'Hợp đồng trọn đời' và cách làm của Sông Lam Nghệ An

Phú Châu

(Baonghean.vn) - Thông tin CLB T. Bình Định ký “hợp đồng trọn đời” với hậu vệ Tấn Tài chắc chắn đang thu hút sự quan tâm theo dõi của giới chuyên môn và đông đảo người hâm mộ.

Theo đó, cầu thủ sinh năm 1997 đã đặt bút ký thi đấu cho đội bóng quê nhà đến năm 2026, tức đến năm 29 tuổi, đồng nghĩa với việc sẽ thi đấu và cống hiến trọn đời sự nghiệp của mình ở đội bóng miền Trung này. Được biết, đây là bản hợp đồng dài nhất, đi kèm với lương và lót tay cao nhất của cầu thủ Việt ở thời điểm này?

Chắc chắn đây là động thái mạnh tay, đáng hoan nghênh, đáng “đồng tiền bát gạo” của T.Bình Định và Tấn Tài. Điều này chỉ có thể có được với một CLB có tiềm lực, có tầm nhìn xa và có tham vọng, với một cầu thủ có “số má” trong làng bóng đá và có tình yêu, niềm tin sâu sắc với đội bóng quê nhà.

'Hợp đồng trọn đời' và cách làm của Sông Lam Nghệ An ảnh 1
Hậu vệ Trần Đình Hoàng bằng kinh nghiệm và bản lĩnh sẽ là mắt xích quan trong của SLNA trong mùa giải mới. Ảnh tư liệu Đ.A

Xưa nay, bóng đá Việt không hiếm những cầu thủ thi đấu trọn đời với đội bóng quê nhà hay với một đội bóng từng “sinh ra” và “nuôi lớn” cầu thủ đó. Nhưng họ ở thời kỳ bóng đá chưa/không chuyên nghiệp, giá trị chuyển nhượng cầu thủ chưa được định hình hoặc ở một đội bóng ít tiềm lực, ít tham vọng nên các hợp đồng thường ngắn hạn và mở ra cơ hội để cầu thủ tìm kiếm những hợp đồng thi đấu ở đội bóng khác có lợi hơn.

Tất nhiên, hiện nay nhiều cầu thủ muốn gắn bó lâu dài với đội bóng và đội bóng cũng mong muốn giữ chân họ. Điều đó sẽ dẫn tới việc thương thảo và ký kết hợp đồng mới, phù hợp hơn. Duy nhất cho đến nay, hợp đồng của Tấn Tài với T. Bình Định quả thực là hợp đồng "bom tấn” trong làng bóng đã tạo ra một biểu tượng mới của đội bóng và là một gợi mở rất đáng chú ý với nhiều đội bóng giàu tiềm lực, trong đó có SLNA.

'Hợp đồng trọn đời' và cách làm của Sông Lam Nghệ An ảnh 2
Phan Văn Đức đã đồng ý tái ký hợp đồng với SLNA trong một bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Ảnh tư liệu Đức Anh

Ai cũng biết từ lâu nay, SLNA là lò đào tạo nhân tài bóng đá hàng đầu và hiện vẫn đang giữ vững truyền thống đó. Nhiều tài năng trẻ trưởng thành từ đây đã phục vụ cho SLNA, có nhiều người ký tiếp, gia hạn hợp đồng thi đấu vì tình yêu đội bóng quê nhà và đội bóng cần sự phục vụ, cống hiến của họ. Nhưng vẫn có những trường hợp đáng tiếc vì đội bóng thiếu nguồn lực nên bất lực nhìn đứa con thân yêu về với đội bóng khác giàu có hơn như trường hợp Trọng Hoàng phút cuối ra thi đấu cho Viettel 3 năm trước chẳng hạn.

Và giả sử như SLNA vẫn cứ theo “bổn cũ soạn lại” thì những Văn Đức, Xuân Mạnh…giờ này cũng chuẩn bị thi đấu cho một đội bóng hùng mạnh nào đó một cách chính đáng, cần thiết, vẫn được người hâm mộ xứ Nghệ yêu mến dù trong lòng rộn lên những xót xa khó nói như đã thấy với Ngọc Hải, Khắc Ngọc hay trước đó là Công Vinh, Hồng Sơn…

Trước đây, SLNA có cách làm hay là tập trung sức để giữ lại một đầu tàu cho đội bóng, không để họ thiệt thòi so với những người chuyển đến đội bóng giàu có hơn. Vấn đề tiếp theo là khi hết hợp đồng đó thì câu chuyện mới, khó hơn lại đặt ra và đội bóng phải… chịu thua?

'Hợp đồng trọn đời' và cách làm của Sông Lam Nghệ An ảnh 3
Các cầu thủ trẻ tham gia tập luyện cùng đội 1 SLNA. Ảnh tư liệu Đức Anh

Với tiềm năng và tham vọng mới của đội bóng, những hợp đồng vừa ký với Văn Đức, Xuân Mạnh và nhiều cầu thủ khác phải chăng sẽ tiếp tục được gia hạn, gia hạn tiếp, để thực ra cũng chính là “hợp đồng trọn đời” như Tấn Tài đã ký với T. Bình Định nhưng theo cách làm của SLNA?

Và trong một trường hợp khác, có lẽ SLNA cũng nên đưa mọi việc vào tầm ngắm, đó là cầu thủ trẻ Xuân Tiến, sinh năm 2003? Hy vọng, V. League 2022 này, HLV Huy Hoàng bố trí nhiều đất diễn cho các cầu thủ trẻ, trong đó có Xuân Tiến.

Đừng mong mọi việc dễ dàng nhưng cũng đừng thận trọng quá mức để trôi vuột mất cơ hội của những tài năng trẻ. Việc đội bóng gọi lại Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Đình Hoàng đương nhiên là tin tốt khi giải vừa rồi SLNA rơi xuống đáy của bảng đấu và đáy của sự thất vọng. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc một số cơ hội của các tài năng trẻ bị thu hẹp. Giải quyết bài toán này là công việc của ban huấn luyện, không dễ nhưng không phải là không thể.

'Hợp đồng trọn đời' và cách làm của Sông Lam Nghệ An ảnh 4
Sẽ có nhiều thay đổi lớn của CLB SLNA ở mùa giải mới. Ảnh tư liệu Đức Anh

Đội bóng nào cũng cần có một thủ lĩnh trong phòng thay đồ, trên sân cỏ. Động thái ký hợp đồng trọn đời nói trên nằm trong nhiệm vụ xây dựng và khẳng định vai trò thủ lĩnh và biểu tượng của đội bóng, truyền cảm hứng và động lực cho các đồng đội không chỉ trong một vài mùa bóng. SLNA không xa lạ gì với cách làm hay này nhưng rõ ràng bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đang có những bước đi mạnh bạo, bất ngờ để tiến về phía trước, buộc đội bóng phải tham khảo, học tập và tìm ra cách làm đột phá, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau một cách đáng tiếc?

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".