Huấn luyện viên Nguyễn Huy Hoàng: ‘Chúng tôi sẽ xem mỗi trận đấu đều là trận chung kết’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sông Lam Nghệ An hoàn thành giai đoạn lượt đi V.League 2022 đúng với quỹ đạo đã được định hình từ trước. Có được kết quả đó là nhờ vào sự nỗ lực của cả tập thể đội bóng. Đặc biệt, dấu ấn mà Huấn luyện viên Huy Hoàng để lại ở Câu lạc bộ xứ Nghệ trong thời gian qua là khá ấn tượng.

Phóng viên Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn với vị chiến lược gia trẻ tuổi này sau khi kết thúc lượt đi của mùa giải.

Huấn luyện viên Huy Hoàng lên phương án chiến thuật cho các cầu thủ trước mỗi trận đấu. Ảnh: Đức Anh

Huấn luyện viên Huy Hoàng lên phương án chiến thuật cho các cầu thủ trước mỗi trận đấu. Ảnh: Đức Anh

Phóng viên: Sông Lam Nghệ An hoàn thành lượt đi V.League 2022 với thành tích khá tốt. Lần đầu làm huấn luyện viên trưởng ở giải đấu cao nhất Việt Nam, ông có cảm xúc thế nào khi đưa đội bóng quê hương đi đúng quỹ đạo và đạt được những thành công bước đầu?

Huấn luyện viên Huy Hoàng: Hoàn thành giai đoạn lượt đi, Sông Lam Nghệ An xếp vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng V.League 2022, nhưng cá nhân tôi vẫn chưa thấy thật sự hài lòng, đặc biệt là những trận cuối của giai đoạn 1. Bởi mục tiêu của tôi và tập thể đội bóng là cố gắng giành được trên 20 điểm ở giai đoạn này. Nhưng dù sao lần đầu tiên đứng trên cương vị là một Huấn luyện viên trưởng và xây dựng được đội bóng có những nét khởi sắc mới trong lối chơi cũng tạm thời được xem là thành công bước đầu. Đây sẽ là động lực để chúng tôi tiếp tục xây dựng đội bóng mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Phóng viên: Ông có thể chỉ ra những điểm tích cực mà đội bóng đã đạt được trong nửa đầu mùa giải này? Những vấn đề cần khắc phục của Sông Lam Nghệ An sẽ phải cải thiện trong giai đoạn lượt về là gì?

Huấn luyện viên Huy Hoàng: Điểm tích cực nhất ở giai đoạn lượt đi này chính là tinh thần của các cầu thủ xứ Nghệ đã được nâng lên rất rõ rệt. Ngoài ra, Ban huấn luyện cũng như các cầu thủ lớn tuổi luôn luôn tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ được ra sân để chứng tỏ năng lực. Giai đoạn 2 chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo phương châm ấy, nhằm giúp các cầu thủ trẻ sớm trưởng thành, xây dựng nguồn vận động viên hùng hậu, có chiều sâu cho những năm tiếp theo.

Trải qua giai đoạn lượt đi của mùa giải này, chúng tôi nhận thấy nhiều cầu thủ còn chậm trong vấn đề bắt nhịp với lối chơi chung của đội. Mặt khác, chúng tôi vẫn thấy chưa ưng ý với cách vận hành hệ thống của Sông Lam Nghệ An trong thời gian qua. Những pha lên bóng của Câu lạc bộ xứ Nghệ đã có nét hơn, nhưng đâu đó vẫn thiếu đi những pha phối hợp uyển chuyển mang tính đột biến cao. Ban huấn luyện sẽ làm việc nhiều hơn với các cầu thủ để hoàn thiện các mặt còn thiếu này.

Sông Lam Nghệ An đang đi đúng quỹ đạo trong giai đoạn lượt đi mùa giải 2022. Ảnh: Chung Lê

Sông Lam Nghệ An đang đi đúng quỹ đạo trong giai đoạn lượt đi mùa giải 2022. Ảnh: Chung Lê

Phóng viên: Ông hãy chia sẻ về lần đầu được trải nghiệm dẫn dắt đội bóng chơi ở V.League?

Huấn luyện viên Huy Hoàng: Thời gian qua, khi lần đầu được nắm quyền chỉ đạo đội bóng, tôi luôn cố gắng học hỏi từ các đồng nghiệp ở V.League. Khi ngồi vào ghế nóng tất cả các huấn luyện viên đều phải trải qua những biến động về cảm xúc, có khi là hạnh phúc đến tột cùng. Nhưng cũng có lúc phải đối mặt với những tiếc nuối, những nỗi buồn thua trận. Và người huấn luyện viên phải biết vượt qua được cảm xúc ấy để cân bằng lại tâm lý cho cầu thủ, giúp họ luôn đứng vững trong môi trường khắc nghiệt của bóng đá hiện đại.

Phóng viên: Mùa giải này, Sông Lam Nghệ An nhận được sự ủng hộ lớn của đông đảo người hâm mộ xứ Nghệ. Đâu là lý do chính khiến khán giả quan tâm đến đội bóng như vậy? Theo ông trong bóng đá bản sắc đóng vai trò quan trọng như thế nào? Ông và tập thể ban huấn luyện đã làm gì để có thể giữ gìn và phát huy bản sắc ấy cho đội bóng quê hương?

Huấn luyện viên Huy Hoàng: Trong mùa giải này, các cầu thủ khi bước ra sân đều mang chung một tâm niệm sẽ chơi bóng với “Tinh thần thép, chiến thắng đẹp”. Đây cũng là lý do chính khiến khán giả quay trở lại ủng hộ Sông Lam Nghệ An nhiều hơn.

Theo tôi, bản sắc phải luôn có trong một đội bóng. Sông Lam Nghệ An cũng có được bản sắc riêng biệt của mình. Đội bóng của chúng ta luôn ra sân thi đấu với tinh thần nhiệt huyết, quyết liệt. Các cầu thủ luôn thể hiện được sự mạnh mẽ, kiên cường, với ý chí không bỏ cuộc. Điều đó góp phần kéo tình yêu của nhiều người hâm mộ đến gần hơn với câu lạc bộ. Tuy nhiên bóng đá bây giờ đã phát triển theo chiều hướng hiện đại. Người huấn luyện viên phải biết kết hợp uyển chuyển giữa con người và lối chơi sao cho có thể nâng tầm được bản sắc của một đội bóng. Song song với đó tôi luôn xây dựng ý thức chơi bóng có đạo đức cho các cầu thủ. Khi vào bóng phải trúng tâm quả bóng, không được vào bóng theo kiểu triệt hạ đối phương. Đây là những điều mà các cầu thủ Sông Lam Nghệ An đã thay đổi được nhiều trong thời gian qua.

Phóng viên: Quay trở lại với những ngày đầu tiếp quản đội bóng, Sông Lam Nghệ An lúc đó đang rơi vào thời kỳ khủng hoảng. Ông đã làm gì để tái thiết lại lối chơi cho toàn đội?

Huấn luyện viên Huy Hoàng: Tôi và các cộng sự đã lên kế hoạch cụ thể để tái thiết lại đội 1 Sông Lam Nghệ An. Bước thứ nhất, là kết nối được giữa những người mới đến và những cầu thủ cũ. Giữa cầu thủ trẻ và những đàn anh đã lớn tuổi. Tạo ra mối đoàn kết trong toàn bộ đội bóng. Giúp các cầu thủ hiểu nhau và hỗ trợ nhau tốt hơn trên sân cỏ.

Tôi cùng các thành viên trong Ban huấn luyện cũng lên phương án để nâng cao thể lực cho các cầu thủ. Đó là yếu tố quyết định sự thành công của đội bóng... Trong đội hình câu lạc bộ có các cầu thủ đã từng chơi ở cấp độ đội tuyển. Họ rất hiểu sơ đồ chiến thuật 3-5-2, vì thế, đây là nòng cốt để xây dựng Sông Lam Nghệ An chơi theo sơ đồ này. Bên cạnh đó, chúng tôi dành nhiều thời gian để nâng cao tư duy chơi bóng hiện đại cho các cầu thủ. Họ phải di chuyển như thế nào khi có bóng và khi không bóng. Cách triển khai tấn công và khi phòng thủ…

Nhiều cầu thủ trẻ được huấn luyện viên Huy Hoàng tạo điều kiện để bước ra sân chơi V.Leauge thể hiện bản thân. Ảnh: Đức Anh
Nhiều cầu thủ trẻ được huấn luyện viên Huy Hoàng tạo điều kiện để bước ra sân chơi V.Leauge thể hiện bản thân. Ảnh: Đức Anh

Phóng viên: Biết là cầu thủ trẻ chưa đủ chín nhưng vẫn tin dùng, có phải là sự chuẩn bị cho tương lai giúp câu lạc bộ phát triển bền vững hơn, qua đây sẽ tạo được nguồn nhân lực kế cận cho bóng đá Việt Nam?

Huấn luyện viên Huy Hoàng: Khi nhà tài trợ mới vào tiếp quản câu lạc bộ với mong muốn đưa đội bóng tỉnh nhà phát triển. Trong đó lấy cầu thủ gốc Nghệ làm trung tâm cho sự thành công ấy. Với triết lý đó, ban huấn luyện của Sông Lam Nghệ An luôn cố gắng tạo điều kiện để các cầu thủ trẻ được trưởng thành. Qua đó tạo lực lượng kế cận hùng hậu, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Sông Lam Nghệ An.

Mặt khác, thời gian qua là khoảng lặng cho bóng đá xứ Nghệ. Khi vắng bóng cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở đội tuyển U23 quốc gia. Đây là điều rất đáng tiếc ở một địa phương được ví là cái nôi của bóng đá Việt Nam. Chính vì vậy, chúng tôi luôn muốn tạo cơ hội để các cầu thủ trẻ được thi đấu, chứng tỏ được năng lực trước ban huấn luyện đội tuyển.

Lối chơi của Sông Lam Nghệ An có nét hơn kể từ khi Huấn luyện viên Huy Hoàng lên dẫn dắt đội bóng. Ảnh: Đức Anh
Lối chơi của Sông Lam Nghệ An có nét hơn kể từ khi Huấn luyện viên Huy Hoàng lên dẫn dắt đội bóng. Ảnh: Đức Anh

Phóng viên: Điểm mạnh của Sông Lam Nghệ An là phòng ngự phản công, ông sẽ vận dụng lối chơi này như thế nào trong giai đoạn lượt về? Gặp những đội bóng chơi theo kiểu phòng ngự số đông, phản công nhanh, thì Sông Lam Nghệ An sẽ giải bài toán đó như thế nào?

Huấn luyện viên Huy Hoàng: Tôi nghĩ rằng, ở thời điểm hiện tại, lối chơi thích hợp nhất đối với Sông Lam Nghệ An đó chính là phòng ngự phản công. Với những con người hiện có, câu lạc bộ chưa thể chơi theo kiểu kiểm soát thế trận lên tất cả các đội bóng ở V.League. Chúng tôi đang thiếu một mẫu tiền vệ tổ chức, một người có khả năng làm nhạc trưởng như Khắc Ngọc của Viettel. Trong mùa giải tới, chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm một cầu thủ có thể đảm nhiệm được vai trò như thế. Nhưng trước mắt ở giai đoạn lượt về chúng tôi sẽ quán triệt lối chơi phòng ngự phản công đến từng anh em cầu thủ, để không bị mất điểm trong những trận đấu quyết định.

Những trận đấu gần đây chúng tôi đã có phần nôn nóng để giành điểm. Đặc biệt là khi đối đầu với các đội như Viettel hay SHB Đà Nẵng. Họ chơi theo kiểu phòng ngự số đông và rình rập cơ hội. Chúng tôi mặc dù đã kiểm soát thế trận tốt, nhưng lại để thua trong những tình huống thiếu tập trung. Đấy là bài học cho chúng tôi. Thời gian tới, Ban huấn luyện sẽ tìm ra được những giải pháp để các cầu thủ biết cách khắc chế lại lối chơi ấy của đối phương.

Phóng viên: Cầm quân một đội bóng đang thi đấu ở V.League khiến cho thời gian của HLV dành cho gia đình sẽ ít đi. Vậy sự hậu thuẫn của gia đình đóng vai trò quan trọng như thế nào cho công việc của ông? Ông phải phân bổ thời gian như thế nào để vừa làm tốt vai trò là thuyền trưởng của một đội bóng, vừa là trụ cột trong gia đình?

Huấn luyện viên Huy Hoàng: Phải nói rằng tôi đã rất may mắn khi luôn nhận được sự động viên, ủng hộ của vợ. Dù hoàn cảnh nào vợ con, gia đình luôn đứng về phía tôi, tạo chỗ dựa tinh thần để tôi vượt qua những khó khăn, vui buồn trong công việc. Trước, sau mỗi trận đấu người đầu tiên tôi muốn chia sẻ cảm xúc đó là bà xã. Bởi cô ấy là người luôn đồng cảm được với tôi kể cả khi vui, lẫn lúc buồn. Thường công việc một ngày của huấn luyện viên là rất bận. Nhưng những lúc không phải thi đấu, tôi cố gắng dành khoảng thời gian ít ỏi buổi tối, để về ăn cơm cùng vợ, chơi với các con, tạo ra không khí đầm ấm trong gia đình.

Chặng đường phía trước của Sông Lam Nghệ An vẫn sẽ còn rất nhiều chông gai. Nhưng tin rằng với sự nỗ lực của cả tập thể đội bóng xứ Nghệ sẽ hoàn thành được mục tiêu đã đề ra từ đầu giải đấu. Ảnh: Chung Lê
Chặng đường phía trước của Sông Lam Nghệ An vẫn sẽ còn rất nhiều chông gai. Nhưng tin rằng với sự nỗ lực của cả tập thể đội bóng xứ Nghệ sẽ hoàn thành được mục tiêu đã đề ra từ đầu giải đấu. Ảnh: Chung Lê

Phóng viên: Chặng đường sắp tới của mùa giải Sông Lam Nghệ An vẫn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Các đội bóng mạnh đã dần thi đấu ổn định. Sông Lam Nghệ An cần phải làm gì để có thể hoàn thành được mục tiêu đã đề ra?

Huấn luyện viên Huy Hoàng: Giai đoạn đầu các đội bóng chưa thật sự ổn định nên vận hành bộ máy chưa tốt. Bước sang lượt về các câu lạc bộ sẽ mạnh lên nhờ vào sự hòa nhập tốt của các nhân sự mới và cũ. Điều đó dự báo sẽ gây rất nhiều khó khăn cho Sông Lam Nghệ An. Để hoàn thành được mục tiêu đã đề ra đòi hỏi chúng tôi cần xem mỗi trận đấu đều là trận chung kết. Phải giải quyết từng trận một. Cố gắng không để xảy ra những sai lầm cơ bản dẫn đến mất điểm trong những thời khắc quyết định.

Phóng viên: Cảm ơn Huấn luyện viên Nguyễn Huy Hoàng về cuộc trao đổi này!

tin mới

Tiền đạo tuyển Nhật Bản đánh giá cao tuyển Việt Nam; Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ dẫn dắt một đội bóng Đông Nam Á?

Tiền đạo tuyển Nhật Bản đánh giá cao tuyển Việt Nam; Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ dẫn dắt một đội bóng Đông Nam Á?

(Baonghean.vn) -Madam Pang đua ghế chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan với chính khách chuyển giới; Tiền đạo tuyển Nhật Bản đánh giá cao tuyển Việt Nam; Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ dẫn dắt một đội bóng Đông Nam Á?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Thua đội bóng Hàn Quốc, Hà Nội FC bị loại khỏi Cúp C1 châu Á; Bất ngờ danh tính cầu thủ thất sủng có giá cao nhất tuyển Việt Nam

Thua đội bóng Hàn Quốc, Hà Nội FC bị loại khỏi Cúp C1 châu Á; Bất ngờ danh tính cầu thủ thất sủng có giá cao nhất tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Thua đội bóng Hàn Quốc, Hà Nội FC bị loại khỏi Cúp C1 châu Á; Bất ngờ danh tính cầu thủ thất sủng có giá cao nhất tuyển Việt Nam; PSG có nguy cơ bị loại, AC Milan và Newcastle còn nguyên cơ hội... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh không ưu tiên bộ đôi Park Hang-seo, Lee Young-jin; Đội bóng sắp xuống hạng, Công Phượng 'quay xe' về Hoàng Anh Gia Lai?

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh không ưu tiên bộ đôi Park Hang-seo, Lee Young-jin; Đội bóng sắp xuống hạng, Công Phượng 'quay xe' về Hoàng Anh Gia Lai?

(Baonghean.vn) - Đội bóng sắp xuống hạng, Công Phượng "quay xe" về Hoàng Anh Gia Lai?; CLB TP.Hồ Chí Minh không ưu tiên bộ đôi Park Hang-seo, Lee Young-jin; Indonesia sang châu Âu tập huấn trước 3 trận quyết đấu Đội tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Liên đoàn Bóng đá châu Á nhận định về cơ hội của đội tuyển Việt Nam; Haaland lập siêu kỷ lục ở Premier League

Liên đoàn Bóng đá châu Á nhận định về cơ hội của đội tuyển Việt Nam; Haaland lập siêu kỷ lục ở Premier League

(Baonghean.vn) - Liên đoàn Bóng đá châu Á nhận định về cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2026; Cựu "thuyền trưởng" U23 Việt Nam ra mắt thuận lợi ở đội bóng mới; Haaland lập siêu kỷ lục ở Premier League... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24 giờ qua.

Kết quả Bình Dương 0-1 Hà Nội: Siêu phẩm 50 mét của Tuấn Hải; Đình Bắc lập siêu phẩm, Quảng Nam khởi đầu thuận lợi

Kết quả Bình Dương 0-1 Hà Nội: Siêu phẩm 50 mét của Tuấn Hải; Đình Bắc lập siêu phẩm, Quảng Nam khởi đầu thuận lợi

(Baonghean.vn) - Bàn thắng của Phạm Tuấn Hải đã giúp cho CLB Hà Nội giành chiến thắng quan trọng 1-0 trước chủ nhà Bình Dương; Pha dứt điểm cháy lưới Hoà Bình của Đình Bắc đã giúp Quảng Nam thắng tưng bừng ở loạt trận vòng loại Cúp Quốc gia. Đó là thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.

Công ty đại diện phủ nhận huấn luyện viên Park Hang-seo kí hợp đồng với Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh; Ronaldo được đề cử Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2023

Công ty đại diện phủ nhận huấn luyện viên Park Hang-seo kí hợp đồng với Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh; Ronaldo được đề cử Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2023

(Baonghean.vn) -Công ty đại diện phủ nhận huấn luyện viên Park Hang Seo kí hợp đồng với Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh; Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại Vòng chung kết U23 châu Á 2024; Ronaldo được đề cử Cầu thủ nam xuất sắc nhất năm 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.