Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - HAGL: ‘Biết người, biết mình’

(Baonghean.vn) - Việc để thua liền 3 trận khiến HLV Minh Đức phải tiếp cận HAGL theo lối “biết người, biết mình”, tập trung phòng thủ số đông để hòng kiếm 1 điểm. Rốt cuộc đội chủ nhà đã có được 1 điểm đầu tiên của mùa giải.

HLV Minh Đức là nhà cầm quân được coi là “dị” nhất nhì V.League từ cách phát ngôn, sắp xếp đội hình và chỉ đạo trên sân. Nên việc ông chọn đội hình 3-4-3 để tiếp đội khách HAGL của Kiatisak chơi với sơ đồ chiến thuật 3-3-2-2 khiến chính cả khán giả nhà bất ngờ.

Bus 3 tầng

Muốn kiếm 1 điểm nên HLV Minh Đức đã bộc lộ với ý đồ chơi thấp đội hình, bố trí kèm chặt các mũi nhọn HAGL theo kiểu một kèm một, hòng không cho các cầu thủ khách khoảng trống để chơi bóng.

Đội bóng với mục tiêu đầu mùa giải là lọt vào tốp 5 đã tỏ ra biết điều hơn, biết “liệu cơm để gắp mắm” chứ không tấn công dồn dập đối phương. Đặc biệt, khi đối thủ là HAGL có hàng công gồm rất nhiều tuyển thủ quốc gia như Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Thành đã từng hạ họ cả 2 trận lượt đi - về mùa giải năm ngoái với 4 bàn không gỡ.

Mỗi khi có bóng Xuân Trường (HAGL) luôn bị các cầu thủ HLHT bao vây. Ảnh: VPD

Trên sân Hà Tĩnh, khán giả rất ngạc nhiên khi thấy trung phong Chevaughn Walsh, một cầu thủ cũ của HAGL, tưởng như Walsh sẽ có điều kiện để tung hoành ngang dọc thì ngược lại. Trong các tiền đạo Chevaughn, Akinade và Phạm Tuấn Hải thì Chevaughn Walsh lại được yêu cầu đá thấp nhất, để kèm “nhạc trưởng” Xuân Trường, phá lối chơi của đối phương. Chỉ có HLV Minh Đức mới “xài sang” như thế trong một trận cầu mà họ không hề muốn tiếp tục trắng tay.

Tiếp đó, Nhật Minh, một tiền vệ trung tâm “chính hiệu” lâu nay thường đá vị trí mỏ neo trong sơ đồ 4-1-4-1 của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh được giao khóa nốt Tuấn Anh, cầu thủ làm bóng còn lại của Kiatisak. Và khá thú vị khi Phi Sơn lại thường xuyên bó vào trong để không cho Công Phượng, người đồng đội cũ tại TP.HCM có nhiều không gian để chỉnh bóng. Một chiến thuật được coi là chủ yếu cản phá lối chơi của đối thủ hơn là chơi bóng và thực tế trên sân diễn ra đúng như thế.

Với chủ trương “nhường sân, không nhường bóng”, các cầu thủ chủ nhà lùi sâu, chỉ tranh bóng trước khi đối thủ có các đường chuyền quyết định thì việc đội khách HAGL cầm bóng 60% là điều không lạ. Nhưng với việc đối phương thường trực 9-10 cầu thủ bên phần sân nhà, đặt nguyên chiếc “bus 3 tầng” trước khung thành thủ môn Quang Tuấn đã khiến các chân sút HAGL nản lòng.

Đạt mục tiêu 1 điểm

Đây là trận đấu mà chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh muốn “tử thủ” để hòng kiếm 1 điểm thì HLV Kiatisak lại tranh thủ kiểm tra thể lực các học trò, ông không thay bất cứ cầu thủ nào trong suốt 90 phút trên sân. Khi Brandao, Văn Toàn bị khóa chặt đường vào khung thành thì Văn Thanh, Hồng Duy được lệnh tăng cường những cú sút xa, chứ ông không tung Minh Vương, Việt Hưng vào sân như thường lệ.

Trung phong Công Phượng vẫn tịt ngòi trong trận gặp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Ảnh: VPF

Với nhiều khán giả Hà Tĩnh, việc HLV Minh Đức chuyển mục tiêu tốp 5 trở thành tốp 12 sẽ khiến cho các học trò dễ đá hơn. Đúng là dù được bổ sung khá nhiều lực lượng nhưng rốt cuộc thì trình độ của các cầu thủ Hồng Lĩnh vẫn còn khoảng cách lớn với các đội bóng tốp trên.

Trận đấu kết thúc với tỷ số 0-0.

Với kết quả này, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có điểm đầu tiên sau 4 vòng đấu. HAGL trong khi đó chỉ được 7 điểm, lỡ cơ hội chiếm ngôi đầu bảng của SHB Đà Nẵng./.