Hơn 3.000 học sinh Nghệ An 'đội rét' dự ngày hội tư vấn, tuyển sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình tư vấn hướng nghiệp với mục đích giúp học sinh lớp 12 có những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Sáng 9/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021.

Hàng nghìn thí sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh. Clip: Đức Anh - Mỹ Hà
Hơn 3.000 học sinh Nghệ An 'đội rét' dự ngày hội tư vấn, tuyển sinh ảnh 1
Ngày hội tuyển sinh có sự tham gia của các chuyên gia và đại diện nhiều trường đại học, cao đẳng. Ảnh: Đức Anh

Đây là năm thứ 7 chương trình được tổ chức tại Nghệ An với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh khối 11, khối 12 trong toàn tỉnh đến tham dự.

Tham gia tư vấn tại chương trình là đội ngũ chuyên gia tư vấn hùng hậu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học có uy tín, đại diện khối trường Quân đội… nhằm giúp học sinh lớp 11, lớp 12 tiếp cận thông tin về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và quy định về tuyển sinh của các nhà trường. Đồng thời, có hình dung đầy đủ về định hướng nghề nghiệp tương lai, đặc biệt là việc lựa chọn về khối, ngành nghề liên quan để có bức tranh toàn cảnh về kỳ thi năm nay.

Hơn 3.000 học sinh Nghệ An 'đội rét' dự ngày hội tư vấn, tuyển sinh ảnh 2
Hơn 3.000 học sinh ở thành phố Vinh và nhiều trường THPT khác trong toàn tỉnh cùng tham dự. Ảnh: Đức Anh

Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp gồm 2 phần: Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp những thông tin mới nhất liên quan đến thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021.

Hơn 3.000 học sinh Nghệ An 'đội rét' dự ngày hội tư vấn, tuyển sinh ảnh 3
Các học sinh đặt câu hỏi trực tiếp cho ban tư vấn. Ảnh: Đức Anh

Cụ thể, theo bà Hoàng Thúy Nga - Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Năm nay Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ ổn định như các năm trước và hầu hết các trường đại học vẫn sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học. Bên cạnh đó hiện nay các trường đại học đã tự chủ nên có rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

Hơn 3.000 học sinh Nghệ An 'đội rét' dự ngày hội tư vấn, tuyển sinh ảnh 4
Đại diện Trường Đại học Quốc gia Hà Nội nói về phương thức tuyển sinh năm 2021. Ảnh: Đức Anh

Vì thế, theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi đăng ký xét tuyển, học sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường. Về nguyện vọng, học sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển, các trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp. Tuy nhiên, học sinh lưu ý chỉ được trúng duy nhất 1 nguyện vọng. Do đó, học sinh cần sắp xếp nguyện vọng cao nhất lên đầu, và các nguyện vọng tiếp theo theo thứ tự.

Trước đó, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thi, Phó trưởng Ban Đào tạo - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng lưu ý khi đăng ký nguyện vọng thí sinh cần đọc kỹ các tiêu chí phụ của các nhà trường. Tránh tình trạng như những năm trước thí sinh đủ điểm trúng tuyển nhưng lại không trúng tuyển do không đạt các tiêu chí phụ.

Hơn 3.000 học sinh Nghệ An 'đội rét' dự ngày hội tư vấn, tuyển sinh ảnh 5
Các gian hàng tư vấn sẽ giúp thí sinh giải đáp các thắc mắc về phương thức tuyển sinh năm nay.  Ảnh: Đức Anh

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đại diện bộ phận tuyển sinh - đào tạo các trường đại học, cao đẳng, trường nghề sẽ trực tiếp trao đổi, giải đáp, cung cấp thông tin cho học sinh tại hơn 50 gian tư vấn, giúp các em chọn trường, chọn nghề phù hợp năng lực và nguyện vọng, tìm hiểu cơ hội học tập, học bổng, các điều kiện phục vụ học tập của từng trường.

Hơn 3.000 học sinh Nghệ An 'đội rét' dự ngày hội tư vấn, tuyển sinh ảnh 6
Năm nay, nhìn chung việc xét tuyển vào đại học, cao đẳng vẫn giữ ổn định như các năm trước. Ảnh: Đức Anh

Bên cạnh đó, các chuyên gia tư vấn trao đổi, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về thi và tuyển sinh.

Đại diện Trường Đại học Y Hà Nội cung cấp thông tin về việc tuyển thẳng vào nhà trường. Trong năm vừa qua, có hơn 60 sinh viên Nghệ An trúng tuyển vào nhà trường, trong đó có nhiều thí sinh tuyển thẳng. Clip: Đức Anh - Mỹ Hà

Tin mới

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.