Hơn 60 CLB tham gia Liên hoan Chim cảnh Festival Huế 2014

Sáng 13-4, tại TP Huế, Trung tâm Văn hóa Huế tổ chức Liên hoan Chim cảnh - Festival Huế 2014. Với mục đích gìn giữ, làm phong phú những nét đẹp văn hóa truyền thống, Liên hoan đã thu hút hàng trăm nghệ nhân, từ hơn 60 CLB chim cảnh toàn quốc.

Liên hoan lần này có sự tham gia của hơn 600 chú chim chào mào, vành khuyên, đến từ hơn 60 CLB chim cảnh toàn quốc.
 
 
Đến với Liên hoan năm nay, có tổng cộng hơn 600 chú chim chào mào và vành khuyên, được các nghệ nhân nuôi dưỡng, thuần hóa cẩn thận.
 
Hơn 600 lồng chim với sắc màu rực rỡ tham dự Liên hoan.

Sau lễ khai mạc, cuộc thi "khoe dáng, khoe giọng" của các chú chim tham gia Liên hoan được bắt đầu với ba vòng chấm điểm. Qua mỗi vòng, các giám khảo sẽ thẩm định kỹ càng bằng cách nghe tiếng hót và hạ lồng những chú chim bị loại.

Ở vòng một, nhằm tăng tính cạnh tranh, trong vòng 15 phút, mỗi giám khảo có thể hạ số lượng lồng hoàn toàn không giới hạn, nhưng ít nhất phải có năm lồng bị loại. Tới vòng hai, những lồng chim ở bìa ngoài sẽ được đưa vào trong, thay thế các lồng bị loại. Trong thời gian mười phút, mỗi giám khảo sẽ loại thêm ít nhất năm lồng chim không "đạt yêu cầu". Vòng ba diễn ra với thể lệ giống vòng hai.
 
Kết thúc ba vòng loại, ban tổ chức dự kiến sẽ chỉ còn trên dưới 200 chú chim, chia làm bốn bảng, để chọn ra các thứ hạng Top 40, Top 30, Top 20 và Top 10. Trong số Top 10 này, bốn chú chim hót khỏe nhất sẽ được ban giám khảo lựa chọn kỹ càng cho giải Nhất, Nhì, Ba, Tư. Sáu chú chim có "giọng ca" yếu nhất sẽ nhận giải khuyến khích và giải Top 10.
 
Khác với các lần trước, năm nay, ban tổ chức đặc biệt chú ý tới vấn đề công bằng trong khâu thẩm định tiếng hót của các chú chim đến tham gia Liên hoan. Sau mỗi vòng đấu, các giám khảo chỉ được đọc kết quả và ngồi yên tại vị trí, việc hạ lồng sẽ do tổ treo hạ lồng thực hiện. Ngoài ra, BTC còn bố trí các ban, tổ giám sát, theo dõi rất chặt chẽ.
 
Các thành viên tổ treo hạ lồng đang chuẩn bị cho các chú chào mào so tài.

Theo một thành viên từ BTC, việc này nhằm tránh triệt để tình trạng gian lận, lợi dụng tính "nhát người lạ" của hai loại chim chào mào và vành khuyên.

Liên hoan là hoạt động văn hóa cộng đồng, mang đậm tính xã hội, góp phần gìn giữ và làm phong phú nét đẹp văn hóa truyền thống về thú chơi chim cảnh của Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.

 
Ngay từ sáng sớm, đã có hàng nghìn người tập trung tại khuôn viên trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) để theo dõi Liên hoan.
Theo NDĐT