Hồng Kông lại "giương ô"

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo phong trào sinh viên Hồng Kông lại kêu gọi sinh viên học sinh đổ ra đường biểu tình trước động thái huỷ bỏ đàm thảo vào phút chót của chính quyền Hồng Kông - tối thứ 5 ngày 9/10. Nhà lãnh đạo số 2 của chính quyền - Carrie Lam lập luận rằng việc sinh viên chặn các tuyến phố để uy hiếp chính quyền đàm thảo là điều không thể chấp nhận được.
 
Liên đoàn sinh viên, Occupy Central và Scholarism, 3 tổ chức dẫn dắt phong trào bất tuân dân sự hứa hẹn sẽ đẩy phong trào đi xa hơn nữa nếu như chính quyền không đem đến "câu trả lời xác đáng" cho những yêu cầu của họ. Đó là: xem xét lại thể chế bầu cử áp đặt bởi Quốc hội Trung Quốc và bãi nhiệm Lương Chấn Anh, trưởng đặc khu kinh tế Hồng Kông. Alex Châu, chủ tịch Liên đoàn sinh viên cho rằng lập luận của Carrie Lam chỉ là "biện cớ":"Chúng tôi chỉ đơn giản nói rằng sẽ hành động nếu đàm phán không đạt được kết quả".
Tác phẩm "Người đàn ông cầm ô" của nghệ sĩ Milk, ngày 5/10
 
Trong khi đó, Lương Chấn Anh đang gặp bất lợi vì vụ bê bối vừa bị phanh phui liên quan đến công ty tư vấn cũ của ông và 1 doanh nghiệp Australia. Chiến lược của chính quyền đặc khu là im lặng, để mặc cho dân cư trong 3 khu phố nơi diễn ra biểu tình thể hiện sự bất mãn đối với sự bất tiện do các hoạt động biểu tình mang lại. Những ngày vừa qua, lực lượng lái xe tải và xe minibus là những người tỏ ra bất mãn nhất, liên tục đưa ra các kiến nghị phản đối biểu tình. Hiện các nhà tổ chức của phong trào cũng đang tranh luận giữa 2 giải pháp: trả 1 phần hành lang giao thông thuộc phạm vi biểu tình cho người dân sinh hoạt hoặc nhập các địa điểm biểu tình lại, tập trung ở Admiralty.
 
Nhà Trung Quốc học Jean-Philippe Beja theo dõi phong trào này ở ngay tại Hồng Kông, nhận định:"Chính quyền đã đi 1 nước cờ chính trị tồi. Việc sinh viên sử dụng phong trào quần chúng để tăng tiếng nói trên bàn đàm phán là điều hết sức tự nhiên. Động thái từ chối đàm phán sau 12 ngày này quả là khó tin, không thể không khiến người ta thắc mắc. Hoặc đó là biểu hiện của 1 sự tê liệt nội bộ, hoặc họ đang muốn chơi chiến thuật thời gian, đợi chính quần chúng quay lưng lại với người biểu tình. Tuy nhiên đó là 1 chiến thuật hết sức mạo hiểm, nhất là khi cuối tuần đang đến gần như thế này (và cộng đồng dân cư sẽ bị xao nhãng)". Ông cũng cho rằng vụ bê bối của Lương Chấn Anh bị phanh phui vào thời điểm này chắc chắn không chỉ là sự tình cờ, ám chỉ đó có thể là 1 lối thoát trong danh dự cho Bắc Kinh. Rõ ràng chính quyền đại lục có thể nhân cớ này để bãi nhiệm Lương Chấn Anh. Tuy nhiên trước mắt Bắc Kinh chưa có động thái gì rõ rệt, tiếp tục phê phán các tổ chức cầm đầu phong trào. Tờ Nhật báo nhân dân chỉ trích các giáo viên của Occupy Central - những người đã hứa hẹn phong trào bất tuân dân sự từ 1 năm nay nhưng chỉ có thể đạt được mục đích của mình khi sinh viên khơi dậy phong trào. Tờ báo cũng cho rằng phong trào này có sự điều khiển của các thế lực nước ngoài.
Thục Anh
 (Theo Le monde ngày 10/10)