Hợp đồng đăng ký xuất khẩu cá tra đạt hơn 721.000 tấn

Tính đến ngày 26-9-2015, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cả nước đã ký được hợp đồng xuất khẩu đạt 721.200 tấn sản phẩm các loại, theo Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius).

Xét về chủng loại, báo cáo của VN Pangasius cho thấy sản phẩm phi lê vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, dù đã có xu hướng giảm dần, đồng thời sản phẩm giá trị gia tăng cũng tiếp tục sụt giảm.

Cụ thể, nếu trong quí 1-2015, sản phẩm phi lê chiếm tỷ trọng 83,6% trong tổng khối lượng đăng ký xuất khẩu toàn ngành, thì sang quí 2 giảm xuống còn 77,25% và con số này của quí 3 (tính đến ngày 26-9-2015) là 76,65%. Trong khi đó, nếu sản phẩm giá trị gia tăng của quí 1 chiếm tỷ trọng 1,78% trong tổng khối lượng đăng ký xuất khẩu toàn ngành, thì sang quí 2 còn 0,55% và tiếp tục giảm xuống còn 0,53% ở quí 3 (tính đến 26-9).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đối với chủng loại nguyên con, cắt khúc, nhìn chung tỷ trọng đăng ký xuất khẩu có xu hướng duy trì ổn định kể từ đầu năm đến nay với tỷ trọng của ba quí đầu năm lần lượt là 7,02%, 8,71% và 8,63%.

Riêng đối với bột cá, tỷ trọng đăng ký hợp đồng xuất khẩu tăng trưởng khá mạnh, chẳng hạn, nếu quí 1 không có đơn hàng xuất khẩu đối với loại sản phẩm này, thì sang quí 2 chiếm tỷ trọng 3,88% trong toàn ngành và sang quí 3 là 7,35%.

Còn nếu phân theo thị trường nhập khẩu, theo báo cáo của VN Pangasius, Mỹ, EU, ASEAN, Trung Quốc và Hồng Kông là những thị trường chiếm tỷ trọng đăng ký nhập khẩu lớn nhất.

Cụ thể, đối với Mỹ, ba quí đầu năm 2015 lần lượt chiếm 13%, 13% và 10,6% tỷ trọng toàn ngành; EU lần lượt chiếm 16%, 14% và 14,1%; ASEAN lần lượt là 16%, 10% và 11,1%; trong khi Trung Quốc và Hồng Kông là 12%, 19% và 18% tỷ trọng toàn ngành.

Về tình hình xuất khẩu, theo tìm hiểu của TBKTSG Online, tính đến cuối tháng 8-2015, cá tra Việt Nam đã xuất sang 113 quốc gia và vùng lãnh thổ với kim ngạch đạt 1,022 tỉ đô la Mỹ, giảm 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn ông Võ Hùng Dũng, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký VN Pangasius, dự báo kim ngạch xuất khẩu cá tra cả năm 2015 sẽ đạt 1,7 tỉ đô la Mỹ, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Dũng, kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam giảm do chịu tác động của tỷ giá, chứ không phải vì nhu cầu mua của các nước giảm. “Biến động tỷ giá dẫn đến kim ngạch xuất khẩu ở những tháng đầu năm giảm mạnh, cho nên dù có phục hồi ở những tháng cuối năm thì vẫn không đủ để bù đắp được,” ông Dũng giải thích.

Theo dự báo của VN Pangasius, trong năm 2015, sản lượng cá tra thu hoạch đạt khoảng 1 triệu tấn, giảm khoảng 5% so với năm 2014, tương ứng với diện tích thu hoạch đạt 3.500 héc ta, giảm 8% so với năm 2014

Theo TBKTSG online

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.