Hơn 70 chung cư cao tầng 'bỏ quên' an toàn của người dân

Kết quả rà soát, thống kê từ Sở Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội mới nhất cho biết, tính đến 30.6, trên địa bàn Hà Nội còn 72 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng (trong đó 71 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, 1 công trình đã thi công nhưng chưa thẩm duyệt thiết kế về PCCC).

Chủ yếu chung cư giá rẻ

Trong số 72 công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC (vận hành nhưng chưa được nghiệm thu), phần lớn đều là dự án nhà ở giá rẻ phân bố ở các quận Từ Liêm, Hoàng Mai và Hà Đông.

Đứng quán quân về lượng dự án bị "vạch mặt chỉ tên", là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên – trong vai trò chủ đầu tư. Điển hình, tại quận Hà Đông, ghi nhận hàng loạt công trình nhà ở giá rẻ sau: CT1, CT2, CT3, CT4, CT6, Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (KĐT Xa La, phường Phúc La).

PCCC nhà ở xã hội
Trong số 72 công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC (vận hành nhưng chưa được nghiệm thu), phần lớn đều là dự án nhà ở giá rẻ.

Tại huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai, dấu ấn vi phạm của công trình do Đại gia Lê Thanh Thản thực hiện gồm các tòa nhà CT5, CT8, CT10 (Thanh Trì); chung cư CT11, (KĐT Kim Văn – Kim Lũ, quận Hoàng Mai); các tòa VP3, VP5, VP6 (Hoàng Liệt)...

Bên cạnh chủ đầu tư vốn nhiều tai tiếng như DN tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, còn có một số trường hợp từng bị nhắc tên trong tuân thủ pháp luật xây dựng nói chung, quy định về PCCC khi đầu tư xây dựng nói riêng như Hải Phát, Công ty CP Cơ khí xây dựng Đại Mỗ, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Nội.

Mới đây, sau khi bị nhắc đến trong danh mục các công trình cao tầng chưa hoàn thành nghiệm thu PCCC (nhưng đã đưa vào vận hành hoạt động), một đại diện của Hải Phát đã cho biết 2 dự án của mình tại Hà Đông và Đan Phương sẽ thực hiện nghiệm thu trong tháng 6. Tuy nhiên, trong danh sách cập nhật tại ngày 30.6 của cơ quan chức năng, 2 công trình cao tầng (Tháp CT3 và khu vực khối đế Tòa nhà chung cư The Pride; Tòa nhà CT02 AB thuộc KĐT Tân Tây Đô) vẫn tiếp tục xuất hiện!?

Công ty CP Đầu tư và xây dựng số 1 Hà Nội (HICC1) cũng là cái tên đáng chú ý khi quy tụ khá nhiều chung cư cao tầng thiếu đảm bảo quy định PCCC – gây nguy hiểm trong quá trình khai thác. Cụ thể tại KĐT mới Nghĩa Đô (quận Bắc Từ Liêm) với các tòa nhà: CT2B, CT2C, CT1A, CT1B.

Cao cấp cũng không ...an toàn?

Danh sách các công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC khi vận hành cũng nhắc tới một loạt các dự án cao cấp đang "đình đám" trên thị trường BĐS Hà Nội.

Cụ thể, tại quận Nam Từ Liêm, là công trình tổ hợp cao cấp đã thi công nhưng chưa thẩm duyệt thiết kế về PCCC (chủ đầu tư đang nắm giữ đồng thời 1 dự án cao cấp bậc nhất tại trục Phạm Hùng – Dương Đình Nghệ và cũng gặp vấn đề PCCC).

PCCC nhà ở xã hội
Từ NƠXH (do Đô thị Sông Đà và Bắc Hà làm chủ đầu tư) tới cao cấp như Sun Square (Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Thăng Long thực hiện)  đều ẩn chứa những mối nguy hiểm về an toàn PCCC

Địa bàn Nam Từ Liêm cũng ghi nhận Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Thăng Long vi phạm pháp luật PCCC tại tổ hợp dịch vụ văn phòng và nhà ở cao cấp Sun Square (số 21 đường Lê Đức Thọ).

Càng nghiêm trọng, là quy định PCCC trong đầu tư, xây dựng các công trình tòa nhà cao tầng đang bị một số chủ đầu tư dự án NƠXH "bỏ quên". Rõ nhất, là 2 dự án NƠXH tại quận Hà Đông (143 Trần Phú do Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư) và quận Cầu Giấy (Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và NƠXH 30 Phạm Văn Đồng do Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại dịch vụ Bắc Hà thực hiện).

Theo Báo Đất Việt

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.