Hỏng 1 lốp nhưng cần thay 2 lốp: Khuyến cáo từ chuyên gia ô tô

Theo Gia Khánh (vietnamnet)

0:00 / 0:00
0:00
Việc thay thế lốp xe ô tô bị hỏng tưởng như đơn giản nhưng nếu thay không đúng cách sẽ khiến tuổi thọ của xe giảm, thậm chí còn gây mất an toàn cho người cầm lái.

Khi xe lăn bánh trên đường, lốp xe mới là thứ tiếp xúc chủ yếu ở trên bề mặt đường và chịu toàn bộ tải trọng của chiếc xe. Trong quá trình sử dụng, lốp sẽ bị mòn theo thời gian, cũng có thể gặp các tình huống rủi ro khi chạy trên đường như cắm đinh, nặng hơn là rách lốp cần phải thay thế.

Tuy nhiên, giá thành của một chiếc lốp xe rẻ thì hơn 1 triệu đồng, còn đắt có thể lên đến gần 10 triệu đồng, tùy theo kích cỡ, công dụng và thương hiệu lốp. Hầu hết các xe con hay SUV ở phân khúc phổ thông sẽ thường có kích thước vành 15-17 inch, giá lốp xe phổ thông dao động từ 2 - 4 triệu đồng.

Đó cũng là một khoản tiền không nhỏ và đủ khiến những người sử dụng xe ô tô phải cân nhắc. Vậy nếu trường hợp phải thay thế, chỉ cần thay 1 lốp xe bị hỏng hay cần thay cả 2 lốp như nhiều gara tư vấn? Dưới đây là phân tích của chuyên gia trong ngành lốp xe.

Về cơ bản, các chuyên gia về lốp xe cho biết người dùng nên thay 2 lốp trên cùng một trục bánh xe khi 1 trong 2 lốp xe bị hỏng nếu họ thực sự nhận thức được vấn đề về an toàn. Đây là khuyến cáo của các nhà sản xuất lốp và vì là khuyến cáo nên được xem như một tư vấn thay thế, không phải là điều bắt buộc.

Hãng lốp Michelin cho biết: Việc thay 1 lốp xe mới và bên còn lại là lốp cũ có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống treo, tỷ số truyền, hộp số và độ mòn của lốp xe. Nếu vì lý do nào đó chỉ có thể thay 1 lốp xe, bạn nên kết hợp với lốp xe đang sử dụng có rãnh sâu nhất. Hãy đảm bảo rằng lốp xe mới có cùng kích thước và loại lốp với lốp hiện tại của xe bạn.

Còn theo anh Lê Việt Hoàng - Quản lý gara lốp Tirefun (Hà Nội) chia sẻ: "Việc chỉ cần thay thế 1 lốp xe bị hỏng hay thay cả 2 lốp xe trên cùng 1 trục bánh xe sẽ phải phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể."

Trường hợp 4 lốp xe còn mới và cùng một thương hiệu

Hỏng 1 lốp nhưng cần thay 2 lốp: Khuyến cáo từ chuyên gia ô tô ảnh 1

Các lốp xe còn quá mới, chỉ cần thay lốp bị hỏng là đủ. Ảnh: Ngô Minh

Trong trường hợp toàn bộ 4 lốp xe ô tô có thời gian sử dụng như nhau, cùng một thương hiệu, vẫn còn mới, rãnh lốp còn sâu nhưng vì lý do nào đó, bất ngờ có một lốp xe bị hỏng, chủ xe ô tô sẽ không cần phải thay cả 2 lốp xe cùng trục, chỉ cần thay duy nhất lốp xe bị hỏng của thương hiệu đó.

Tuy nhiên, vấn đề phát sinh nằm ở tình trạng lốp mới và cũ sẽ có độ mòn lốp và độ mềm khác nhau. Vì vậy, chủ xe cần xử lý điều này như sau:

- Nếu lốp xe bị hỏng ở phía trước đóng vai trò dẫn hướng thì lốp xe mới sẽ phải chuyển sang lắp ở phía trục bánh sau.

- Đưa hai lốp xe còn mới ở trục bánh phía sau lên, lắp vào trục bánh phía trước để sử dụng.

- Nếu lốp xe bị hỏng ở phía sau thì chỉ cần thay lốp xe mới như bình thường và không cần thao tác đảo lốp xe.

Hỏng 1 lốp nhưng cần thay 2 lốp: Khuyến cáo từ chuyên gia ô tô ảnh 2

Người dùng cũng nên căn chỉnh lại lốp sau khi thay lốp xe mới để đảm bảo vận hành ổn định. Ảnh: Ngô Minh

Dẫu vậy, do góc Camber (độ chụm bánh xe) ở mỗi lốp xe lại khác nhau, nên khi thay lốp xe bị hỏng ở phía trước, việc đảo lốp xe cũ từ trục bánh phía sau lên trục bánh trước có thể dẫn đến việc xe ô tô sẽ xảy ra hiện tượng nhao lái. Nên khi thay thế lốp xe mới, chủ xe còn cần yêu cầu phía gara lốp căn chỉnh độ chụm bánh xe. Như vậy, hiện tượng nhao lái sẽ được khắc phục.

Trường hợp các lốp xe không đồng nhất về thương hiệu

Hiện nay, có nhiều chủ xe ô tô sử dụng lốp xe không đồng nhất giữa phía trước và sau, nói chính xác là không cùng một thương hiệu. Thậm chí, không ít người còn sử dụng mỗi vị trí lốp là của một thương hiệu. Điều này chủ yếu xảy ra ở xe dịch vụ vận tải nhằm tiết kiệm chi phí.

Trong trường hợp kể trên, việc thay lốp xe ô tô cần có nhân viên kỹ thuật kiểm tra bề mặt lốp, rãnh lốp và loại lốp nhằm sắp xếp một cách tối ưu, đưa 2 lốp đồng dạng nhất lên trước làm nhiệm vụ dẫn hướng và thay lốp mới ra phía trục bánh sau.

Nếu kiểm tra kỹ thuật mà không đảm bảo sự phù hợp để sử dụng tiếp, chủ xe bắt buộc phải thay đủ 2 lốp cùng loại để giúp xe đạt độ cân bằng và an toàn khi vận hành.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.