Hơn 4.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - Chiều 4/7, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT toàn quốc 6 tháng đầu năm 2017. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì.

Cùng dự có đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Tham dự tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí Lê Xuân Đại, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Cảnh Nam
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Cảnh Nam

6 tháng đầu năm 2017, trên toàn quốc xảy ra 9.593 vụ TNGT, làm 4.134 người tử vong, bị thương 7.935 người. So với cùng kỳ năm 2016, TNGT giảm cả 3 tiêu chí: số vụ (636 vụ: 22%), số người tử vong (229 người: 5,25%) và bị thương (1.004 người: 11,32%). Có 38 tỉnh, thành phố giảm số người tử vong do TNGT và 22 tỉnh, thành phố có số người tử vong tăng do TNGT so với cùng kỳ.

Lực lượng chức năng trên toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 2,2 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, phạt 1,3 nghìn tỷ đồng, tạm giữ gần 19.000 phương tiện ô tô, gần 300.000 mô tô, tước gần 200.000 GPLX; khởi tố 2.074 vụ, 1.965 bị can, Viện KSND các cấp đề nghị truy tố 1.780 với 1.824 bị can; tòa án nhân dân các cấp xét xử 1787 vụ với 1841 bị cáo. Các tuyến đường sắt, đường thủy nội địa, tình hình tai nạn giảm sâu trên cả 3 tiêu chí.

Hiện
Hiện trường vụ tai nạn giao thông ngày 31/3 tại Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp) giữa xe tải và xe khách làm 3 người chết tại chỗ. 

Riêng tại Nghệ An, 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 129 vụ TNGT, làm chết 96 người, 101 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2016 giảm 11 vụ (7,86%); giảm 3 người chết (3,03%); giảm 4 người bị thương (3,8%). Trong đó, đường bộ xảy ra 120 vụ, làm 91 người chết và 97 người bị thương; đường sắt xảy ra 9 vụ, làm 5 người chết và 4 người bị thương.

Sau khi nghe báo cáo của các bộ, ngành, địa phương về tình hình TTATGT và đề xuất những phương án, giải pháp kéo giảm TNGT, đồng chí Trương Hòa Bình biểu dương những nỗ lực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Tuy nhiên cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, trong 6 tháng đầu năm 2017 vẫn xảy ra 23 vụ TNGT đường bộ đặc biệt nghiêm trọng làm 21 người tử vong và 110 người bị thương. Điều đó cho thấy công tác đảm bảo trật tự ATGT cần phải được quan tâm chú trọng hơn nữa.

Phó Thủ tướng chính phủ Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình kết luận hội nghị. Ảnh: Cảnh Nam.

Để 6 tháng cuối năm kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đồng thời siết chặt công tác quản lý phương tiện vận tải thủy, giao thông đường sắt...Đẩy mạnh thanh, kiểm tra, rà soát việc cấp giấy phép lái xe, tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông, triển khai giải pháp lập lại trật tự đô thị...

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị, các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục rà soát các "điểm đen" tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao để xóa bỏ, đặc biệt là đối với các địa phương có số vụ TNGT tăng trong 6 tháng đầu năm cần phải nhanh chóng có các giải pháp để kéo giảm TNGT. Bên cạnh đó cần gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Đồng chí yêu cầu các đơn vị, địa phương đặc biệt là những người đứng đầu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp ý kiến, nhất là chỉ rõ những tồn tại hạn chế, yếu kém và nguyên nhân để từ đó đề xuất các giải pháp thiết thực thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo TTATGT trong thời gian tới, kiềm chế không để xảy ra các vụ TNGT nhất là đối với xe ô tô khách...

Cảnh Nam

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.