Hơn 8.000 người chết vì tai nạn giao thông trong năm 2017

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) - Trong năm 2017, cả nước xảy ra hơn 20.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 8.200 người và hơn 17.000 người khác bị thương.

Sáng 3/1, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ 2018. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.

Ở điểm cầu Nghệ An do đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải và một số sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh điểm cầu ở Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng
Toàn cảnh điểm cầu ở Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng

Theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, năm 2017, cả nước xảy ra hơn 20.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.279 người và 17.040 người bị thương. So với năm 2016, số người chết vì tai nạn giao thông giảm 406 người, giảm hơn 1.500 vụ tai nạn và giảm hơn 2.200 người bị thương.

Mặc dù tai nạn giao thông trong năm 2017 giảm cả về số vụ, số người thương vong nhưng ông Khuất Việt Hùng đánh giá, “tình hình vẫn diễn biến phức tạp”, còn xảy ra những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

“Công tác quản lý, vận hành tại một số trạm BOT còn bất cập, gây bức xúc trong một bộ phận lái xe và người dân, dẫn đến phản ứng, gây mất trật tự an toàn giao thông” - ông Hùng nói.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Theo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, trong năm qua, tình trạng xe dù, bến cóc có xu hướng tăng mạnh, gây mất trật tự, cạnh tranh không bình đẳng. Xe chở quá tải, xe cơi nới thành thùng chở hàng quá tải có dấu hiệu tái diễn, đặc biệt tại các địa bàn có mỏ vật liệu, nhà máy ximăng.

Tình hình khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, gây mất trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Ngoài ra, ùn tắc giao thông cũng đang có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Nguyên nhân của tình trạng này phần lớn do tai nạn giao thông và lưu lượng phương tiện tăng cao.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Thùy
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Thùy

Theo ông Khuất Việt Hùng, tình trạng chống lại cảnh sát giao thông thi hành nhiệm vụ có chiều hướng gia tăng với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Cụ thể, trong năm qua, cả nước xảy ra 51 vụ, làm 3 cảnh sát hy sinh và 6 người khác bị thương. Nhà chức trách cũng đã bắt giữ 34 người vì hành vi này.

Về nguyên nhân của những hạn chế này, ông Khuất Việt Hùng cho rằng, do ở một số nơi, việc gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu chính quyền cơ quan, đơn vị chức năng trong công tác đảm bảo an toàn giao thông chưa đi vào nề nếp.

“Còn hạn chế, bất cập trong tập huấn, phổ biến và thực thi về luật giao thông. Chưa xử lý dứt điểm các điểm đen tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, lối đi tự mở qua đường sắt. Ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế. Sự gia tăng về phương tiện và mức độ ứng dụng khoa học công nghệ vào giám sát, xử lý vi phạm còn hạn chế…” - ông Hùng nêu hàng loạt nguyên nhân dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông vẫn còn phức tạp.

Tình trang tai nạn giao thông vẫn còn nhiều phức tạp. Ảnh tư liệu
Tình trạng tai nạn giao thông vẫn còn nhiều phức tạp. Ảnh tư liệu

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra hôm qua (2/1) tại Hà Giang khiến 5 người chết.

"Tỉnh Hà Giang và các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, điều tra, xác định rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với lái xe vi phạm" - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Trước đó, khoảng 15h ngày 2/1, một chiếc ôtô biển Hà Giang chạy trên tuyến đường đôi Cầu Mè - công viên nước Hà Phương, khi đến xã Phương Tiện (TP Hà Giang) bất ngờ đâm vào nhóm công nhân đang thi công đường. Cú đâm mạnh khiến 5 công nhân bị bắn văng, hai người chết tại chỗ, ba người được đưa đi cấp cứu sau đó đã tử vong.

Về tình hình tai nạn giao thông, Phó Thủ tướng cho rằng, năm 2017, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông có những chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông được kiềm chế, tuy nhiên vẫn nhiều tiềm ẩn phức tạp, nhiều hạn chế.  

“Một số nơi có biểu hiện bao che cho các tiêu cực, như trong quản lý tải trọng phương tiện, hành lang an toàn giao thông…” - Phó Thủ tướng nói và cho rằng sắp tới cần phải tăng cường xử lý trách nhiệm người đứng đầu; xây dựng tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ trong quản lý giao thông của người đứng đầu….

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo một số địa phương, trong đó có Nghệ An cũng đã phát biểu, nêu một số kiến nghị tới Chính phủ và các bộ, ngành trong việc chấn chỉnh tình trạng tai nạn giao thông và quản lý phương tiện.

Tin mới

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.
'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Kể từ sau khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) buộc phải đóng cửa, 33 xã, thị trấn tại địa phương này đã phải loay hoay tìm nơi xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Tình hình càng bế tắc hơn kể từ khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ra thông báo dừng tiếp nhận rác do các đơn vị ở địa phương này chuyển đến.