Họp báo thông tin về kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XVI

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp báo thông tin về chương trình, nội dung kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Đồng chí Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo, phóng viên các đơn vị báo chí của tỉnh và các cơ quan báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn Nghệ An.

Đồng chí Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp báo.

Thường trực HĐND tỉnh thông báo dự kiến chương trình, nội dung được tập trung tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 – 2016. Theo đó đây là kỳ họp cuối năm và là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2011 – 2016 sẽ có nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh được đưa ra xem xét, quyết định. Cụ thể, HĐND tỉnh sẽ xem xét 19 báo cáo và 17 tờ trình, dự thảo nghị quyết; tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh và công tác thi đua - khen thưởng. 

Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Ngô Thị Thanh Minh thông qua chương trình, nội dung kỳ họp.

Tại kỳ họp lần này, phiên chất vấn và trả lời chất vấn dự kiến sẽ có 4 nội dung trọng tâm, gồm an toàn vệ sinh thực phẩm; ô nhiễm môi trường; tình trạng giáo viên dôi dư; bất cập về việc thực hiện dự án di dân ra khỏi vùng sạt lở, lũ quét. Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 – 2016 dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 18 đến 20/12/2015.

Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An, Hồ Thị Ngân đề nghị cần quan tâm làm rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp gây ra ô nhiễm môi trường và các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý lĩnh vực này.

Tại cuộc họp, lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Thường trực HĐND tỉnh cho kỳ họp. Bên cạnh đó, lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan báo chí băn khoăn về phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này với nhiều nội dung thì cần tăng thời gian, thời lượng chất vấn để đảm bảo các vấn đề được nêu ra được giải quyết một cách ráo riết, đáp ứng được kỳ vọng của cử tri.

Phó Giám đốc Đài PTTH Nghệ An, Trần Ngọc nêu một số vấn đề tại cuộc họp báo.

Một số cơ quan báo chí cũng đề xuất với Thường trực HĐND tỉnh về nội dung chất vấn cần chọn lọc và xem xét ở một số nội dung khác như vấn đề liên kết “4 nhà” để nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân; làm rõ tình trạng chặt phá rừng trong thời gian vừa qua; vấn đề giao đất sản xuất cho đồng bào miền núi, dân tộc; giải quyết các vấn đề tại các khu tái đinh cư thủy điện....

Nhà báo Minh Thư - Báo Nhân dân cho rằng cần giải quyết rốt ráo các vấn đề được chất vấn, đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận tất cả các ý kiến tham gia đóng góp của các cơ quan báo chí, đồng thời giải trình làm rõ một số vấn đề mà báo chí quan tâm.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hoa - Phó trưởng ban Tuyên giáo đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền, góp phần cho kỳ họp HĐND tỉnh thành công tốt đẹp.

Thường trực HĐND tỉnh cũng thông tin thêm một số đổi mới trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này, từ việc lựa chọn các nội dung chất vấn bám sát vào những vấn đề bức xúc, thiết thực, được đông đảo cử tri quan tâm; đổi mới cách thức, hình thức chất vấn. Ngoài chất vấn các nội dụng trọng tâm mà Thường trực HĐND tỉnh đưa ra thì các đại biểu HĐND tỉnh có thể chất vấn các vấn đề đã được chất vấn tại các kỳ họp trước nhưng chưa được các ngành, địa phương giải quyết tốt.

Minh Chi