Hỏng 1 lốp nhưng cần thay 2 lốp: Khuyến cáo từ chuyên gia ô tô

Theo Gia Khánh (vietnamnet)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Việc thay thế lốp xe ô tô bị hỏng tưởng như đơn giản nhưng nếu thay không đúng cách sẽ khiến tuổi thọ của xe giảm, thậm chí còn gây mất an toàn cho người cầm lái.

Khi xe lăn bánh trên đường, lốp xe mới là thứ tiếp xúc chủ yếu ở trên bề mặt đường và chịu toàn bộ tải trọng của chiếc xe. Trong quá trình sử dụng, lốp sẽ bị mòn theo thời gian, cũng có thể gặp các tình huống rủi ro khi chạy trên đường như cắm đinh, nặng hơn là rách lốp cần phải thay thế.

Tuy nhiên, giá thành của một chiếc lốp xe rẻ thì hơn 1 triệu đồng, còn đắt có thể lên đến gần 10 triệu đồng, tùy theo kích cỡ, công dụng và thương hiệu lốp. Hầu hết các xe con hay SUV ở phân khúc phổ thông sẽ thường có kích thước vành 15-17 inch, giá lốp xe phổ thông dao động từ 2 - 4 triệu đồng.

Đó cũng là một khoản tiền không nhỏ và đủ khiến những người sử dụng xe ô tô phải cân nhắc. Vậy nếu trường hợp phải thay thế, chỉ cần thay 1 lốp xe bị hỏng hay cần thay cả 2 lốp như nhiều gara tư vấn? Dưới đây là phân tích của chuyên gia trong ngành lốp xe.

Về cơ bản, các chuyên gia về lốp xe cho biết người dùng nên thay 2 lốp trên cùng một trục bánh xe khi 1 trong 2 lốp xe bị hỏng nếu họ thực sự nhận thức được vấn đề về an toàn. Đây là khuyến cáo của các nhà sản xuất lốp và vì là khuyến cáo nên được xem như một tư vấn thay thế, không phải là điều bắt buộc.

Hãng lốp Michelin cho biết: Việc thay 1 lốp xe mới và bên còn lại là lốp cũ có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống treo, tỷ số truyền, hộp số và độ mòn của lốp xe. Nếu vì lý do nào đó chỉ có thể thay 1 lốp xe, bạn nên kết hợp với lốp xe đang sử dụng có rãnh sâu nhất. Hãy đảm bảo rằng lốp xe mới có cùng kích thước và loại lốp với lốp hiện tại của xe bạn.

Còn theo anh Lê Việt Hoàng - Quản lý gara lốp Tirefun (Hà Nội) chia sẻ: "Việc chỉ cần thay thế 1 lốp xe bị hỏng hay thay cả 2 lốp xe trên cùng 1 trục bánh xe sẽ phải phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể."

Trường hợp 4 lốp xe còn mới và cùng một thương hiệu

Hỏng 1 lốp nhưng cần thay 2 lốp: Khuyến cáo từ chuyên gia ô tô ảnh 1

Các lốp xe còn quá mới, chỉ cần thay lốp bị hỏng là đủ. Ảnh: Ngô Minh

Trong trường hợp toàn bộ 4 lốp xe ô tô có thời gian sử dụng như nhau, cùng một thương hiệu, vẫn còn mới, rãnh lốp còn sâu nhưng vì lý do nào đó, bất ngờ có một lốp xe bị hỏng, chủ xe ô tô sẽ không cần phải thay cả 2 lốp xe cùng trục, chỉ cần thay duy nhất lốp xe bị hỏng của thương hiệu đó.

Tuy nhiên, vấn đề phát sinh nằm ở tình trạng lốp mới và cũ sẽ có độ mòn lốp và độ mềm khác nhau. Vì vậy, chủ xe cần xử lý điều này như sau:

- Nếu lốp xe bị hỏng ở phía trước đóng vai trò dẫn hướng thì lốp xe mới sẽ phải chuyển sang lắp ở phía trục bánh sau.

- Đưa hai lốp xe còn mới ở trục bánh phía sau lên, lắp vào trục bánh phía trước để sử dụng.

- Nếu lốp xe bị hỏng ở phía sau thì chỉ cần thay lốp xe mới như bình thường và không cần thao tác đảo lốp xe.

Hỏng 1 lốp nhưng cần thay 2 lốp: Khuyến cáo từ chuyên gia ô tô ảnh 2

Người dùng cũng nên căn chỉnh lại lốp sau khi thay lốp xe mới để đảm bảo vận hành ổn định. Ảnh: Ngô Minh

Dẫu vậy, do góc Camber (độ chụm bánh xe) ở mỗi lốp xe lại khác nhau, nên khi thay lốp xe bị hỏng ở phía trước, việc đảo lốp xe cũ từ trục bánh phía sau lên trục bánh trước có thể dẫn đến việc xe ô tô sẽ xảy ra hiện tượng nhao lái. Nên khi thay thế lốp xe mới, chủ xe còn cần yêu cầu phía gara lốp căn chỉnh độ chụm bánh xe. Như vậy, hiện tượng nhao lái sẽ được khắc phục.

Trường hợp các lốp xe không đồng nhất về thương hiệu

Hiện nay, có nhiều chủ xe ô tô sử dụng lốp xe không đồng nhất giữa phía trước và sau, nói chính xác là không cùng một thương hiệu. Thậm chí, không ít người còn sử dụng mỗi vị trí lốp là của một thương hiệu. Điều này chủ yếu xảy ra ở xe dịch vụ vận tải nhằm tiết kiệm chi phí.

Trong trường hợp kể trên, việc thay lốp xe ô tô cần có nhân viên kỹ thuật kiểm tra bề mặt lốp, rãnh lốp và loại lốp nhằm sắp xếp một cách tối ưu, đưa 2 lốp đồng dạng nhất lên trước làm nhiệm vụ dẫn hướng và thay lốp mới ra phía trục bánh sau.

Nếu kiểm tra kỹ thuật mà không đảm bảo sự phù hợp để sử dụng tiếp, chủ xe bắt buộc phải thay đủ 2 lốp cùng loại để giúp xe đạt độ cân bằng và an toàn khi vận hành.

Tin mới

Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...