Hưng Nguyên: Gần 150 ha chanh bị chết do nắng nóng

(Baonghean.vn) - Tính đến ngày 9/6, xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên) có hơn 140 ha chanh bị chết, không có khả năng phục hồi do nắng nóng khốc liệt kéo dài.
 
Từ nhiều năm qua, cây chanh là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của xã Hưng Yên Nam. Bình quân, thu nhập mang lại từ cây chanh chiếm tới gần 50% tổng thu nhập của địa phương. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, người dân trong xã đứng ngồi không yên khi hàng ngàn gốc chanh "chết đứng".
 
Là một trong những hộ có số lượng chanh lớn nhất của xã, từ nhiều ngày nay, gia đình bà Lê Thị Thủy (xóm 10, xã Hưng Yên Nam) huy động mọi lao động để chữa hạn cho 1.200 gốc chanh của gia đình.
 
Bà Thủy thở dài, nói: Dù gần nguồn nước (đập Thạch Tiền) nhưng cũng không đủ nước để tưới cho chanh. Dù đều đặn chạy máy bơm hút nước từ 7 giờ tối hôm nay đến 7 giờ sáng hôm sau để tưới cho chanh nhưng không thấm vào đâu. Đến nay, toàn bộ diện tích chanh bị khô héo, trong đó quá nửa diện tích không còn khả năng sống sót. Còn một số cây bị héo úa, khả năng phục hồi không cao. Nếu nắng nóng kéo dài, không có mưa trong 1 tuần tới, toàn bộ diện tích coi như mất sạch.
 
Hơn 100 gốc chanh của gia đình ông Đậu Văn Chuyên chết ’’khô’’.
 
Bên cây chanh 10 năm tuổi, mỗi năm cây chanh này cho gia đình thu nhập cả triệu đồng, ông Đậu Văn Chuyên (xóm 8A, xã Hưng Yên Nam) xót xa: Cả nhà chỉ trông chờ vào thu nhập ở cây chanh, nhưng giờ thì hết cả rồi. Trồng được 130 gốc thì hơn 100 cây đã chết hẳn, một số cây mới trồng thì cũng chẳng ăn thua khi nước không có để tưới.
 
Chanh chết, người dân buộc phải hủy cây.
Thu nhập của gia đình bà Lê Thị Thủy bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi 1.200 gốc chanh trước nguy cơ chết sạch.
Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam: Toàn xã có khoảng hơn 200 ha trồng chanh, đến nay hơn 140 ha bị chết, không còn khả năng phục hồi, 60 ha còn lại trong tình trạng "thoi thóp". Nếu không có mưa trong thời gian gần, toàn bộ diện tích coi như mất trắng.
 
Đập Thạch Tiền, nguồn nước chủ yếu cung cấp cho xã Hưng Yên Nam trong tình trạng khô cạn.
 
Đầu vụ hè thu, địa phương đã tập trung nguồn nước để tổ chức sản xuất lúa, nhưng diện tích cũng chỉ đạt 50 ha/ 381 ha diện tích sản xuất. Hiện nay, các hồ đập trong tình trạng khô cạn, nguồn nước không còn có thể cung ứng cho sản xuất nữa. Trước thực trạng đó, xã chỉ điều tiết nước về một số khu vực để trâu bò uống chứ không dám mở nước tràn lan. Việc chữa hạn cho cây chanh là bất khả kháng, giờ chỉ biết "bó tay chờ trời".... - ông Hiếu cho biết thêm.
 
Nguyễn Nam