Họp báo Hội thảo khoa học quốc tế về dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

(Baonghean.vn)-Ngày 9/5, tại Hà Nội, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tổ chức Họp báo Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị dân ca trong xã hội đương đại (trường hợp dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh)”. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Về phía Nghệ An, đồng chí Phạm Tiến Dũng – Phó Giám đốc Sở VH-TT, DL, NSƯT Nguyễn Ngọc Ất – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ, đại diện các cơ quan chuyên môn của Sở VH-TT,DL tham dự.

Toàn cảnh buổi họp báo

Buổi họp báo cung cấp thông tin, giới thiệu về mục đích, nội dung trọng tâm và những nét mới của hội thảo khoa học quốc tế về bảo tồn và phát huy giá trị dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 14-15/5/2014 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Giáo sư Nguyễn Chí Bền phát biểu tại cuộc họp

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Chí Bền cho biết: Ban tổ chức đã nhận được 83 tham luận khoa học tham dự hội thảo, trong đó có 17 tham luận của các học giả đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Bỉ, Lào, Pháp, Uganda, Thụy Sĩ, Mỹ, Indonesia, Đài Loan. Ngoài nội dung trình bày tham luận, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa nghệ thuật, các diễn giả sẽ trực tiếp về nghe sinh hoạt diễn xướng và truyền dạy dân ca ví, giặm xứ Nghệ tại cộng đồng ở CLB Ngọc Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và Phù Việt (Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Giáo sư Nguyễn Chí Bền trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An:

.
 

Việc tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế vào trung tuần tháng 5 năm nay tại Nghệ An nhằm tạo cơ hội để các học giả quốc tế cùng tập trung nhận diện, đánh giá rõ hơn giá trị dân ca ví, giặm. Hội thảo là dịp để nghe kinh nghiệm của các học giả, các nhà quản lý văn hóa về bảo tồn, quản lý di sản quốc tế và trong nước nhằm phục vụ cho việc xây dựng chương trình hành động để bảo tồn và phát huy giá trị dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trong xã hội đương đại. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá sâu rộng hơn giá trị dân ca ví, giặm xứ Nghệ đến với cộng đồng quốc tế.

Ngô Kiên