Hòn đảo “4 tuổi” hiếm có trong 150 năm qua gây bất ngờ cho giới khoa học

Theo Thảo Vy (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Thay vì bị nhấn chìm bởi sóng biển và biến mất hoàn toàn chỉ sau vài tháng xuất hiện như tuyệt đại đa số các trường hợp khác, một hòn đảo được hình thành từ phun trào núi lửa ở Thái Bình Dương đã trụ vững hơn 4 năm và gây nên nhiều sự tò mò cho giới khoa học!

Cách đây 4 năm, một cột khói lớn cao đến hơn 9 km đã bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Nam Thái Bình Dương. Vài tuần sau, vệ tinh đã ghi nhận một vụ phun trào núi lửa dưới đáy biển.

Điều đặc biệt là hiện tượng địa chất này đã dẫn dến sự hình thành của một hòn đảo mới, với vị trí nằm giữa 2 hòn đảo đã có từ lâu của Vương quốc Tonga. Giới khoa học đã đặt tên cho hòn đảo non trẻ này là Hunga Tonga-Hunga Ha’apai.

Hòn đảo “4 tuổi” hiếm có trong 150 năm qua gây bất ngờ cho giới khoa học ảnh 1

Vừa qua, một nhóm các nhà khoa học thuộc tổ chức “Sea Education Association” (tạm dịch: Tổ chức Giáo dục Biển) và NASA đã lần đầu tiên đặt chân lên hòn đảo gần 5 tuổi này và những gì ghi nhận được tại nơi đây đã khiến các chuyên gia thực sự bất ngờ.

Cụ thể, ngay trên nền đất núi lửa đen còn non trẻ đã phát sinh cả một hệ sinh thái trù phú, nổi bất nhất là các thảm hoa màu hồng, tổ của loài nhạn biển và cú.

Bên cạnh nhiệm vụ tìm hiểu về hệ động thực vật trên đảo Hunga Tonga-Hunga Ha’apai, nhóm nghiên cứu cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến địa chất ở nơi đây. Thông thường, những hòn đảo được hình thành sau vụ phun trào núi lửa chỉ tồn tại trong vài tháng, trước khi chúng lại sụt lụt và biến mất hoàn toàn xuống lòng biển. Tuy nhiên, Hunga Tonga-Hunga Ha’apai lại là một trường hợp ngoại lệ.

Sau gần 5 năm tồn tại, Hunga Tonga-Hunga Ha’apai đã trở thành 1 trong 3 hòn đảo mới được hình thành trong vòng 150 năm trở lại đây có thể trụ vững nhiều hơn vài tháng.

Hòn đảo “4 tuổi” hiếm có trong 150 năm qua gây bất ngờ cho giới khoa học ảnh 2

Các nhà khoa học đã thu thập mẫu đá để phân tích thành phần khoáng chất trong đó, nhằm có một cái nhìn chi tiết hơn về nền địa chất của hòn đảo trẻ, cũng như dự đoán khả năng và cấp độ bị xói mòn của nó trong tương lai, trước những con sóng lớn của Thái Bình Dương.

Tiến sỹ Dan, đại diện của nhóm nghiên cứu cho biết: “Bề mặt của hòn đảo này được bao phủ chủ yếu bởi một loại sỏi đen cỡ hạt đậu và địa hình ở đây không hề bằng phẳng như những hình ảnh được chụp lại từ vệ tinh”.

Ngoài ra, quan sát thực địa cũng cho thấy, hòn đảo đã bị xói mòn một cách nhanh chóng bởi những cơn mưa và hệ quả dễ nhận thấy nhất chính là sự hình thành của các vũng, vịnh nhỏ.

Hòn đảo “4 tuổi” hiếm có trong 150 năm qua gây bất ngờ cho giới khoa học ảnh 3

Sau khi thu thập đủ dữ liệu, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành dựng bản đồ 3D về hòn đảo và cố gắng tìm hiểu xem quá trình nào đã giúp hòn đảo đứng vững trước những đợt sóng lớn trong nhiều năm, thay vì chịu kết cục bị nhấn chìm như nhiều hòn đảo mới khác.

Những nghiên cứu về hòn đảo khác thường này được hy vọng là có thể cung cấp dữ kiện chưa từng được biết đến về cách các lục địa chất làm phát sinh một vùng đất mới. Nhìn xa hơn, những kiến thức này còn có thể trở thành “chìa khóa” để vén dần lớp màn bí ẩn về lịch sử địa chất trên sao Hỏa.

Tin mới

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.