Hơn 42 triệu USD kiều hối gửi về dịp Tết ở huyện quê lúa Nghệ An

(Baonghean.vn) - Dịp Tết Canh Tý năm nay, lượng kiều hối của con em huyện lúa Yên Thành (Nghệ An) đang lao động ở nước ngoài gửi về quê hương ước 42 triệu USD, cao hơn khoảng 7 triệu USD so với năm trước.
Nhờ con em lao động ở nước ngoài, người dân xã Sơn Thành (Yên Thành) có điều kiện xây dựng nhà cửa, cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: Xuân Hoàng

Yên Thành là một trong những địa phương có số lượng người xuất khẩu lao động cao của tỉnh Nghệ An. Theo số liệu của Chi cục Thống kê huyện Yên Thành, toàn huyện hiện có trên 16 nghìn người đang lao động ở nước ngoài. 

Những địa phương có số lượng con em đi XKLĐ nhiều nhất: Sơn Thành, Viên Thành, Hồng Thành, Phú Thành, Lăng Thành, Mã Thành... Vì thế, người dân những địa phương này có cuộc sống ổn định, xây dựng được nhiều nhà cao tầng, mua sắm xe hơi và các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền. Nhiều làng quê trở thành làng, xã biệt thự nhờ XKLĐ.

Điển hình là xã Sơn Thành luôn có từ 1.500 - 1.800 con em lao động ở các nước châu Âu. Ông Trần Bá Toàn - Chủ tịch UBND xã cho biết, dịp Tết Nguyên đán, lượng kiều hối gửi về quê hương ước khoảng 6,5 triệu USD, tương đương 140 tỷ đồng.

Nông thôn Yên Thành đang từng ngày đổi mới. Ảnh tư liệu: Anh Tuấn

Ông Phan Minh Khuê - Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Yên Thành cho biết: Tết là thời điểm lượng kiều hối của con em đang lao động ở nước ngoài gửi về quê hương cao nhất trong năm, ước khoảng 1/5 lượng kiều hối của cả năm, với 42 triệu USD (Tết năm 2019 lượng kiều hối của Yên Thành 35 triệu USD). Với lượng kiều hối gửi về quê hương cả năm 2019 khoảng 210 triệu USD, tăng 10% so với năm trước.