnh Nghệ An đã xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch với lộ trình, bước đi cụ thể, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Công Kiên

Về công tác truyền thông, quảng bá trong dịp tổ chức Hội thảo, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành du lịch, các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, tạo sự lan tỏa để người dân trong tỉnh, trong nước quan tâm nhiều hơn đến việc khôi phục và phát triển du lịch.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.