Hơn 500 đại biểu dự Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Nghệ An lần thứ 2

(Baonghean.vn) - Ngày 30/4, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Nghệ An lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã diễn ra với sự tham gia của hơn 500 đại biểu, đại diện cho 53 tăng, ni và gần 80.000 cư sĩ, phật tử toàn tỉnh.

Tham dự Đại hội có Hòa thượng Thích Thanh Đàm - Uỷ viên Thường trực Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng trị sự; chư tôn đức lãnh đạo cao cấp Trung ương Giáo hội; cùng đại biểu các tỉnh, thành, hội Phật giáo các tỉnh thành; chư tăng, ni và hàng trăm phật tử trong tỉnh.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số ban, ngành.

Các phật tử đón đại biểu tới dự đại hội. Ảnh: Tiến Hùng.

Phật giáo đã có những ảnh hưởng quan trọng trong đời sống xã hội và văn hóa tâm linh của người dân xứ Nghệ. Tháng 9/2011, Giáo hội Phật giáo Nghệ An thành lập Ban Trị sự Tỉnh hội và tiến hành Đại hội Đại biểu lần thứ Nhất.

Các đại biểu tham dự đại hội. Ảnh: Tiến Hùng

Tính đến hết tháng 4/ 2017, toàn tỉnh có 50 cơ sở thờ tự đạo Phật được công nhận, trong đó có 9 chùa là Di tích lịch sử văn hóa, 5 chùa có tổ chức lễ hội quy mô lớn. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các thiết chế văn hóa, các quỹ khuyến học khuyến tài cũng đã được tăng, ni, Phật tử tích cực hưởng ứng. Ước tính tổng kinh phí cho các hoạt động từ thiện từ năm 2011 đến nay khoảng trên 25 tỷ đồng…

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Lê Xuân Đại biểu dương, đánh giá cao những kết quả của Ban trị sự Phật giáo tỉnh trong nhiệm kỳ qua và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ mới.

Đồng thời, đề nghị Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tăng, ni, tín đồ phật tử; hướng các hoạt động Phật giáo theo đúng quy định của pháp luật và các quy định của Giáo hội.

Các tăng, ni tiêu biểu nhận bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng

Đại hội cũng đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2017 - 2022: Tiếp tục nỗ lực xây dựng Giáo hội Phật giáo tỉnh ngày càng trang nghiêm, vững mạnh, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của tăng, ni, phật tử; Vận động tăng, ni, phật tử đoàn kết chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tiến Hùng