Hơn 4 năm tù cho 2 thanh niên “mượn” xe cầm cố lấy tiền tiêu xài

(Baonghean.vn) - Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 8/2018, Khánh và Sơn đã nhiều lần mượn xe máy của người khác sau đó liên tục đưa đi cầm cố rồi chuộc lại để lấy tiền tiêu xài cho nhu cầu cá nhân.

Ngày 27/3, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo Thái Văn Khánh (SN 1996) và Đỗ Hùng Sơn (SN 1987) đều trú tại xã Tam Hợp về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Khánh đã thực hiện 3 vụ lạm dụng tín nhiệm để chiếm 3 xe máy của 3 người khác nhau.

Hơn 4 năm tù cho 2 thanh niên “mượn” xe cầm cố lấy tiền tiêu xài ảnh 1
Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Phan Giang

Lần thứ nhất, Khánh “mượn” xe máy của anh Lê Văn Tấn ở  xã Tam Hợp cầm cố cho anh Nguyễn Văn Lập trú tại xã Nghĩa Xuân với giá 3,6 triệu đồng lấy tiền tiêu xài cho riêng mình.

Lần thứ 2 Khánh và Sơn mượn xe máy của anh Phạm Quốc Khánh cũng ở xã Tam Hợp rồi đưa đi cầm cố cho chủ nhà nghỉ nơi Khánh và Sơn thuê phòng nghỉ với giá 2 triệu đồng. Sau 1 ngày cầm cố, Khánh và Sơn nhờ anh Đoàn Văn Huấn đến nhà nghỉ chuộc ra để đi cầm cố nơi khác.

Sau khi lấy được xe, Khánh và Sơn đến cầm cố cho anh Trần Văn Lập (trú tại xã Nghĩa Thái - Tân Kỳ) lấy 5 triệu đồng rồi Sơn đưa cho Huấn 2 triệu đồng để trả cho Hùng (chủ nhà nghỉ mà Sơn và Khánh đã cầm cố trước đó), số còn lại Khánh và Sơn tiêu xài hết.

Sau khoảng 3 ngày, Khánh và Sơn lại vay 5 triệu đồng của anh Trương Nhật Anh ở xã Nghĩa Xuân đến trả cho anh Lập để chuộc lại xe.

Sau khi chuộc lại, Khánh nhờ anh Phạm Hồng Minh trú xã Nghĩa Xuân tìm chỗ cầm cố xe giúp. Minh điện thoại nhờ Phạm Văn Tấn trú tại Tam Hợp, Tấn điện nhờ anh Trần Văn Hoài cầm cố với giá 10 triệu đồng. Số tiền này Khánh trả cho anh Trương Nhật Anh 5 triệu đồng, cho Minh và Tấn 2 triệu đồng, số còn lại Khánh để tiêu xài cá nhân.

Cứ thế, Khánh cầm cố rồi chuộc ra rồi lại tiếp tục cầm cố cho chị Phạm Thanh Minh với giá 10 triệu đồng, nhưng khi biết xe này là tài sản phạm tội mà có chị Minh đã giao lại cho cơ quan công an.

Lần thứ 3 Khánh và Sơn đến xã Minh Hợp chơi, tại đây Khánh mượn xe máy của anh Đoàn Văn Huấn (trú xã Hưng Lĩnh - Hưng Nguyên) rồi cầm cố cho bà Trương Thị Như ở Thọ Hợp với giá 2 triệu đồng, sau đó chuộc lại đến xã Châu Quang cầm cố với giá 4 triệu đồng cho Cao Xuân Thập.

Sau khi có đơn của những người bị hại, cơ quan điều tra công an Quỳ Hợp đã vào cuộc điều tra. Tại cơ quan điều tra Khánh và Sơn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình là mượn xe của người khác để đem đi cầm cố tiêu xài cá nhân.

Hội đồng định giá tố tụng hình sự UBND huyện Quỳ Hợp kết luận 3 xe mà Khánh và Sơn mượn rồi cầm cố có tổng trị giá là 63 triệu đồng.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Hùng Sơn 21 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và  tuyên phạt bị cáo Thái Văn Khánh 30 tháng tù, buộc bị cáo Khánh bồi thường dân sự cho bị hại là 15 triệu đồng.

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.