Hòn đảo “4 tuổi” hiếm có trong 150 năm qua gây bất ngờ cho giới khoa học

Theo Thảo Vy (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Thay vì bị nhấn chìm bởi sóng biển và biến mất hoàn toàn chỉ sau vài tháng xuất hiện như tuyệt đại đa số các trường hợp khác, một hòn đảo được hình thành từ phun trào núi lửa ở Thái Bình Dương đã trụ vững hơn 4 năm và gây nên nhiều sự tò mò cho giới khoa học!

Cách đây 4 năm, một cột khói lớn cao đến hơn 9 km đã bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Nam Thái Bình Dương. Vài tuần sau, vệ tinh đã ghi nhận một vụ phun trào núi lửa dưới đáy biển.

Điều đặc biệt là hiện tượng địa chất này đã dẫn dến sự hình thành của một hòn đảo mới, với vị trí nằm giữa 2 hòn đảo đã có từ lâu của Vương quốc Tonga. Giới khoa học đã đặt tên cho hòn đảo non trẻ này là Hunga Tonga-Hunga Ha’apai.

Hòn đảo “4 tuổi” hiếm có trong 150 năm qua gây bất ngờ cho giới khoa học ảnh 1

Vừa qua, một nhóm các nhà khoa học thuộc tổ chức “Sea Education Association” (tạm dịch: Tổ chức Giáo dục Biển) và NASA đã lần đầu tiên đặt chân lên hòn đảo gần 5 tuổi này và những gì ghi nhận được tại nơi đây đã khiến các chuyên gia thực sự bất ngờ.

Cụ thể, ngay trên nền đất núi lửa đen còn non trẻ đã phát sinh cả một hệ sinh thái trù phú, nổi bất nhất là các thảm hoa màu hồng, tổ của loài nhạn biển và cú.

Bên cạnh nhiệm vụ tìm hiểu về hệ động thực vật trên đảo Hunga Tonga-Hunga Ha’apai, nhóm nghiên cứu cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến địa chất ở nơi đây. Thông thường, những hòn đảo được hình thành sau vụ phun trào núi lửa chỉ tồn tại trong vài tháng, trước khi chúng lại sụt lụt và biến mất hoàn toàn xuống lòng biển. Tuy nhiên, Hunga Tonga-Hunga Ha’apai lại là một trường hợp ngoại lệ.

Sau gần 5 năm tồn tại, Hunga Tonga-Hunga Ha’apai đã trở thành 1 trong 3 hòn đảo mới được hình thành trong vòng 150 năm trở lại đây có thể trụ vững nhiều hơn vài tháng.

Hòn đảo “4 tuổi” hiếm có trong 150 năm qua gây bất ngờ cho giới khoa học ảnh 2

Các nhà khoa học đã thu thập mẫu đá để phân tích thành phần khoáng chất trong đó, nhằm có một cái nhìn chi tiết hơn về nền địa chất của hòn đảo trẻ, cũng như dự đoán khả năng và cấp độ bị xói mòn của nó trong tương lai, trước những con sóng lớn của Thái Bình Dương.

Tiến sỹ Dan, đại diện của nhóm nghiên cứu cho biết: “Bề mặt của hòn đảo này được bao phủ chủ yếu bởi một loại sỏi đen cỡ hạt đậu và địa hình ở đây không hề bằng phẳng như những hình ảnh được chụp lại từ vệ tinh”.

Ngoài ra, quan sát thực địa cũng cho thấy, hòn đảo đã bị xói mòn một cách nhanh chóng bởi những cơn mưa và hệ quả dễ nhận thấy nhất chính là sự hình thành của các vũng, vịnh nhỏ.

Hòn đảo “4 tuổi” hiếm có trong 150 năm qua gây bất ngờ cho giới khoa học ảnh 3

Sau khi thu thập đủ dữ liệu, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành dựng bản đồ 3D về hòn đảo và cố gắng tìm hiểu xem quá trình nào đã giúp hòn đảo đứng vững trước những đợt sóng lớn trong nhiều năm, thay vì chịu kết cục bị nhấn chìm như nhiều hòn đảo mới khác.

Những nghiên cứu về hòn đảo khác thường này được hy vọng là có thể cung cấp dữ kiện chưa từng được biết đến về cách các lục địa chất làm phát sinh một vùng đất mới. Nhìn xa hơn, những kiến thức này còn có thể trở thành “chìa khóa” để vén dần lớp màn bí ẩn về lịch sử địa chất trên sao Hỏa.

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....