Hong Kong: Đối thoại giữa Chính quyền và sinh viên còn nhiều bất đồng

Tại sự kiện diễn ra ở Học viện Y khoa trong 2 tiếng đồng hồ, phía chính quyền cho rằng công dân có quyền đề cử là không phù hợp với "Luật Cơ bản".
 
Chiều tối qua (21/10), buổi đối thoại giữa chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và Liên đoàn sinh viên đã được tổ chức tại Học viện Y khoa Wong Chuk Hang. Trước khi diễn ra đối thoại, có nhiều ý kiến nhận định sẽ khó có bước đột phá trong buổi đối thoại này khi mà quan điểm của các bên khác xa nhau, mặc dù vậy, phần lớn người dân Hong Kong vẫn hy vọng, thông qua buổi đối thoại, các bên sẽ tìm ra cách tháo gỡ cuộc khủng khoảng chính trị đang ảnh hưởng xấu đến mọi mặt đời sống xã hội Hong Kong trong hơn 3 tuần trở lại đây.
Cuộc gặp giữa Liên đoàn sinh viên Hong Kong và chính quyền vùng lãnh thổ này (ảnh: BBC)
 
Đúng 18h chiều ngày 21/10 (theo giờ địa phương), buổi đối thoại giữa chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong và Liên đoàn sinh viên Hong Kong - những người đi đầu trong phong trào biểu tình "chiếm đóng trung tâm" đã diễn ra tại Học viện Y khoa Wong Chuk Hang và được tường thuật trực tiếp qua các phương tiện truyền thông của Hong Kong.
Buổi đối thoại kéo dài trong khoảng 2 tiếng, đại diện chính quyền Hong Kong và đại diện Liên đoàn sinh viên Hong Kong đã trình bày và trao đổi quan điểm về tiến trình bầu cử người đứng đầu đặc khu vào năm 2017. Nhìn chung buổi đối thoại đã không có những bước tiến triển đáng kể nào, hai bên không thể tìm ra tiếng nói chung khi còn tồn tại nhiều bất đồng.
 
Phát biểu sau buổi đối thoại, bà Carrie Lam, chánh văn phòng Đặc khu hành chính Hong Kong cho biết, những vấn đề được nêu tại buổi đối thoại gồm việc loại bỏ chế độ bầu cử theo khu vực chức năng và công dân có quyền đề cử là không phù hợp với "Luật Cơ bản",  bà Carrie Lam cũng thừa nhận hai bên vẫn tồn tại các bất đồng, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục thực hiện các buổi đối thoại với Liên đoàn sinh viên Hong Kong.
 
Bà Carrie Lam nói: "Chính quyền Hong Kong hy vọng, trong lần lấy ý kiến thăm dò tiếp theo về tiến trình bầu cử ở Hong Kong, sẽ cùng với người dân Hong Kong tìm ra "khoảng trống" lớn nhất trong  khuôn khổ quyết định về việc bầu cử người đứng đầu Đặc khu hành chính Hong Kong được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đưa ra ngày 31/8 vừa qua, đảm bảo việc bầu cử người đứng đầu đặc khu được thực hiện một cách công bằng, dân chủ, giàu tính cạnh tranh".
 
Anh Alex Chow, đại diện Liên đoàn sinh viên Hong Kong cho rằng, đã có một vài động thái thiện chí từ phía chính quyền, như việc sẽ báo cáo chính phủ Trung ương về tình hình hiện tại ở Hong Kong, tuy nhiên Alex Chow cũng cho biết, hiện phía Liên đoàn sinh viên Hong Kong chưa quyết định có tiến hành buổi đối thoại tiếp theo hay không./.
 
Theo VOV