Hưng Nguyên khẩn trương thu hoạch lúa hè thu

(Baonghean.vn) – Nếu lúa ở các xã Hưng Đạo, Hưng Tây, Hưng Yên… đang ở thời kỳ ôm đòng, chuẩn bị trổ bông thì tại nhiều cánh đồng ở các xã: Hưng Xá, Hưng Lĩnh, Hưng Nhân, Hưng Tân, Hưng Tiến, Hưng Trung … (Hưng Nguyên), bà con nông dân đang tập trung ra đồng thu hoạch lúa hè thu chạy lụt.

Lúa chín được khoảng 70% nhưng nông dân Hưng Nguyên vẫn khẩn trương thu hoạch

Một số xã vùng trũng có diện tích hè thu chạy lụt như: Hưng Nhân, Hưng Trung, Hưng Lĩnh, Hưng Lợi, Hưng Tân, Hưng Tiến... nhờ chủ động bắc mạ cấy sớm bằng các giống lúa ngắn ngày nên hiện nay nông dân cũng đang bắt đầu ra đồng thu hoạch lúa hè thu.

Hưng Nhân là xã vùng trũng nằm ngoài đê tả Lam hàng năm thường bị lũ lụt nên sản xuất lúa hè thu  thường bấp bênh. Ông Phan Đình Hoàn - Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân cho biết: “Có những năm lúa hè thu bắt đầu chín, nông dân chưa kịp gặt thì trời mưa lớn, nước lũ từ thượng nguồn đổ về nhấn chìm toàn bộ diện tích hơn 100 ha lúa của bà con. Chính vì vậy, cấp ủy chính quyền xã luôn trăn trở tìm chọn giống lúa ngắn ngày phù hợp với đồng đất Hưng Nhân. Vụ hè thu năm 2016, Hưng Nhân đã đưa các giống lúa ngắn ngày như Thiên Ưu 8, LC270, nếp vào sản xuất để chạy lụt. Hiện nay lúa hè thu đã bắt đầu chín được 70-80 %, xã chỉ đạo bà con nông dân tập trung ra đồng thu hoạch để đảm bảo hiệu quả cao nhất”.

Nông dân Hưng Tân thu hoạch hè thu

Cánh đồng lúa của xóm 2 xã Hưng Tân lúa mới bắt đầu chín được 60-70%, nhưng có rất nhiều nông dân mang theo bao tải ra đứng chờ trên các bờ ruộng để thuê máy gặt lúa. Bà Nguyễn Thị Lan ở xóm 2 xã Hưng Tân cho biết: Gia đình tôi làm 7 sào nếp. Hôm qua đã gặt được 4 sào, lúa chưa chín hẳn nhưng sẵn có máy nên thôm nay thuê gặt luôn. Thời tiết mùa này thất thường lắm, tốt nhất là gặt về nhà cho yên tâm.

Ông Hồ Sỹ Vệ xóm 1 xã Hưng Tân cho biết: Nhà tôi làm gần 2 mẫu lúa, ruộng của xóm 1 thấp trũng dễ bị ngập úng nên thu hoạch lúa xuân xong là quay lại làm đất gieo cấy lúa hè thu luôn. Gia đình làm 1 ha nhưng cũng đã gặt xong cả rồi.

Cũng là xã thuộc vùng thấp trũng, sản xuất hè thu thường bị ngập lụt cuối nên nông dân Hưng Trung chủ động bắc mạ cấy để rút ngắn thời gian. Vụ hè thu năm nay toàn xã sản xuất được 370 ha lúa, mặc dù đầu vụ nắng hạn gay gắt, xã đã huy động mọi nguồn lực để chống hạn khép kín diện tích đúng lịch thời vụ nên hiện nay lúa hè thu của Hưng Trung cũng đã bước vào vụ thu hoạch. Với phương châm xanh nhà hơn già đồng, xã chỉ đạo bà con nông dân gặt sớm để có thu hoạch.  

Nông dân Hưng Nguyên tranh thủ phơi lúa khi trời không mưa

Do ảnh hưởng của nắng hạn kéo dài, không có nước sản xuất  nên sản xuất hè thu năm nay rất khó khăn. Mặc dù Hưng Nguyên đã nỗ lực chống hạn để gieo cấy được hơn 4.600 ha nhưng các trà chênh lệch nhau cả tháng.

Hiện nay có khoảng 30-40% diện tích lúa gieo cấy sớm hơn đã bắt đầu chín, bà con nông dân ra đồng thu hoạch được 50% diện tích. Một số diện tích phải ngoài 20 tháng 9 mới thu hoạch được. Đặc biệt ở các xã Hưng Tây, Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc một số diện tích đến cuối tháng 7 mới gieo cấy nên hiện nay lúa mới làm đòng chuẩn bị trổ bông.

“Huyện chỉ đạo bà con lúa chín đến đâu thu hoạch đến đó để chuẩn bị làm vụ đông. Đặc biệt đối với những vùng thấp trũng, làm hè thu chạy lụt thì chỉ cần chín 70% là có thể thu hoạch để né tránh thiên tai.”- Ông Hoàng Đức Ân  - Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hưng Nguyên cho biết.

                                                Thanh Tâm