HTX Môi trường: Mô hình cần nhân rộng

(Baonghean) - Hiện nay ở tỉnh ta, mặc dù số lượng HTX hoạt động ở lĩnh vực này còn ít nhưng HTX dịch vụ môi trường tại các địa bàn Thị trấn Đô Lương, Thị trấn Hưng Nguyên, Thị trấn Thanh Chương đã hoạt động có hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội về công tác bảo vệ môi trường.

Hợp tác xã dịch vụ và môi trường Thị trấn Đô Lương được thành lập vào năm 2006, trên cơ sở kế thừa đội vệ sinh môi trường cũ. Ngay từ khi mới được hình thành, Ban quản lý HTX đã tập trung củng cố, tổ chức lực lượng, đổi mới tư duy, lề lối làm việc, từng bước đưa hoạt động của hợp tác xã đi vào ổn định. Hiện nay, HTX có 5 xã viên và 21 lao động. Doanh thu năm 2012 đạt 450 triệu đồng. Thu nhập bình quân của lao động từ 1,8 – 2,5 triệu/ người/ tháng.

Năm 2012, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng HTX đã tiến hành quy hoạch các trạm trung chuyển vận chuyển rác ra bãi rác, nâng cấp và cải tiến các thiết bị và phương tiện vận chuyển thu gom và xử lý rác thải, khơi thông, nạo vét cống rãnh…, đồng thời trồng gần 200 cây xanh quanh khu vực thị trấn nhằm tạo thêm môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây. Nhờ đó, công tác vệ sinh môi trường của thị trấn được cải thiện rõ rệt, hiện tượng rác thải ứ đọng không còn, hiện tượng ngập úng đã dần dần ít đi, hoạt động của HTX được nhân dân thị trấn hết sức đồng tình và ủng hộ.

Còn tại Thị trấn Hưng Nguyên, công tác dịch vụ thu gom rác thải và xử lý môi trường được HTX Nông nghiệp Thị trấn Hưng Nguyên bổ sung nhiệm vụ năm 2009, do nhu cầu của thực tế. Nhờ sự linh hoạt, năng động này mà HTX giải quyết việc làm thường xuyên cho 22 người và nhiều lao động không thường xuyên. Năm 2012, HTX đã có doanh thu 1,2 tỷ đồng, bình quân thu nhập của lao động  từ 1,8 -2 triệu/người/tháng.

Thời gian qua, dịch vụ thu gom rác thải và xử lý môi trường đã được HTX triển khai thực hiện có hiệu quả như: tiến hành mua sắm thêm xe đẩy tay để thu gom rác từ các đường trục, lối nhỏ của các khu, xóm và các cơ quan hành chính, trường học, mua xe lớn để vận chuyển rác về bãi; nâng cấp mở rộng dịch vụ thu gom rác thải và xử lý môi trường chung, tiến hành trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường cho thị trấn; nâng cấp đường vào bãi rác, mở rộng sân phơi, phân loại rác, mở rộng hố chôn lấp các loại rác thải rắn không đưa vào tái chế… Nhờ đó đã giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm trên địa bàn thị trấn, bảo đảm vệ sinh môi trường đô thị.

Cũng như tại Đô Lương, Hưng Nguyên, từ khi đi vào hoạt động (tháng 10/2010), HTX dịch vụ môi trường Thị trấn Thanh Chương luôn chú trọng tới hiệu quả của dịch vụ đảm bảo vệ sinh môi trường, mua xe đẩy tay, phục vụ lắp thêm các thùng chứa rác công cộng, tiến hành thu gom rác kịp thời… nên Thị trấn Dùng ngày càng xanh, sạch, đẹp. 

Mặc dù trong quá trình hoạt động, các HTX vẫn gặp một số khó khăn, những bất cập nhất định, song có thể thấy rằng, mô hình HTX dịch vụ và môi trường góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân về công tác vệ sinh môi trường đô thị, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, tạo ra một môi trường trong sạch, lành mạnh,  đồng thời góp phần xây dựng đời sống văn hoá, hoàn thiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Đây là mô hình dựa vào cộng đồng, phục vụ cộng đồng hiệu quả và được nhân dân đồng tình, ủng hộ, vì thế mô hình HTX dịch vụ môi trường rất cần được nhân rộng trên các địa phương trong tỉnh.


Vân Anh (Liên minh HTX tỉnh)