Hơn 7.800 hộ dân mất nước sinh hoạt sau sự cố vỡ đập Bara Đô Lương

(Baonghean.vn) - Đập Bara Đô Lương vỡ, kéo theo nước máy bị mất, khiến sinh hoạt của hơn 7.800 hộ dân ở Đô Lương đã bị đảo lộn. ​
Công nhân trạm cấp nước Đô Lương đang lắp đặt thêm 1 trạm bơm dã chiến. Ảnh: Ngọc Phương

Sau sự cố vỡ đập Bara Đô Lương vào lúc 1 giờ sáng 7/6, nước dẫn vào kênh Đào bị tụt xuống 3,2m so với mức nước bình thường. Do mức nước bị tụt xuống quá thấp đã làm cho hệ thống bơm nước từ kênh Đào của Trạm cấp nước Đô Lương ở xã Đông Sơn không thể hoạt động.

Ông Võ Đăng Dũng - Trạm trưởng Trạm cấp nước Đô Lương cho biết: “Nước không thể bơm được từ 4h30 sáng nay, hơn 7.800 hộ dân ở 7 xã và thị trấn Đô Lương dùng nước từ trạm đã không có nước sinh hoạt. Bình quân mỗi ngày chúng tôi phải cấp 4.800 m3 nước phục vụ nhân dân”.

Ống hút nước được nối để lắp đặt sâu hơn để hút nước từ kênh Đào. Ảnh: Ngọc Phương

Từ 18 giờ 30 chiều cùng ngày, Trạm cấp nước Đô Lương đã buộc phải lắp đặt thêm một trạm bơm dã chiến để hút nước từ kênh Đào lên. Công nhân đang nỗ lực lắp đặt thêm hệ thống vòi dẫn, phấn đấu trong đêm nay sẽ hút được nước từ kênh lên để cấp nước trở lại cho nhân dân.

Một công nhân đang khơi rác để việc hút nước sẽ được dễ dàng hơn. Ảnh: Ngọc Phương

Tại đập Bara Đô Lương, máy múc đang hoạt động liên tục trong đêm để múc đá ngăn đập nước. Theo một người dân ở đây kể lại, thời điểm lúc 1 giờ sáng, sau khi có nhiều tiếng rắc là một tiếng động cực lớn đã làm khoang số 10 và 11 cuốn xuống sông Lam.