Hơn 4 năm tù cho 2 thanh niên “mượn” xe cầm cố lấy tiền tiêu xài

Phan Giang 27/03/2019 21:28

(Baonghean.vn) - Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 8/2018, Khánh và Sơn đã nhiều lần mượn xe máy của người khác sau đó liên tục đưa đi cầm cố rồi chuộc lại để lấy tiền tiêu xài cho nhu cầu cá nhân.

Ngày 27/3, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo Thái Văn Khánh (SN 1996) và Đỗ Hùng Sơn (SN 1987) đều trú tại xã Tam Hợp về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Khánh đã thực hiện 3 vụ lạm dụng tín nhiệm để chiếm 3 xe máy của 3 người khác nhau.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Phan Giang

Lần thứ nhất, Khánh “mượn” xe máy của anh Lê Văn Tấn ở xã Tam Hợp cầm cố cho anh Nguyễn Văn Lập trú tại xã Nghĩa Xuân với giá 3,6 triệu đồng lấy tiền tiêu xài cho riêng mình.

Lần thứ 2 Khánh và Sơn mượn xe máy của anh Phạm Quốc Khánh cũng ở xã Tam Hợp rồi đưa đi cầm cố cho chủ nhà nghỉ nơi Khánh và Sơn thuê phòng nghỉ với giá 2 triệu đồng. Sau 1 ngày cầm cố, Khánh và Sơn nhờ anh Đoàn Văn Huấn đến nhà nghỉ chuộc ra để đi cầm cố nơi khác.

Sau khi lấy được xe, Khánh và Sơn đến cầm cố cho anh Trần Văn Lập (trú tại xã Nghĩa Thái - Tân Kỳ) lấy 5 triệu đồng rồi Sơn đưa cho Huấn 2 triệu đồng để trả cho Hùng (chủ nhà nghỉ mà Sơn và Khánh đã cầm cố trước đó), số còn lại Khánh và Sơn tiêu xài hết.

Sau khoảng 3 ngày, Khánh và Sơn lại vay 5 triệu đồng của anh Trương Nhật Anh ở xã Nghĩa Xuân đến trả cho anh Lập để chuộc lại xe.

Sau khi chuộc lại, Khánh nhờ anh Phạm Hồng Minh trú xã Nghĩa Xuân tìm chỗ cầm cố xe giúp. Minh điện thoại nhờ Phạm Văn Tấn trú tại Tam Hợp, Tấn điện nhờ anh Trần Văn Hoài cầm cố với giá 10 triệu đồng. Số tiền này Khánh trả cho anh Trương Nhật Anh 5 triệu đồng, cho Minh và Tấn 2 triệu đồng, số còn lại Khánh để tiêu xài cá nhân.

Cứ thế, Khánh cầm cố rồi chuộc ra rồi lại tiếp tục cầm cố cho chị Phạm Thanh Minh với giá 10 triệu đồng, nhưng khi biết xe này là tài sản phạm tội mà có chị Minh đã giao lại cho cơ quan công an.

Lần thứ 3 Khánh và Sơn đến xã Minh Hợp chơi, tại đây Khánh mượn xe máy của anh Đoàn Văn Huấn (trú xã Hưng Lĩnh - Hưng Nguyên) rồi cầm cố cho bà Trương Thị Như ở Thọ Hợp với giá 2 triệu đồng, sau đó chuộc lại đến xã Châu Quang cầm cố với giá 4 triệu đồng cho Cao Xuân Thập.

Sau khi có đơn của những người bị hại, cơ quan điều tra công an Quỳ Hợp đã vào cuộc điều tra. Tại cơ quan điều tra Khánh và Sơn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình là mượn xe của người khác để đem đi cầm cố tiêu xài cá nhân.

Hội đồng định giá tố tụng hình sự UBND huyện Quỳ Hợp kết luận 3 xe mà Khánh và Sơn mượn rồi cầm cố có tổng trị giá là 63 triệu đồng.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Hùng Sơn 21 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt bị cáo Thái Văn Khánh 30 tháng tù, buộc bị cáo Khánh bồi thường dân sự cho bị hại là 15 triệu đồng.

(0) Bình luận
Mới nhất
Hơn 4 năm tù cho 2 thanh niên “mượn” xe cầm cố lấy tiền tiêu xài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO