Hỗn loạn màn “cướp lộc” trong Lễ hội đền Cờn

(Baonghean.vn) - Trẩy hội đền Cờn, du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động ấn tượng, đặc trưng của vùng quê biển. Tuy nhiên, lễ hội vẫn còn tồn tại một số hình ảnh phản cảm, đặc biệt là màn "cướp lộc" trong Lễ cầu ngư.
. Lễ cầu Ngư trong Lễ hội đền Cờn diễn ra trên bãi biển Quỳnh Phương thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia. Suốt chiều dài bãi biển hơn 500 m từ nơi làm lễ đến chân núi có đền Cờn Ngoài đều đông nghịt người.
 
Để đảm bảo cho Lễ cầu ngư diễn ra trọn vẹn, năm nay, ban tổ chức đã cho dựng một hàng rào thép vây quanh khu vực làm lễ với sự có mặt của nhiều chiến sĩ công an. Trong ảnh: Người dân xem Lễ cầu ngư và chờ "cướp lộc".
 
Khi ban hành lễ vừa kết thúc bài văn tế, ban tổ chức đang sửa soạn phát lộc cho người dân, thì những người dự lễ có mặt ở vòng trong đã tranh thủ "cướp lộc".
 
Ngay tức thì, hàng nghìn người dân từ các hướng chạy ào vào bàn lễ vật, mạnh ai nấy cướp, một số lễ vật như xôi, bánh, hoa quả được tung lên cao.
 
Không khí chen lấn, xô đẩy, dẫm đạp lên nhau để "cướp lộc", "hứng lộc"... diễn ra ngay tại nơi trước đó ít phút là nơi tế thần linh thiêng.
 
Có người "thụ lộc" ngay tại hiện trường.
Bàn lễ vật trang trọng bỗng chốc trở thành nơi dẫm đạp, tranh cướp của những người đi dự lễ. Chị Lê Thị Cần ở khối Quyết Tiến, phường Quỳnh Phương cho biết: Năm nào ở lễ cầu ngư cũng diễn ra cảnh này.
 
Vàng mã trong lễ cầu ngư được ném lên cao, bay tứ tung. Không ít du khách dự lễ cầu ngư cho biết cảm giác "kinh hoàng" khi cảnh "cướp lộc" xảy ra.
 
Một số người dân cố gắng nhặt nhạnh những thứ bị hư nát do dẫm đạp trên bàn lễ vật. Ông Phan Hồng Vinh - Phó Chủ tịch phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai chia sẻ: "Tục "cướp lộc" trong Lễ cầu ngư - Lễ hội đền Cờn đã có từ lâu đời. Nhận thấy sự phản cảm của nó, năm nay ban tổ chức đã dựng khoảng 100 m hàng rào thép vây quanh khu vực cầu ngư, dự định sau khi làm lễ sẽ phát lộc tuần tự cho người dân một cách văn minh, nhưng chưa kịp trở tay thì cảnh "cướp lộc" đã diễn ra như cũ".

Clip: Hỗn loạn cảnh cướp lộc trong Lễ cầu ngư - Lễ hội đền Cờn năm 2019.

Tin liên quan

Tưng bừng khai hội đền Cờn năm 2019

Tưng bừng khai hội đền Cờn năm 2019

(Baonghean.vn) - Đêm 24/2, tức ngày 20 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, thị xã Hoàng Mai long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội đền Cờn, khai trương mùa du lịch Hoàng Mai năm 2019 và công bố Quyết định điểm du lịch Nghệ An.

Các tin khác